xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำไต้หวันเตรียมเยือนชาติพันธมิตรในแปซิฟิก หวังกระชับสัมพันธ์ต้านจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ของไต้หวันจะเยือนประเทศแปซิฟิก3 แห่งในเดือนนี้เพื่อกระชับความสัมพันธ์ กระทรวงการต่างประเทศ เผยวันนี้ (12)ในขณะที่ปักกิ่งพยายามชักจูงพันธมิตรเพียงไม่กี่รายของไต้หวันให้ตีตัวออกห่าง

ไช่จะไปเยือนปาเลา นาอูรู และหมู่เกาะมาร์แชลระหว่างวันที่ 21-28มีนาคมการเยือนแปซิฟิกอย่างเป็นทางการครั้งที่สองของเธอท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการที่จีนกำลังมุ่งเป้าหลายประเทศในภูมิภาคนี้

ปักกิ่งยกระดับการกดดันทางการทูตต่อไต้หวันนับตั้งแต่ ไช่ อิงเหวินรับตำแหน่งในปี 2016 เนื่องจากเธอไม่ยอมรับนโยบายจีนเดียว

สองฝ่ายแยกออกจากกันหลังจากสงครามกลางเมืองในปี 1949แต่ปักกิ่งยังคงมองเกาะปกครองตนเองแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งในอาณาเขตของพวกเขาที่รอการผนวกกลับคืน

ห้าประเทศหันมาให้การรับรองปักกิ่งอย่างเป็นทางการนับตั้งแต่ไช่กลายเป็นประธานาธิบดีทำให้ไทเปเหลือพันธมิตรทางการทูตเพียง 17 รายรวมถึง 6 รายในแปซิฟิก

ปักกิ่งยังสร้างความคืบหน้ากับวาติกัน พันธมิตรอย่างเป็นทางการที่ทรงอิทธิพลที่สุดของปักกิ่งและพันธมิตรเพียงหนึ่งเดียในยุโรปด้วยการลงนามข้อตกลงกับสันตะสำนักเกี่ยวกับการแต่งตั้งบิชอปเมื่อปีที่แล้ว

บริษัทข้ามชาติหลายแห่งถูกกดดันให้ระบุถึงไต้หวันในฐานะส่วนหนึ่งของจีนบนเว็บไซต์ของพวกเขาในขณะที่ไทเปก็ถูกกีดกันไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรมระหว่างประเทศหลายๆ กิจกรรมด้วย


พันธมิตรของเราในแปซิฟิกสนับสนุนการมีส่วนร่วมของเราในประชาคมโลกอย่างเต็มที่ซู ซู่เฉิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว

เราเชื่อว่าการเยือนครั้งนี้จะเพิ่มความเข้าใจในไต้หวันในหมู่ประชาชนของประเทศเหล่านี้ และเพื่อให้ชาวไต้หวันคุ้นเคยกับมิตรสหายที่ดีของเรา

ไช่ ผู้นำหญิงคนแรกของไต้หวัน ยังจะได้พบกับประธานาธิบดี ฮิลดา เฮนของหมู่เกาะมาร์แชล ประมุขแห่งรัฐหญิงคนแรกในหมู่เกาะแปซิฟิกด้วย และร่วมการประชุมของผู้นำหญิงที่ประเทศนี้เป็นเจ้าภาพ ซู กล่าว

เขาปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่ที่ไช่จะหยุดแวะ โดยระบุว่า มันกำลังอยู่ระหว่างการเจรจา

ปกติไต้หวันจะไม่ค่อยประกาศแผนการเดินทางของผู้นำโดยละเอียด ด้วยกลัวว่าจะถูกจีนใช้อำนาจขัดขวาง

การเยือนอย่างเป็นทางการครั้งล่าสุดของไช่คือที่ปารากวัยเมื่อเดือนสิงหาคมโดยมีการหยุดแวะที่สหรัฐฯ นำมาซึ่งการประท้วงอย่างเป็นทางการจากจีนหลังจากเธอขึ้นกล่าวปราศรัยในลอสแอนเจอลิส ครั้งแรกในรอบ 15 ปีที่ผู้นำไต้หวันขึ้นพูดต่อสาธารณะชนบนแผ่นดินสหรัฐฯ

เครือข่ายร้านเบเกอรรี่ของไต้หวันถูกกดดันให้ประกาศสนับสนุนนโยบายจีนเดียวภายหลังการเชิญชวนคว่ำบาตรในจีน หลังจากให้การต้อนรับไช่ที่ร้านสาขาในลอสแอนเจอลิส


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...