xs
xsm
sm
md
lg

กต.สหรัฐฯยังเชื่อจะมีการประชุมซัมมิตรอบที่3ระหว่างทรัมป์กับคิม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯรายหนึ่งในวันจันทร์(11มี.ค.) คิดว่าจะมีการประชุมซัมมัตรอบ 3 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กับ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการกำหนดวันเวลา

การประชุมซัมมิตหนที่ 2 ระหว่างทรัมป์กับคิม เมื่อเดือนที่แล้ว พังครืนหลงจากความเห็นต่างในประเด็นข้อเรียกร้องของสหรัฐฯต่อการปลดนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ เช่นเดียวกับข้อเรียกร้องของเปียงยางที่ต้องการให้อเมริกาผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตร

จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์ ให้ความเห็นเมื่อวันอาทิตย์(10มี.ค.) ว่าประธานาธิบดีอ้าแขนรับการประชุมซัมมิตอีกรอบกับ คิม แต่จำเป็นต้องให้เวลาอีกสักพัก

ทั้งนี้การประชุมซัมมิตครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์กับ คิม จองอึน หนแรกเกิดขึ้นในสิงคโปร์ เมื่อเดือนมิถุนายนปีก่อน

อันเดรีย ธอมป์สัน ปลัดกระทรวงด้านควบคุมอาวุธและความมั่นคงระหว่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวเมื่อถูกถามว่าจะมีการประชุมซัมมิตครั้งที่ 3 หรือไม่ "ท่านรัฐมนตรีต่างประเทศ ไมค์ พอมเพโอและท่านประธานาธิบดี มีความชัดเจนอย่างมากว่าพวกเขายังเปิดรับการเจรจา พวกเขายังไม่ได้กำหนดวัน แต่คณะทำงานของเราจะเดินหน้าทำงานในเรื่องนี้"

"จะมีการประชุมซัมมิตครั้งต่อไปหรือไม่? ผมคิดว่าจะมี" ธอมป์สันกล่าว ระหว่างการประชุมสัมมนานโยบายนิวเคลียร์ของสถาบัน Carnegie ในวอชิงตัน "มันเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่ทุกประเทศยังต้องคงมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติที่กำหนดเล่นงานเกาหลีเหนือเอาไว้ จนกว่าพวกเขาจะละทิ้งอาวุธนิวเคลียร์"

ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์ในวันศุกร์(8มี.ค.) ว่าคงจะรู้สึก ‘ผิดหวัง’ หากเกาหลีเหนือหวนกลับมาทดสอบขีปนาวุธอีกครั้ง แต่ยังเชื่อในความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้นำ คิม จองอึน แม้ไม่สามารถตกลงอะไรกันได้ในการประชุมซัมมิตที่เวียดนาม

ท่าทีของ ทรัมป์ มีขึ้นหลังจากสถาบันวิจัย 2 แห่งในสหรัฐฯ และหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ยืนยันตรงกันว่า เกาหลีเหนือกำลังซ่อมแซมสถานีปล่อยดาวเทียมโซแฮ (Sohae) ทางภาคตะวันตกของประเทศ นอกจากนี้ยังมีรายงานจากหน่วยข่าวกรองโสมขาวถึงความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติบริเวณศูนย์วิจัยซานัมดง (Sanumdong) ใกล้ๆ กรุงเปียงยาง ซึ่งเป็นสถานที่ผลิตขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) รุ่นแรกของโสมแดงที่เชื่อกันว่าสามารถโจมตีแผ่นดินสหรัฐอเมริกาได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...