xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำนิวซีแลนด์ประณามเหตุกราดยิง 2 มัสยิด ยกระดับเตือนภัยขั้นสูงสุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - คนร้ายใช้ปืนกราดยิงคนจนเสียชีวิต 49 ราย บาดเจ็บมากกว่า 40 ราย ที่มัสยิดสองแห่งในประเทศนิวซีแลนด์ โดยที่คนร้ายมีการไลฟ์สดบนโลกออนไลน์ขณะก่อเหตุ ด้านนายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น ประณามว่าเป็นก่อการร้าย

คนร้ายได้ถ่ายทอดสดผ่านทางเฟซบุ้ค ขณะก่อเหตุโจมตีที่มัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ ราวกับว่าเป็นการฆ่าไม่เลือกหน้าแบบในวีดีโอเกม โดยก่อนหน้านั้นคนร้ายได้ประณามผู้อพยพว่าเป็นพวก "ผู้รุกราน"

คลิปวีดีโอที่ถ่ายทอดสดบนโลกออนไลน์แสดงให้เห็นว่า คนร้ายได้ขับรถไปยังมัสยิดแห่งหนึ่ง จากนั้นก็เข้าไปข้างในแล้วเปิดฉากกราดยิงแบบสุ่มไม่เลือกหน้าใส่ผู้คนภายในมัสยิดที่กำลังทำพิธีทางศาสนา

นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ ระบุว่า นับเป็นการสังหารหมู่ครั้งเลวร้ายที่สุดในนิวซีแลนด์ และมีการยกระดับเตือนภัยคุกคามความมั่นคงไปอยู่ที่ระดับสูงสุด รวมถึงบอกด้วยว่า เหตุการณ์นี้พูดได้อย่างเดียวว่าเป็นการก่อการร้าย

ทางด้านตำรวจระบุว่า มีการควบคุมตัวคนเอาไว้ 3 คน รวมถึงชาย 1 คนที่มีอายุประมาณ 20 กว่าๆ ชายคนนี้ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม และจะถูกนำตัวขึ้นศาลในวันเสาร์ อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจไม่เปิดเผยเกี่ยวกับตัวตนของผู้ต้องสงสัยทั้งหมดที่ควบคุมตัวไว้

ตำรวจเปิดเผยว่า ยอดรวมผู้เสียชีวิตนั้นอยู่ที่ 49 ราย ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ระบุว่า มีผู้บาดเจ็บที่เข้ารับการรักษาบาดแผลถูกยิง 48 ราย ในจำนวนนั้นมีเด็กด้วย

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ประณามเหตุการณ์ครั้งนี้ว่าเป็น "การสังหารหมู่ที่น่าสยดสยอง" และทางทำเนียบขาวยังบอกด้วยว่า นี่เป็นการกระทำอันโหดร้ายที่เกิดจากความเกลียดชัง

ผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งเล่าว่า คนร้ายเป็นคนผิวขาว ผมบลอนด์ สวมหมวกและเสื้อกันกระสุน บุกเข้าไปในมัสยิดอัลนูร์ ขณะที่คนในนั้นกำลังคุกเข่าละหมาดกันอยู่

"เขามีปืนกระบอกโต เดินเข้ามาแล้วก็เริ่มกราดยิงทุกคนในมัสยิด" ผู้เห็นเหตุการณ์เล่า พร้อมทั้งบอกด้วยว่า ตัวเขากับคนอื่นๆ หนีด้วยการพังประตูกระจกออกไปได้

มีรายงานว่า การสังหารหมู่ที่มัสยิดอัลนูร์ทำให้มีคนตายมากถึง 41 ราย ส่วนในมัสยิดอีกแห่งแถวย่านลินวูดมีผู้เสียชีวิต 7 ราย และอีก 1 รายเสียชีวิตในโรงพยาบาล โดยทางโรงพยาบาลบอกว่ามีเด็กอยู่ในกลุ่มเหยื่อด้วย

ก่อนเกิดเหตุร้ายเพียงไม่นาน มีโพสต์หนึ่งในเว็บไซต์ 8chan ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเต็มไปด้วยเนื้อหาหลากหลาย ซึ่งรวมถึงการใช้ถ้อยคำที่เต็มไปด้วยความเกลียดชัง ได้ระบุว่า คนเขียนโพสต์กำลังไปจัดการกับพวกผู้รุกราน โดยมีการใส่ลิงค์ถ่ายทอดสดทางเฟซบุ้คเอาไว้ บัญชีเฟซบุ้คที่ใช้ถ่ายทอดสดนั้นชื่อ brenton.tarrant.9.

นอกจากนี้ยังมีบัญชีทวิตเตอร์ที่ชื่อ @brentontarrant ได้โพสต์รูปเอาไว้เมื่อวันพุธ เป็นรูปปืนไรเฟิลและอุปกรณ์ทางทหารอื่นๆ ที่ตกแต่งด้วยชื่อและข้อความที่สื่อถึงกลุ่มชาตินิยมผิวขาว และดูเหมือนว่าจะเป็นอาวุธแบบเดียวกับที่ถูกถ่ายทอดสดเหตุก่อการร้ายในวันศุกร์

ทั้งเฟซบุ้คและทวิตเตอร์ได้บอกว่า พวกเขาถอดเนื้อหาที่เกี่ยวกับก่อการร้ายครั้งนี้ออกไปแล้ว

เบื้องต้นยังไม่ชัดเจนว่า เหตุร้ายที่มัสยิดทั้งสองแห่งเกิดขึ้นจากฝีมือชายคนเดียวกันหรือไม่ อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี สก็อต มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ระบุว่า หนึ่งในชายที่ถูกควบคุมตัวเป็นชาวออสเตรเลีย

ตำรวจบอกว่า มัสยิดทุกแห่งในนิวซีแลนด์ถูกขอให้ปิดประตูและมีการจัดตั้งเวรยามป้องกัน ขณะที่บรรดาผู้นำอิสลามพากันประณามเหตุสังหารหมู่ครั้งนี้

ภาพจากวีดีโอถ่ายทอดสดบนโลกออนไลน์ ซึ่งน่าจะติดตั้งไว้บนศีรษะคนร้าย แสดงให้เห็นว่า คนร้ายขับรถไปจอด หยิบปืนสองกระบอกเดินเข้าไปในมัสยิด แล้วเปิดฉากยิง เขายิงแล้วยิงอีก ศพคนมากมายนอนเกลื่อนเต็มห้อง จากนั้นก็กลับไปที่รถเพื่อเปลี่ยนปืน แล้วกลับเข้าไปในมัสยิดเพื่อยิงคนที่ยังรอดชีวิตอยู่

ในวีดีโอ คนร้ายได้ขับรถออกไปด้วยความเร็วและยิงปืนออกมาจากรถ ขณะที่วีดีโออีกคลิปหนึ่ง ซึ่งถ่ายโดยคนอื่น แสดงให้เห็นถึงตอนตำรวจจับกุมมือปืนอยู่บริเวณทางเท้าริมถนน

อาชญากรรมร้ายแรงนับว่าหาได้ยากในนิวซีแลนด์ และทางตำรวจก็มักจะไม่ค่อยพกปืนติดตัวกัน เหตุกราดยิงที่เกิดขึ้นครั้งก่อนหน้านี้ในนิวซีแลนด์ ต้องย้อนกลับไปในปี 1990 ซึ่งตอนนั้นคนร้ายได้สังหารคนไป 13 ราย และถูกตำรวจวิสามัญฯ ในท้ายที่สุด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...