xs
xsm
sm
md
lg

หน่วยงานกำกับการบินสหรัฐฯสวนกระแสโลก ยืนกรานไร้เหตุผลแบนโบอิ้ง 737แม็กซ์ โดนคองเกรส-ผู้เชี่ยวชาญอัด 'มาตรฐาน'ชวนสงสัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ของสายการบินแอร์แคนาดา จอดอยู่ใกล้ๆ ประตูที่ท่าอากาศยานทรูโด ในเมืองมอนทรีล ประเทศแคนาดา เมื่อวันพุธ (13 มี.ค.)  หลังจากชั่งใจมาหลายวัน รัฐมนตรีคมนาคมแคนาดาก็ทำตามอีกหลายๆ ประเทศ โดยประกาศปิดน่านฟ้าไม่ให้เครื่องบินโดยสารรุ่นนี้บินผ่านเข้าออก </i>
เอเจนซีส์ – “เอฟเอเอ” หน่วยงานกำกับดูแลการบินสหรัฐฯยืนกราน “ไม่มีเหตุผล”พักใช้โบอิ้ง 737 แม็กซ์ หลังเครื่องบินไฮเทครุ่นนี้พาผู้โดยสารทั้งลำโหม่งโลกเป็นกรณีที่สองในช่วงเวลาไม่ถึง 5 เดือน ซึ่งนอกจากหลายสิบประเทศจะไม่ฟังคำรับประกันดังกล่าว แถมสั่งห้ามเครื่องบินรุ่นนี้บินผ่านน่านฟ้าหรือระงับการบินแล้ว ภายในอเมริกาเองยังเริ่มมีเสียงวิจารณ์ดังขึ้นเรื่องที่เอฟเอเอยังคงแอ่นอกรับประกันความปลอดภัยของ 737 แม็กซ์

แดเนียล เอลเวลล์ รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานการบินสหรัฐฯ (เอฟเอเอ) ออกคำแถลงในวันอังคาร (12 มี.ค.) ยืนยันว่า จากการตรวจสอบยังไม่พบปัญหาเชิงระบบหรือเหตุผลใดๆ ที่เห็นควรให้สั่งระงับใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ที่เพิ่งประสบอุบัติเหตุตกในเอธิโอเปีย หลังขึ้นจากสนามบินในแอดดิส อบาบาไม่กี่นาที ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 187 คนเสียชีวิต

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เครื่องบินรุ่นเดียวกันนี้ของสายการบินไลอ้อนแอร์ ตกลงในทะเลชวา หลังขึ้นจากสนามบินจาการ์ตาไม่นาน ทำให้ผู้ที่อยู่บนเครื่องทั้งหมด 189 คนเสียชีวิต

อย่างไรก็ดี การรับประกันล่าสุดของเอฟเอเอ ซึ่งเคยได้รับการยอมรับมายาวนานในเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยของเครื่องบินระดับทองคำ กลับดูเหมือนไร้ผลเสียแล้ว โดยหน่วยงานคุมกฎความปลอดภัยด้านการบินของอย่างน้อย 40 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมถึงสหภาพยุโรป จีน สิงคโปร์ อินเดีย อินโดนีเซีย โอมาน มาเลเซีย ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักร รวมทั้งไทย ประกาศห้าม 737 แม็กซ์บินผ่านน่านฟ้าหรือระงับใช้เครื่องบินรุ่นนี้ เช่นเดียวกับสายการบินอย่างน้อย 10 แห่งทั่วโลก อาทิ โกล แอร์ไลนส์ของบราซิล, เคย์แมน แอร์เวย์ส, เอธิโอเปียน แอร์เวย์ส, เจ็ต แอร์เวย์สของอินเดีย, แอโรเม็กซิโก, นอร์วีเจียน แอร์ ชัตเติล, เตอร์กิช แอร์ไลนส์, อีสตาร์ เจ็ตของเกาหลีใต้ เป็นต้น

แซนดี้ มอร์ริส นักวิเคราะห์ด้านอากาศยานของเจฟเฟอรีส์ในลอนดอน แสดงความเห็นว่า การแบนโบอิ้ง แม็กซ์อย่างกว้างขวางโดยไม่ฟังเสียงเอฟเอเอครั้งนี้เป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และดูเหมือนเป็นการก่อกบฏต่อเอฟเอเอ

