xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2014 “เทลอาวีฟ” โดนโจมตีจากจรวดกาซ่า แต่ฮามาสปฎิเสธ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - กลุ่มติดอาวุธยิงจรวด 2 ลูกออกมาจากฉนวนกาซาเข้าโจมตีกรุงเทลอาวีฟของอิสราเอลเมื่อค่ำวันพฤหัสบดี(14 มี.ค) ถือเป็นครั้งแรกตั้งแต่สงครามระหว่างกาซ่าและอิสราเอลเมื่อปี 2014 ส่งผลทำให้อิสราเอลออกมาตอบโต้จุดก่อการร้ายในกาซ่า ไม่มีรายงานเสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากฝั่งอิสราเอล กองทัพเนทันยาฮูแถลง

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(14 มี.ค)ว่า เสียงไซเรนเตือนได้ดังขึ้นในช่วงค่ำวานนี้(14)ที่กรุงเทลอาวีฟ อิสราเอล เตือนให้ประชาชนชาวยิวรีบไปซ่อนตัวในที่ปลอดภัย วิดีโอที่ถูกโพสต์โดยประชาชนในพื้นที่แสดงให้เห็นถนนที่ว่างเปล่า พร้อมกับการเตือนไซเรน “รหัสแดง” แสดงให้เห็นถึงภัยมโจมตีที่จะเกิดขึ้น

กองทัพอิสราเอลแถลงว่า ไม่มีรายงานถึงการสูญเสียหรือบาดเจ็บ และในเวลานี้ยังไม่มีกลุ่มติดอาวุธในฉนวนกาซ่าออกมาแสดงความรับผิดชอบ ซึ่งทางกลุ่มติดอาวุธฮามาสซึ่งปกครองพื้นที่ได้ออกมาปฎิเสธว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการโจมตีครั้งนี้

ทั้งนี้พบว่ากลุ่มติดอาวุธ อิสลามิค ญิฮัด(Islamic Jihad ) ที่มีอิหร่านอยู่เบื้องหลังมีประวัติเคยยิงจรวดโจมตีเข้าอิสราเอลก่อนหน้า

ในพื้นที่ฉนวนกาซ่า พบเสียงระเบิดเกิดขึ้นทางเหนือและทางใต้ของดินแดน อ้างอิงจากพยานชาวปาเลสไตน์ที่ได้เปิดเผยว่า เครื่องบินของกองทัพอิสราเอลทำการโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มฮามาส 2 จุด

สื่ออังกฤษชี้ว่า ความตรึงเครียดเริ่มก่อตัวขึ้นภายในกาซ่าจากการที่อิสราเอลใช้ความรุนแรงตอบโต้การประท้วงรายสัปดาห์ที่บริเวณแนวพรมแดนในช่วงปีที่ผ่านมา กลุ่มติดอาวุธในฉนวนกาซ่าได้ระดมยิงจรวดหลายร้อยลูกไปยังเป้าหมายถึงแม้ว่าจะไม่ไปไกลขึ้นทางเหนือมุ่งหน้าไปยังกรุงเทลอาวีฟก็ตาม

และกองทัพอิสราเอลใช้วิธีการตอบโต้กลับด้วยการโจมตีทางอากาศ

ด้านนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮูได้เรียกประชุมฉุกเฉินพร้อมกับเจ้าหน้าที่กองทัพระดับสูงหลังเกิดเพื่อหาทางตอบโต้ สื่อท้องถิ่นรายงาน

ทั้งนี้เมื่อช่วงต้นของวันพฤหัสบดี(14) มีการสลายการประท้วงเกิดขึ้นโดยกลุ่มฮามาสหลังชาวปาเลสไตน์ไม่พอใจที่มีการขึ้นภาษี

พบว่ากองกำลังความมั่นคงฮามาสภายในฉนวนกาซ่าได้ใช้ความรุนแรงเข้าสลายกลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยคนที่ออกมาประท้วงต่อการใช้ชีวิตด้วยความยากลำบากของคนเหล่านี้ ภาพวิดีโอคลิปแสดงให้เห็นตำรวจไล่ทุบตีผู้ประท้วงบนท้องถนน และมีเสียงปืนยิงเกิดขึ้น

เดอะการ์เดียนชี้ว่า เป็นการออกมาแสดงความไม่พอใจของชาวปาเลสไตน์ต่อสภาพชีวิตความเป็นอยู่ ทั้งนี้ไม่เป็นที่พบเห็นต่อสาธารณะมากนักในการออกมาประท้วงเรียกร้องในเรื่องความเป็นอยู่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...