xs
xsm
sm
md
lg

Weekend Focus: นานาชาติสั่งหยุดบิน-ห้ามเข้าน่านฟ้า ผวา ‘โบอิ้ง 737 แม็กซ์’ โหม่งโลก 2 ลำติด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ค่ายอากาศยาน ‘โบอิ้ง’ ของสหรัฐฯ เจอมรสุมซัดกระหน่ำลูกใหญ่ เมื่อเครื่องบินโดยสารยอดนิยมอย่าง ‘ 737 แม็กซ์’ ถูกสายการบินทั่วโลกสั่งพักการใช้งานชั่วคราว ขณะที่อีกหลายสิบประเทศสั่งห้ามไม่ให้ผ่านเข้าน่านฟ้า หลังเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์สตกเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งถือเป็นโศกนาฏกรรมครั้งที่ 2 ที่เกิดกับอากาศยานรุ่นนี้ในช่วงเวลาเพียงแค่ 5 เดือน

เที่ยวบิน ET 302 ของเอธิโอเปียนแอร์ไลน์สซึ่งใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ประสบอุบัติเหตุโหม่งโลกระหว่างเดินทางออกจากกรุงแอดดิสอาบาบาเพื่อไปยังกรุงไนโรบีของเคนยาเมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 10 มี.ค. ทำให้คนบนเครื่องเสียชีวิตยกลำ 157 ศพ โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพียง 5 เดือนหลังจากเครื่องรุ่นเดียวกันของไลอ้อนแอร์อินโดนีเซียร่วงตกทะเลชวาเมื่อวันที่ 29 ต.ค. ปีที่แล้ว และทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 189 คนเสียชีวิตหมดเช่นกัน

เครื่องบินทั้งสองลำสูญเสียการควบคุมหลังจากทะยานขึ้นฟ้าไปได้ไม่กี่นาที โดยในกรณีของไลอ้อนแอร์นั้น พนักงานสอบสวนพุ่งเป้าไปที่ความบกพร่องในด้านการฝึกและซ่อมบำรุงของสายการบินเอง รวมถึงระบบป้องกันการสูญเสียแรงยกของโบอิ้งซึ่งจะบังคับให้เครื่องบินกดหัวต่ำลงโดยอัตโนมัติ และเซ็นเซอร์ที่เพิ่งถูกเปลี่ยนก่อนที่เครื่องบินจะพบจุดจบ แต่ก็ยังไม่สามารถฟันธงสาเหตุการตกได้

โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 นับเป็นเครื่องบินใหม่เอี่ยมรุ่นแรกที่เกิดอุบัติเหตุจนมีผู้เสียชีวิตถึง 2 ครั้งในเวลาไล่เลี่ยกัน ถัดจากโศกนาฏกรรมเครื่องบิน แมคดอนเนลล์ ดักลาส DC-10 ในทศวรรษ 1970 ส่งผลให้ความเชื่อมั่นในอากาศยานรุ่นใหม่นี้ลดฮวบ หลายประเทศตัดสินใจออกมาตรการป้องกันโดยเริ่มต้นจากจีนที่ออกคำสั่งให้สายการบินของแดนมังกรทุกเจ้าระงับการใช้เครื่องบินรุ่นนี้ตั้งแต่เวลา 9.00 น. ของวันจันทร์ (11) ขณะที่โฆษกเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ก็ได้สั่งห้ามเครื่องบินรุ่นนี้ที่ยังเหลืออยู่ 4 ลำขึ้นบิน จนกว่าจะมีการแจ้งเปลี่ยนแปลง

อินโดนีเซียและหมู่เกาะเคย์แมนเป็นอีกหนึ่งชาติแรกๆ ที่ระงับใช้เครื่องบิน 737 แม็กซ์ 8 ตั้งแต่วันจันทร์ (11) ซึ่งต่อมาสำนักงานการบินพลเรือนแห่งสิงคโปร์ก็ได้ออกประกาศให้ห้ามเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ ทุกรุ่นบินผ่านเข้าน่านฟ้า โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 14.00 น. ของวันอังคาร (12)

คำสั่งดังกล่าวส่งผลกระทบต่อฝูงบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ จำนวน 6 ลำของซิลค์แอร์ สายการบินลูกในเครือสิงคโปร์แอร์ไลน์ส รวมถึงสายการบินอื่นๆ ซึ่งให้บริการเที่ยวบินสู่สิงคโปร์ด้วยเครื่องรุ่นนี้ ได้แก่ ไชน่าเซาเทิร์นแอร์ไลน์ส, การูด้าอินโดนีเซีย, ซานตงแอร์ไลน์ส และไทย ไลอ้อนแอร์

อังกฤษ, เยอรมนี, ฝรั่งเศส, เนเธอร์แลนด์, เบลเยียม และไอร์แลนด์ ต่างห้ามเครื่องบิน 737 แม็กซ์ ของโบอิ้งผ่านเข้าน่านฟ้าของตน ซึ่งท่าทีของหลายประเทศในยุโรปทำให้สำนักงานความปลอดภัยการบินแห่งสหภาพยุโรป (EASA) ต้องประกาศปิดน่านฟ้าสำหรับ โบอิ้ง 737 แม็กซ์ ตั้งแต่เวลา 19.00 GMT ของวันที่ 12 มี.ค.