ปีเตอร์ เดอฟาซิโอ สมาชิกสภาผู้แทนสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครตและประธานคณะกรรมาธิการการขนส่งและโครงสร้างพื้นฐาน แถลงเมื่อวันอังคารแสดงความกังวลที่ผู้คุมกฎการบินของหลายประเทศเปิดเผยเกี่ยวกับความไม่แน่นอนในการบินต่อประชาชนมากกว่าเอฟเอเอ และว่า สิ่งสำคัญคือ ภายในเร็ววันนี้ควรมีคำอธิบายสาเหตุการตกของเครื่องบินของเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์เมื่อวันอาทิตย์ รวมทั้งคำชี้แจงว่า สาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้เกี่ยวข้องกับสาเหตุของโศกนาฏกรรมของไลอ้อนแอร์เมื่อไม่ถึง 5 เดือนที่ผ่านมาหรือไม่

ริชาร์ด บลูเมนทัล และไดแอน เฟนสไตน์ สองวุฒิสมาชิกชั้นนำของเดโมแครต ก็ออกมาเรียกร้องให้เอฟเอเอระงับการใช้ 737 แม็กซ์ เป็นการส่งสัญญาณว่า หน่วยงานนี้จะถูกคองเกรสกดดันหนักขึ้น นอกจากนั้น บลูเมนทัลยังโจมตีว่า เอฟเอเออาจกำลังพยายามรักษาหน้าและหลีกเลี่ยงที่จะยอมรับว่า ผิดพลาดในการตรวจสอบข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยตอนที่ให้การรับรอง 737 แม็กซ์
<i>ช่างกำลังตรวจสอบ โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ของสายการบินการูดา ของอินโดนีเซีย ซึ่งจอดอยู่ที่ส่วนซ่อมบำรุงของการูดา ณ ท่าอากาศยานนานาชาติโซการ์โน-ฮัตตา ใกล้ๆ กรุงจาการ์ตา ในวันพุธ (13 มี.ค.)  อินโดนีเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่แบนเครื่องบินรุ่นนี้ </i>
บิลล์ แม็กกี ที่ปรึกษาด้านการบินของคอนซูเมอร์ รีพอร์ตส์ ซึ่งเป็นนิตยสารและเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลอันเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค วิจารณ์ว่า เอฟเอเอดูเป็นกันเองกับผู้ผลิตเครื่องบินและการสายการบิน ทั้งที่ควรมีมาตรการเชิงรุกในด้านความปลอดภัย และว่า หน่วยงานแห่งนี้พึ่งพิงระบบติดตามตรวจสอบด้วยอิเล็กทรอนิกส์มากเกินไป และไม่เคยออกไปตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้งานจริงในภาคสนาม

คอนซูเมอร์ รีพอร์ตส์ยังเรียกร้องให้สายการบินต่างๆ และเอฟเอเอระงับใช้ 737 แม็กซ์จนกว่าจะเสร็จสิ้นการสอบสวนสาเหตุของกรณีเครื่องบินเอธิโอเปียตก และรู้ว่าเชื่อมโยงกับสาเหตุที่ทำให้ไลอ้อนแอร์ตกหรือไม่

เรย์ ลาฮูด อดีตรัฐมนตรีคมนาคมสหรัฐฯ เรียกร้องให้อิเลน เชา รัฐมนตรีคมนาคมคนปัจจุบัน สั่งระงับการใช้ 737 แม็กซ์ แม้อาจเป็นการลบล้างคำแถลงรับประกันของเอฟเอเอก็ตาม

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอุบัติเหตุหลายคนออกมาปกป้องเอฟเอเอที่ก่อนหน้านี้ระบุว่า ไม่มีข้อมูลเชื่อมโยงอุบัติเหตุของไลอ้อนแอร์กับเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์

จอห์น กอเกลีย ที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยอิสระและอดีตสมาชิกคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติของสหรัฐฯ ระบุว่า ประเทศต่างๆ ที่ออกคำสั่งแบน 737 แม็กซ์ควรแสดงหลักฐานสนับสนุนการตัดสินใจดังกล่าว

จอห์น ค็อกซ์ ประธานและซีอีโอบริษัทที่ปรึกษาด้านการบิน เซฟตี โอเปอเรติง ซิสเต็มส์ ขานรับว่า ประเทศเหล่านั้นโยงกรณีเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์กับไลอ้อนแอร์ ทั้งที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบยังไม่ได้วิเคราะห์กล่องดำของเครื่องบินเอธิโอเปียเลยด้วยซ้ำ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...