xs
xsm
sm
md
lg

คณะสืบสวนในฝรั่งเศสจะเริ่มวิเคราะห์กล่องดำวันศุกร์ โบอื้งระงับส่งมอบ737แม็กซ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กล่องบันทึกข้อมูลการบินและกล่องบันทึกเสียงสนทนาในห้องนักบินก็ถูกส่งไปถึงกรุงปารีสแล้วในวันพฤหัสบดี(14มี.ค.)
รอยเตอร์ - คณะสืบสวนในฝรั่งเศสจะเริ่มวิเคราะห์กล่องดำของเครื่องบินของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ที่ประสบอุบัติเหตุเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่แล้ว ในวันศุกร์(15มี.ค.) เพื่อหาเงื่อนงำของโศกนาฏกรรมที่ก่อความขุ่นเคืองแก่ญาติๆผู้เศร้าโศกและทั่วโลกต้องระงับใช้ฝูงบิน 737 แม็กซ์ของโบอิ้ง ขณะที่เอฟเอเอเผยการปรับปรุงซอฟต์แวร์ควบคุมการบินต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 เดือนและจะไม่อนุญาตให้ขึ้นบินกันกว่าจะติดตั้ง

อุบัติเหตุเมื่อวันอาทิตย์(10มี.ค.) ซึ่งเกิดขึ้นไม่นานหลังเทคออฟขึ้นจากกรุงแอดดิสอาบาบา ได้คร่าชีวิตลูกเรือและผู้โดยสาร 157 คนจาก 35 ประเทศ ในโศกนาฏกรรมครั้งที่ 2 ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องบินรุ่นใหม่ของโบอิ้ง ภายในเวลาห่างกันไม่ถึง 6 เดือน

ด้วยมีความเป็นไปได้ที่อุบัติเหตุทั้งสองจะมีความเชื่อมโยง มันได้ก่อความสั่นคลอนแก่อตสาหกรรมการบิน สร้างความหวาดผวาแก่พวกผู้โดยสารทั่วโลก และทำให้ผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้ พยายามตะเกียกตะกายพิสูจน์ความปลอดภัยของเครื่องบินรุ่นใหม่ของบริษัทว่าเป็นไปตามมาตรฐานที่มีมานานหลายทศวรรษ

อย่างไรก็ตามพวกญาติๆของผู้เสียชีวิต พากันลุกออกจากที่ประชุมร่วมกับสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ในวันพฤหัสบดี(14มี.ค.) โดยคร่ำครวญถึงการขาดความโปร่งใส ขณะที่บางส่วนเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุเฝ้ามองบริเวณดังกล่าวด้วยน้ำตา

เมื่อถึงวันพุธ (13 มี.ค.) สำนักงานบริหารการบินสหรัฐฯ (เอฟเอเอ) ซึ่งเป็นหน่วยงานรับผิดชอบเรื่องการบินของสหรัฐฯต้องกลับลำและออกคำสั่งฉุกเฉินระงับการบินของเครื่องบินรุ่นนี้ โดยอ้างเหตุผลว่าเพิ่งพบหลักฐานใหม่บ่งชี้ความเป็นไปได้ว่าโศกนาฏกรรมของเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ในวันอาทิตย์ (10มี.ค) อาจเชื่อมโยงกับโศกนาฏกรรมของไลอ้อนแอร์เมื่อเตือนตุลาคมปีที่แล้ว

เอฟเอเอนั้นถูกกดดันอย่างหนักจากการที่ไม่สั่งระงับการใช้ 737 แม็กซ์ ถึงแม้หลังจากแคนาดา ประเทศเพื่อนบ้านติดกันของสหรัฐฯตัดสินใจในตอนเช้าวันพุธ เจริญรอยตามกว่า 40 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมถึงสหภาพยุโรป และจีน ประกาศห้ามเครื่องบินไฮเทคของโบอิ้งรุ่นนี้บินผ่านน่านฟ้า โดยหน่วยงานซึ่งเคยมีชื่อเสียงว่ายึดมั่นในเรื่องความปลอดภัยทางการบินประดุจเป็นมาตรฐานทองคำ ยังคงยืนกรานว่า ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า 737 แม็กซ์ไม่ปลอดภัย

แต่ในวันเดียวกันนั้นเอง หลังจากได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับข้อมูลใหม่ๆ จากเอลเวลล์ และอิเลน เชา รัฐมนตรีคมนาคมแล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ตัดสินใจที่จะให้ประกาศระงับการใช้ 737 แม็กซ์ 8 และแม็กซ์ 9 ทันที

ปัจจุบัน โบอิ้งยังมีคำสั่งซื้อ 737 แม็กซ์ 8 ที่รอการจัดส่งอีกกว่า 4,600 ลำ ทั้งนี้อุบัติเหตุครั้งนี้ส่งผลให้โบอิ้งต้องระงับการส่งมอบเครื่องบินขายดีที่สุดของบริษํทรุ่นนี้ แม้ว่าทางบริษัทจะเดินหน้าผลิตต่อไปตามเดิมก็ตาม