ประเทศอื่นๆ ที่ออกคำสั่งงดบินหรือปิดน่านฟ้าชั่วคราวต่อ โบอิ้ง 737 แม็กซ์ แล้วได้แก่ อินเดีย มาเลเซีย นิวซีแลนด์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คูเวต ออสเตรเลีย นามิเบีย ไนจีเรีย โอมาน เซอร์เบีย เลบานอน คาซักสถาน อียิปต์ แคนาดา เม็กซิโก และโคลอมเบีย และยังมีสายการบินอีกกว่า 10 แห่งทั่วโลกที่หยุดใช้ฝูงบินรุ่นนี้ เช่น โกลแอร์ไลน์สของบราซิล, แอโรเม็กซิโก, นอร์วีเจียน แอร์ ชัตเติล, เตอร์กิชแอร์ไลน์ส และอีสตาร์เจ็ตของเกาหลีใต้ เป็นต้น
เจ้าหน้าที่สภากาชาดเอธิโอเปียเดินเก็บกู้ชิ้นส่วนศพผู้โดยสารเที่ยวบิน ET 302 ของเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ส ซึ่งประสบอุบัติเหตุตกใกล้ๆ กรุงแอดดิสอาบาบา เมื่อวันที่ 12 มี.ค.
สำหรับประเทศไทย สำนักงานการบินพลเรือนหรือ กพท. ได้มีคำสั่งให้สายการบิน ไทย ไลอ้อนแอร์ หยุดปฏิบัติการบินด้วย โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 9 เป็นเวลา 7 วัน โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค. เวลา 00.00 น. จนถึงวันที่ 20 มี.ค. เวลา 23.59 น.

สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) ออกคำสั่งล่าช้ากว่าใครเพื่อนให้สายการบินในสหรัฐฯ ระงับใช้โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 และ 9 เป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันพุธ(13) โดยอ้างหลักฐานที่รวบรวมได้จากจุดตกของเครื่องเอธิโอเปียใกล้กับกรุงแอดดิสอาบาบา และข้อมูลดาวเทียมใหม่ซึ่งทำให้เห็นสมควรตรวจสอบว่าอุบัติเหตุทั้ง 2 ครั้งมีความเชื่อมโยงกันหรือไม่

ก่อนหน้านั้น FAA ได้มีคำสั่งให้โบอิ้งเร่งปรับปรุงซอฟต์แวร์และระบบขับเคลื่อนของ โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ตอนเกิดอุบัติเหตุไลอ้อนแอร์ให้แล้วเสร็จภายในปลายเดือน เม.ย. และยังส่งหนังสือรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness notification) ไปยังสายการบินต่างๆ เพื่อยืนยันความปลอดภัยและฟื้นความเชื่อมั่นใน โบอิ้ง 737 แม็กซ์ แต่ก็ไม่อาจยับยั้งความกังวลที่แผ่ลามไปทั่วโลกได้

นักบินชาวอเมริกันอย่างน้อย 4 คนเคยแจ้งรายงานหลังเกิดอุบัติเหตุกับไลอ้อนแอร์ว่า พวกเขาเคยเผชิญสถานการณ์ที่เครื่องบินรุ่นนี้จู่ๆ ก็ปักหัวลงต่ำอย่างกะทันหัน ขณะที่เครื่องเพิ่งจะเทคออฟ

ขณะเดียวกัน หน่วยงานสืบสวนอุบัติเหตุทางอากาศของรัฐบาลเยอรมนีก็ประกาศในวันพุธ (13) ว่าจะไม่รับหน้าที่วิเคราะห์กล่องดำจากเครื่องบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ส เนื่องจากไม่มีเครื่องมือที่จะอ่านซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ของ โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ซึ่งการปฏิเสธครั้งนี้ได้ก่อความไม่แน่นอนว่าจุดหมายปลายทางของกล่องดำจะไปอยู่ที่ใด

โบอิ้ง 737 ถือเป็นเครื่องบินรุ่นขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์ และ แม็กซ์ ก็เป็นเวอร์ชันใหม่ที่โบอิ้งเปิดตัวเมื่อเดือน พ.ค. ปี 2017 โดยหวังจะชิงส่วนแบ่งตลาดกับ A320 นีโอ ซึ่งเป็นอากาศยานพิสัยบินระยะกลาง (medium-haul) ยอดนิยมจากค่ายแอร์บัสของยุโรป

โบอิ้ง 737 แม็กซ์ ถูกผลิตออกมาทั้งหมด 4 แบบ ได้แก่ แม็กซ์ 7, 8, 9 และ 10 ซึ่งแตกต่างกันที่ความจุผู้โดยสาร

ปัจจุบันมีเครื่องบิน โบอิ้ง 737 แม็กซ์ ให้บริการอยู่ทั่วโลกกว่า 370 ลำ และโบอิ้งยังได้รับคำสั่งผลิตเครื่องบินรุ่นนี้อยู่อีกเกือบ 5,000 ลำ

วิกฤตความเชื่อมั่นครั้งนี้ยังคาดว่าจะส่งผลทางอ้อมไปถึงบริษัทที่เป็นซัพพลายเออร์ชิ้นส่วน 737 แม็กซ์ เช่น เจเนอรัลอิเล็กทริกส์ (CE) และซาฟราน (Safran) โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากลูกค้าโบอิ้งเกิดความกังวล และขอยกเลิกคำสั่งผลิตเครื่องบินรุ่นนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...