xs
xsm
sm
md
lg

ครั้งก่อนน้อยไป! ‘ทรัมป์’ เตรียมไถงบสร้างกำแพงเพิ่มอีก $8,600 ล้าน!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เตรียมเสนอร่างงบประมาณปี 2020 ซึ่งบรรจุวงเงินสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโกสูงถึง 8,600 ล้านดอลลาร์ และคาดว่าจะนำไปสู่การงัดข้อกับพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรสอีกครั้ง

แผนงบประมาณปี 2020 ซึ่งจะถูกเสนออย่างเป็นทางการในวันนี้ (11 มี.ค.) มีการเรียกร้องงบสร้างกำแพงสูงยิ่งกว่าตัวเลข 5,700 ล้านดอลลาร์ที่ ทรัมป์ เคยขอเอาไว้เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งถูกฝ่ายเดโมแครตปฏิเสธจนนำไปสู่การปิดหน่วยงานรัฐบางส่วนนานถึง 35 วัน ยืดเยื้อที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐฯ

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเดโมแครต และ ส.ว. ชัค ชูเมอร์ ออกมาเตือน ทรัมป์ ว่าจะต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้อีกครั้ง ขณะที่ แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว ยอมรับว่าคำขอล่าสุดของประธานาธิบดีคงจะนำไปสู่การเผชิญหน้าเรื่องงบประมาณครั้งใหม่ในสภาคองเกรส

“ผมเดาว่าคงจะเป็นเช่นนั้น” เขาให้สัมภาษณ์ในรายการฟ็อกซ์นิวส์ซันเดย์ พร้อมยืนยันว่า ทรัมป์ “จะผลักดันโครงการสร้างกำแพง และยึดนโยบายปกป้องความมั่นคงชายแดนต่อไป ซึ่งผมคิดว่ามันเป็นเรื่องสำคัญมาก”

คุดโลว์ ยังแสดงความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะเติบโตมากกว่า 3% “ในปี 2019 และปีต่อๆ ไป”

ด้านสำนักงบประมาณและการจัดการของทำเนียบขาว (Office of Management and Budget) แถลงว่า แผนงบประมาณที่ ทรัมป์ เสนอนั้นจะมีการตัดลดรายจ่ายลงถึง 2.7 ล้านล้านดอลลาร์ “มากกว่ารัฐบาลชุดไหนๆ ในประวัติศาสตร์” โดย รัสส์ วอท (Russ Vaught) รักษาการผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ ระบุว่า ตัวเลขที่ลดลงนั้นจะได้จากการตัดทอนรายจ่ายในส่วนที่มิใช่เพื่อการทหาร (non-defense spending) ลงอีก 5% จากปี 2019 และจะจัดสรรงบเพิ่มในส่วนอื่นๆ เช่น ความมั่นคงชายแดน, การป้องกันประเทศ, การปราบปรามสารเสพติดจำพวกโอปิออยด์ (opioids) และงบอุดหนุนทหารผ่านศึก เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม โอกาสที่ ทรัมป์ จะได้เงินไปสร้างกำแพงนั้นเป็นไปได้ยากยิ่ง ในยุคที่พรรคเดโมแครตกลับมาครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร

เพโลซี และ ชูเมอร์ ได้ออกคำแถลงร่วมกล่าวหา ทรัมป์ ว่า “สร้างความเดือดร้อนต่อชาวอเมริกันนับล้านๆ คน และก่อความปั่นป่วนอย่างกว้างขวางด้วยการปิดหน่วยงานรัฐบาล เพียงเพื่อให้ได้งบไปสร้างกำแพงที่ทั้งสิ้นเปลือง และไร้ประสิทธิภาพ”

“สภาคองเกรสปฏิเสธที่จะอุดหนุนกำแพงของเขา เขาจึงจำใจยอมรับความพ่ายแพ้และเปิดหน่วยงานรัฐ สถานการณ์เดียวกันนี้จะเกิดขึ้นซ้ำอีกถ้าเขายังพยายามทำแบบเดิม เราหวังว่าเขาคงจะเรียนรู้จากสิ่งที่ผ่านมา”

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานว่า ทรัมป์ มีแผนจะดึงงบ 5,000 ล้านดอลลาร์จากกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ และอีก 3,600 ล้านดอลลาร์จากกระทรวงกลาโหมเพื่อนำมาสร้างกำแพงให้สำเร็จ และทั้งหมดนี้ยังไม่รวมงบประมาณอีก 6,700 ล้านดอลลาร์ที่ ทรัมป์ ดึงมาจากโครงการอื่นๆ ของรัฐ ภายใต้อำนาจพิเศษที่ได้จากการประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติเมื่อเดือน ก.พ.

ทรัมป์ ตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังจากสภาคองเกรสอนุมัติวงเงินเพียง 1,375 ล้านดอลลาร์เพื่อใช้สำหรับสร้าง ‘รั้วเหล็ก’ กั้นพรมแดนรัฐเทกซัสกับเม็กซิโกเป็นระยะทาง 90 กิโลเมตร

พรรคเดโมแครตรวมถึงคนในรีพับลิกันบางคนวิจารณ์ ทรัมป์ ว่าใช้อำนาจเกินขอบเขต และยังสร้างตัวอย่างที่ไม่ดีให้กับผู้นำสหรัฐฯ ในอนาคตที่อาจประกาศภาวะฉุกเฉินตามอำเภอใจเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ

สภาผู้แทนราษฎรได้มีมติให้ยกเลิกภาวะฉุกเฉินด้วยคะแนน 245-182 เสียงเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งญัตติดังกล่าวจะเข้าสู่กระบวนการโหวตของวุฒิสภาที่พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากภายในสัปดาห์นี้ ล่าสุดมี ส.ว. รีพับลิกันอย่างน้อย 4 คนที่ประกาศจะช่วยฝ่ายเดโมแครตคว่ำคำสั่งของทรัมป์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...