xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clips: นายกฯแอลจีเรียคนใหม่ให้สัญญาตั้ง “รัฐบาลเทคโนแครตรักษาการ” หลังประท้วงต้านปธน.บูเตฟลิกา ยืดเยื้อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(ภาพเล็ก) นายกรัฐมนตรีแอลจีเรียคนใหม่  นูเรดดีน เบดูอี(Noureddine  Bedoui)
รอยเตอร์- นูเรดดีน เบดูอี(Noureddine  Bedoui) นายกรัฐมนตรีแอลจีเรียคนใหม่ แถลงวันนี้(14 มี.ค)ว่า เขาพร้อมที่จะตั้งรัฐบาลเทคโนแครตเพื่อรักษาการชั่วคราว เพื่อนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองหลังเกิดการประท้วงมโหฬารยืดเยื้อ พร้อมขอให้ฝ่ายค้านเข้าร่วมการเจรจา

รอยเตอร์รายงานวันนี้(14 มี.ค)ว่า นูเรดดีน เบดูอี(Noureddine  Bedoui) นายกรัฐมนตรีแอลจีเรียคนใหม่ประกาศแผนล่าสุดกลางงานแถลงข่าวที่กรุงแอลเจียร์ ( Algier) วันพฤหัสบดี(14) เกิดขึ้น 3 วันหลังประธานาธิบดีวัย 82 ปี อับเดลาซิซ บูเตฟลิกา (Abdelaziz Bouteflika) ยอมประกาศตัดสินใจที่จะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งต่อเป็นสมัยที่ 5 ที่จะทำให้เขานั่งบริหารออกไปอีกนานถึง 20 ปี

การออกมายอมที่จะไม่ลงสมัครเกิดขึ้นหลังจากประชาชนแอลจีเรียหลายหมื่นคนตบเท้าลงถนน เรียกร้องให้มีการปฎิรูประบบการเมืองประเทศที่หยุดนิ่ง ซึ่งอยู่ภายใต้อิทธิพลของกลุ่มอดีตทหารผ่านสงครามเอกราชระหว่างปี1954-1962

เขาได้ประกาศเลื่อนการเลือกตั้งจากกำหนดเดิมในเดือนเมษายนออกไป พร้อมกล่าวว่า การประชุมเสวนาระดับชาติจะเกิดขึ้นเพื่อหารือถึงการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง แต่ทว่าประธานาธิบดีบูเตฟลิกา นั้นไปไม่ถึงการประกาศลาออก ซึ่งบรรดานักเคลื่อนไหวต่างเกรงว่า ข้อเสนอของเขาอาจเป็นแค่แผนตบตาเท่านั้น

รอยเตอร์ชี้ว่า เบดูอีเพิ่งเข้ารับตำแหน่งนายกฯแทนคนเก่า  อาห์เหม็ด โอยาเฮีย (Ahmed Ouyahia)ในวันจันทร์(11) ล่าสุด โดยเขาระบุว่า รัฐบาลใหม่จะถูกจัดตั้งขึ้นภายในต้นสัปดาห์หน้า “รัฐบาลชุดนี้จะมีระยะเวลาสั้น และจะมีบทบาทในการสนับสนุนการเสวนาระดับชาติ และต่อในสิ่งที่ประชาชนเห็นด้วย”

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีแอลจีเรียคนใหม่ยังเปิดเผยแผนผ่าทางตันวิกฤตต่อว่า จะเป็นชุดรัฐบาลเทคโนแครตแต่ทว่าจะมีชาวแอลจีเรียรุ่นใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการประท้วง และรวมไปถึงสตรีเข้าร่วมด้วย

“การรวมตัวนี้จะแสดงให้เห็นถึงทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนรุ่นใหม่ที่เป็นลูกชายลูกหญิงในชาติพวกเรา ดังนั้นเราจะสามารถบรรลุความหวังตามที่ประชาชนชาวแอลจีเรียออกมาเรียกร้อง”

นอกจากนี้เบดูอียังชี้แจงว่า จะมีชุดคณะกรรมการอิสระเกิดขึ้นเพื่อดูแลการเลือกตั้งประธานาธิบดีโดยเฉพาะ

โดยนายกรัฐมนตรีแอลจีเรียได้ร้องขอให้ทุกฝ่ายยอมรับการเจรจา แต่ทว่าบรรดานักกฎหมายและนักเคลื่อนไหวที่ถูกเลือกจากบรรดาผู้ประท้วงให้เป็นผู้นำเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงนั้นไม่อยู่ในอารมณ์พร้อมที่จะประนีประนอมใดๆ และชี้ว่าพวกเขาจะไม่ยอมรับการเจรจา แต่อย่างน้อยก็ไม่ใช่ในเวลานี้

ซึ่งในวันพุธ(13) รัฐบาลแอลจีเรียประกาศพร้อมที่จะเจรจา โดยชี้ว่าทางรัฐบาลต้องการระบบการปกครองที่อยู่บนพื้นฐานเจตจำนงค์ของประชาชน หลังจากกลุ่มฝ่ายค้านต่างๆออกมาปฎิเสธข้อเสนอการปฎิรูปโดยชี้ว่า ยังไม่เพียงพอ

ด้านผู้นำแอลจีเรีย บูเตฟลิกา ที่ไม่ได้เปิดเผยตัวเองต่อสาธารณะหลังจากล้มป่วยด้วยโรคสโตรกเมื่อปี 2013ได้ออกมาให้สัญญาในวันจันทร์(11)จะทำงานเพื่อศักราชใหม่ที่จะดูแลชาวแอลจีเรียทุกคน แต่ไม่ทำให้ประชาชนจำนวนมากพอใจเพราะคนเหล่านี้ต้องการให้อำนาจอยู่ในมือของคนรุ่นใหม่ที่มีแนวทางใหม่ในการบริหารประเทศ

รอยเตอร์ชี้ว่า ตลอด 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาประชาชนชาวแอลจีเรียในทุกระดับชั้นของสังคมออกมาประท้วงต่อต้านการคอร์รัปชัน การว่างงาน และชนชั้นปกครอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...