xs
xsm
sm
md
lg

ประท้วง “เสื้อกั๊กเหลือง” กลับมารุนแรงอีกครั้งในปารีส หลังคนบางตาหลายเดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – หลังจากมีผู้เข้าร่วมลดลงเป็นเวลาหลายเดือน ขบวนการประท้วง เสื้อกั๊กเหลืองพยายามจุดกระแสอีกครั้งในวันนี้(16) ด้วยการชุมนุมใหญ่ในปารีสที่กลายเป็นความรุนแรงอย่างรวดเร็ว

ฝูงชนกลุ่มใหญ่ชุมนุมบนถนนช็องเอลีเซเพื่อร่วมการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเป็นสัปดาห์ที่18 ติดต่อกัน การประท้วงนี้เคยสั่นสะเทือนคณะบริหารของประธานาธิบดี เอ็มมานูเอลมาครง บีบให้เขาต้องใช้มาตรการแก้ความยากจนมากขึ้นแต่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ดูเหมือนจะไม่เป็นไปตามคาด

ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายผู้ประท้วงที่ตั้งรั้วกั้นใกล้ช็องเอลีเซภาพที่ทำให้ย้อนนึกถึงบางช่วงของการชุมนุม เสื้อกั๊กเหลืองที่ตึงเครียดรุนแรงมากที่สุด

ความพยายามปลุกกระแสในวันนี้ (16) เกิดขึ้นในช่วงสิ้นสุดสองเดือนของการดีเบตสาธารณะที่มาครงเรียกร้องให้จัดขึ้นเพื่อลดอุณหภูมิของการประท้วงซึ่งมักจบลงด้วยจลาจลในเดือนธันวาคมและมกราคม

ระดับของการมีส่วนร่วมจะถูกมองในฐานะตัวชี้วัดแรงสนับสนุนสำหรับขบวนการนี้ซึ่งเริ่มต้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนจากกรณีการขึ้นภาษีเชื้อเพลิงแต่บานปลายกลายเป็นการปฏิวัติต่อต้านมาครง


เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีประชาชนออกมาชุมนุมทั่วประเทศเพียง 28,000 คน อ้างจากทางการ หนึ่งในสิบของจำนวนผู้ที่ออกมาร่วมการประท้วงครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน

ผู้จัดการประท้วงวันนี้ (16) นำเสนอมันในฐานะคำเตือนสุดท้ายถึงมาครง ก่อให้เกิดความกลัวว่าจะกลายเป็นความรุนแรงเหมือนกับการชุมนุมครั้งก่อนๆ

ตำรวจถูกส่งประจำการกว่า 5,000 นาย และมีการปิดล้อมรักษาความปลอดภัยขนาดใหญ่รอบถนนช็องเอลีเซ ซึ่งอนุสรณ์สงคราม ประตูแห่งชัยชนะ และร้านค้าต่างๆ ถูกปล้นและทำลายโดยผู้ประท้วงเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมในภาพที่สร้างความตกตะลึงไปทั่วโลก

เมื่อเดือนธันวาคม มาครงพยายามหยุดขบวนการนี้ด้วยการสัญญาว่าจะปรับลดภาษี 1 หมื่นล้านดอลลาร์และให้ผลประโยชน์แก้ผู้มีรายได้ต่ำและผู้รับเงินบำนาญ

เขายังจัดให้มีการดีเบตใหญ่แห่งชาติบนอินเตอร์เน็ตและที่ประชุมศาลากลางเพื่อรวบรวมความคิดเห็นว่าประเทศนี้ควรได้รับการปฏิรูปอย่างไร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...