หลังจากถกเถียงกันมาหลายวันว่าการสืบสวนโศกนาฏกรรมครั้งนี้ควรดำเนินการที่ไหน ในที่สุดกล่องบันทึกข้อมูลการบินและกล่องบันทึกเสียงสนทนาในห้องนักบินก็ถูกส่งไปถึงกรุงปารีสแล้วในวันพฤหัสบดี(14มี.ค.) และได้มอบมันแก่หน่วยงานสืบสวนและวิเคราะห์ของสำนักงานความปลอดภัยด้านการบินฝรั่งเศส (BEA)

สำนักงานความปลอดภัยด้านการบินฝรั่งเศสเปิดเผยในเวลาต่อมาว่าการวิเคราะห์ทางเทคนิคจะเริ่มต้นขึ้นในวันศุกร์(15มี.ค.) และอาจใช้เวลาหลายวันกว่าจะได้ข้อสรุปในเบื้องต้น

การสืบสวนดำเนินการอย่างเร่งด่วนมากขึ้นนับตั้งแต่ สำนักงานบริหารการบินสหรัฐฯ (เอฟเอเอ) ในวันพุธ(13มี.ค.) สั่งระงับใช้โบอื้ง 737 แม็กซ์ โดยอ้างข้อมูลดาวเทียมและหลักฐานจากจุดเกิดเหตุบ่งชี้ถึงความคล้ายคลึงกับโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับเครื่องบินรุ่นเดียวกันของสายการบินไลอ้อนแอร์ ซึ่งประสบอุบัติเหตุในอินโดนีเซีย เมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน คร่าชีวิตยกลำ 189 ศพ

แม้ยืนยันว่าเครื่องบินของตนเองปลอดภัย แต่โบอิ้งสนับสนุนความเคลื่อนไหวของเอฟเอเอ ในขณะที่หุ้นของทางบริษัทดิ่งลงแล้วราวๆ 10% นับตั้งแต่เกิดอุบัติเหตุ สูญเสียมูลค่าด้านการตลาดไปมากกว่า 26,000 ล้านดอลลาร์

ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าฝูงบิน 737 แม็กซ์ของโบอิ้งจะต้องงดบินนานแค่ไหน แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับโบอิ้ง แสดงความหวังว่าการระงับใช้จะกินเวลาเพียงสั้นๆ "พวกเขาเป็นบริษัทที่ยอดเยี่ยม" ทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียขาว "พวกเขาจำเป็นต้องหาคำตอบอย่างรวดเร็ว พวกเขารู้ดี พวกเขาอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างหนัก"

อย่างไรก็ตามหลังรับฟังรายงานสรุปจากรักษาการหัวหน้าสำนักงานบริหารการบินสหรัฐฯ สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรเผยในวันพฤหัสบดี(14มี.ค.) เผยว่าโบอิ้ง737 แม็กซ์ 8 และแม็กซ์ 9 จะต้องงดขึ้นบินเป็นเวลาอีกหลายสัปดาห์เป็นอย่างน้อย จนกว่าซอฟต์แวร์ที่อัพเดทใหม่จะผ่านการทดสอบและติดตั้งในเครื่องบินทุกลำ

แดน เอลเวลล์ รักษาการผู้บริหารสำนักงานบริหารการบินสหรัฐฯเปิดเผยว่าซอฟต์แวร์อัพเดทจะพร้อมใน 2 เดือนและทางเอฟเอเอจะไม่อนุญาตให้ใช้งานเครื่องบินอิ้ง737 แม็กซ์ 8 และแม็กซ์ 9 จนว่าซอฟต์แวร์จะได้รับการอนุมัติและติดตั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ภายใต้กฎระเบียบระหว่างประเทศ เอธิโอเปียจะรับหน้าที่เป็นผู้นำการสืบสวน แต่สำนักงานความปลอดภัยด้านการบินฝรั่งเศสจะทำการวิเคราะห์กล่องดำในฐานะที่ปรึกษา ส่วนคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการคมนาคมแห่งชาติสหรัฐฯ(NTSB) ก็ส่งคณะสืบสวน 3 คนเข้าช่วยเหลือเช่นกัน

การตัดสินใจเลือกสำนักงานความปลอดภัยด้านการบินฝรั่งเศสให้เปป็นผู้วิเคราะห์กล่องดำ มีขึ้นตามหลังสิ่งที่พวกผู้เชี่ยวชาญบอกว่าดูเหมือนเป็นการชักเย่อกันระหว่างหน่วยงานต่างๆภายในประเทศ ด้วยเบื้องต้นเยอรมนีได้รับเชิญให้เป็นผู้วิเคราะห์ แต่ได้ปฏิเสธรับหน้าที่นี้ เนื่องจากไม่สามารถอ่านซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ที่ โบอิ้ง 737 แม็กซ์ ใช้อยู่ได้

มีไม่กี่ประเทศ ในนั้นรวมถึงอังกฤษ, ฝรั่งเศส, สหรัฐฯ, แคนาดาและออสเตรเลีย ที่ถูกมองในฐานะผู้สืบสวนชั้นนำด้านอุบัติเหตุทางอากาศ แต่มีเพียงฝรั่งเศสและสหรัฐที่มีทั้งประสบการณ์และข้อมูลจากการเป็นผู้เข้าตรวจสอบอุบัติเหตุเกือบทุกครั้งที่เกิดขึ้นกับแอร์บัสและโบอิ้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...