xs
xsm
sm
md
lg

ศิษย์เก่าบุกกราดยิง ‘ร.ร.บราซิล’ ดับ 8 ศพ ก่อนลั่นไกปลิดชีพตัวเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบจุดเกิดเหตุภายในโรงเรียนมัธยม ราอูล บราซิล ใกล้ๆ เมืองเซาเปาลู หลังคนร้าย 2 คนบุกเข้าไปกราดยิงนักเรียนและเจ้าหน้าที่เสียชีวิตรวม 8 คน เมื่อวันพุธ (13 มี.ค.)
เอเอฟพี - เกิดเหตุนักเรียนเก่า 2 คนพกอาวุธปืนเข้าไปกราดยิงเจ้าหน้าที่และนักเรียนเสียชีวิต 8 รายที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งใกล้กับเมืองเซาเปาลูในบราซิลเมื่อวานนี้ (13 มี.ค.) ก่อนที่มือปืนทั้งสองคนจะลั่นกระสุนปลิดชีพตัวเองตายตาม

คนร้ายทั้งสองบุกเข้าไปในโรงเรียนตอนเช้าตรู่ พร้อมกับปืนพกลูกโม่ขนาด .38 และอาวุธที่ดูคล้ายคันธนูและลูกศร

หลังจากกราดยิงใส่นักเรียนในสนามแล้ว มือปืนทั้งสองจึงบุกเข้าไปในอาคารศูนย์เรียนภาษาซึ่งมีนักเรียนจำนวนมากเข้าไปหลบอยู่ จากนั้นจึง “ยิงตัวตายที่ระเบียงทางเดิน” พ.อ.มาร์เซโล ซาเลส สารวัตรทหาร ให้สัมภาษณ์

บราซิลขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่เกิดอาชญากรรมความรุนแรงบ่อยเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และสำหรับกรณีล่าสุดนี้ เหยื่อเป็นนักเรียนอายุระหว่าง 15-17 ปี, เจ้าหน้าที่โรงเรียนอายุ 38 และ 59 ปี รวมถึงเจ้าของร้านล้างรถวัย 51 ปี ซึ่งโดนยิงก่อนที่คนร้ายจะบุกเข้าไปในโรงเรียน

เหตุกราดยิงซึ่งเกิดขึ้นที่โรงเรียนมัธยม ราอูล บราซิล ในเมืองซูซาโน (Suzano) ใกล้ๆ กับเซาเปาลู ยังทำให้มีผู้บาดเจ็บอีก 11 คน

นักเรียนจำนวนมากซึ่งอยู่ในอาการโศกเศร้าได้ไปรวมตัวกันที่ถนนใกล้ๆ เพื่อวางดอกไม้และจุดเทียนไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต ขณะที่ประธานาธิบดี จาอีร์ โบลโซนาโร ได้แสดงความเสียใจผ่านทวิตเตอร์ไปยัง “ครอบครัวที่ตกเป็นเหยื่อการโจมตีอย่างไร้มนุษยธรรม” ครั้งนี้ พร้อมทั้งประณามว่าเป็น “พฤติกรรมที่โหดร้ายและขี้ขลาดตาขาว”

มือปืนทั้งสองซึ่งสวมฮูดปกปิดใบหน้าถูกตรวจสอบพบว่าเป็นนักเรียนเก่าอายุ 17 และ 25 ปี ส่วนแรงจูงใจในการก่อเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด

เหตุสังหารหมู่ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 9.30 น. ระหว่างที่นักเรียนบางส่วนอยู่ในช่วงพัก โดยเว็บไซต์ G1 ได้เผยแพร่คลิปจากกล้องวงจรปิดในโรงเรียนซึ่งแสดงให้เห็นภาพนักเรียนหลายคนกรีดร้องด้วยความหวาดกลัว เมื่อเห็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนกลายเป็นศพ

ย้อนกลับไปเมื่อเดือน เม.ย.ปี 2011 ก็เคยเกิดคดีนักเรียนเก่าบุกกราดยิงเด็กๆ ในโรงเรียนที่ชานเมืองรีโอเดจาเนโรเสียชีวิตกว่าสิบคน บาดเจ็บอีกจำนวนมาก ก่อนที่มือปืนจะฆ่าตัวตายตาม

บราซิลเกิดเหตุฆาตกรรมมากถึง 64,000 คดีในปี 2017 หรือคิดเป็นสัดส่วน 31 ต่อประชากร 100,000 คน สูงกว่าระดับที่องค์การสหประชาชาติใช้เป็นเกณฑ์วัดสถานการณ์รุนแรงเรื้อรัง (endemic violence) ถึง 3 เท่าตัว

โบลโซนาโร ซึ่งเป็นผู้นำสายขวาจัดได้จุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ด้วยการออกกฎหมายผ่อนคลายข้อจำกัดในการครอบครองปืนทันทีที่เข้ารับตำแหน่งผู้นำบราซิลเมื่อเดือน ม.ค. และยังประกาศสนับสนุนให้ชาวบราซิลพกอาวุธเดินถนนได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...