xs
xsm
sm
md
lg

หลายชาตินาโตเพิ่มใช้จ่ายด้านกลาโหมตามคำเรียกร้องของทรัมป์ แต่บิ๊กเบิ้ม “เยอรมนี” เมิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต
รอยเตอร์ - มีหลายชาติยุโรปในองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่เพิ่มการใช้จ่ายด้านกลาโหมในปี 2018 ขณะที่เหล่าสมาชิกในแถบบอลติก, โปแลนด์ และเนเธอร์แลนด์ ที่ปรับเพิ่มงบด้านการทหารขึ้นอย่างมาก แม้มีเพียง 6 ชาติเท่านั้นที่ทำได้ตามเป้าหมายตามคำเรียกร้องของสหรัฐฯ ความเคลื่อนไหวที่สวนทางกับเยอรมนี และแคนาดา

พันธมิตรยุโรปในนาโตพยายามกลบเกลื่อนคำขู่จากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเมื่อปีที่แล้วเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ เพิ่มการใช้จ่ายด้านกลาโหมของนาโตอีก 2 เท่าสู่ระดับเป้าหมาย 2% ของจีดีพี โดยบอกว่าในประเด็นด้านความมั่นคง มันไม่ใช่แค่การกำหนดเป้าหมายของการใช้จ่ายเท่านั้น

ใรายงานประจำปี 2018 ของนาโต้ที่เผยแพร่ในวันพฤหัสบดี (14 มี.ค.) พบว่าพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ขยับเข้าใกล้คำสัญญาจัดสรรงบประมาณด้านการทหารให้อยู่ในระดับ 2% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ในทุกปี โดยการใช้จ่ายของพันธมิตรในยุโรปขยับขึ้นแตะระดับ 1.51% สูงสุดในรอบ 5 ปี

“ดูเหมือนเราจะเผชิญคำพูดที่ขัดแย้งกัน” เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต กล่าวระหว่างเปิดแถลงข่าวเผยแพร่รายงาน “ในช่วงเวลาที่มีบางส่วนตั้งคำถามเกี่ยวกับความเข้มแข็งในพันธสัญญาข้ามแอตแลนติก แต่ความจริงคือมันกลับทำให้เรามีความเป็นปึกแผ่นมากกว่าที่ผ่านๆ มา”

ทรัมป์ ในฐานะผู้นำโดยพฤตินัยของพันธมิตร ให้ความสำคัญกับประเด็นการใช้จ่ายด้านการกลาโหมในลำดับต้นๆ หลังจากหลายขวบปีที่ผ่านมาหลังสงครามเย็นปี 1945-1990 หลายชาติได้มีการตัดลดงบประมาณด้านการทหาร พร้อมกับตั้งคำถามเกี่ยวกับคุณค่าของนาโต้ที่มีต่อวอชิงตัน

ในขณะที่การใช้จ่ายด้านกลาโหมของบัลแกเรีย, กลุ่มประเทศบอลติก และเนเธอร์แลนด์ ในปี 2018 เพิ่มขึ้นราวๆ 20% เมื่อเทียบกับปี 2017 แต่มีเพียงเอสโตเนีย, กรีซ, โปแลนด์, ลัตเวีย, ลิทัวเนีย และอังกฤษเท่านั้น ที่จัดสรรงบประมาณด้านการทหารอยู่ในระดับ 2% ตามเป้าหมาย ส่วน โรมาเนีย ทำได้ในระดับใกล้เคียง

อย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่งการใช้จ่ายด้านกลาโหมของแคนาดาในปีที่แล้ว ลดลงเกือบ 11%

รัฐบาลชาติต่างๆ ในยุโรปผลักดันเพิ่มงบประมาณด้านการทหารมากขึ้นหลังจากรัสเซียผนวกไครเมียเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนในปี 2014, ความเข้มแข็งของพวกอิสลามิสต์ และเสียงเรียกร้องของทรัมป์ให้พันธมิตรแบ่งเบาภาระมากขึ้นในด้านค่าใช้จ่ายป้องกันยุโรป

ในส่วนของเยอรมนี จัดสรรงบประมาณด้านกลาโหมในปี 2018 เพิ่มอีก 1,500 ล้านดอลลาร์ แต่ตัวเลขการใช้จ่ายด้านการทหารของพวกเขาทรงตัวที่ระดับ 1.23% ของจีดีพี

ตัวเลขดังกล่าวทำให้เยอรมนี ชาติเศรษฐกิจยักษ์ยุโรป อยู่อันดับท้ายของตารางนาโต้ โดยน้อยมากเมื่อเทียบกับสหรัฐฯที่จัดสรรงบประมาณด้านกลาโหมในปี 2018 อยู่ที่ 3.39% ของจีดีพี ส่วนเบลเยียม และสเปน ยังอยู่ในระดับต่ำกว่า 1% ขณะที่อิตาลีคงที่จากปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม สโตลเทนเบิร์ก อดีตนายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ ปกป้องเยอรมนี โดยระบุเขาได้คำรับประกันว่าเยอรมนีจะเพิ่มค่าใช้จ่ายด้านกลาโหม 80% ระหว่างปี 2014 ถึง 2024

อนึ่ง โดยรวมแล้วชาติสมาชิกนาโต้ใช้จ่ายด้านกลาโหมเกือบ 1 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2018
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...