xs
xsm
sm
md
lg

กวยโดปลุกมวลชนประท้วงในการากัส มาดูโรโทษมะกันต้นเหตุไฟดับหลายวัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา เรียกร้องประชาชนทั่วประเทศเดินทางเข้าเมืองหลวงเพื่อร่วมประท้วงใหญ่ต่อต้านประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร ขณะที่เวเนซุเอลาเผชิญสถานการณ์ไฟดับครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปีเป็นวันที่สามเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (9 มี.ค.)

กวยโดที่อ้างอิงรัฐธรรมนูญและประกาศตัวเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ปราศรัยกับผู้สนับสนุนทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงการากัสว่า รัฐบาลมาดูโรเป็นต้นเหตุของวิกฤตไฟฟ้าและไม่มีปัญญาแก้ไขปัญหานี้ กวยโดยังเรียกร้องให้ชาวเวเนซุเอลาทุกคนเดินทางไปยังการากัส แต่ไม่ได้บอกว่า จะจัดประท้วงใหญ่เมื่อใด

นักเคลื่อนไหวปะทะกับตำรวจและทหารก่อนที่จะมีการชุมนุมเพื่อกดดันมาดูโรท่ามกลางวิกฤตไฟฟ้าดับ ซึ่งพรรคสังคมนิยมที่เป็นพรรครัฐบาลกล่าวหาว่า เป็นการก่อวินาศกรรมโดยมีอเมริกาหนุนหลัง ทว่า ฝ่ายค้านโต้ว่า สาเหตุที่แท้จริงมาจากการบริหารผิดพลาดและการทุจริตยาวนานถึงสองทศวรรษของรัฐบาล

ดิออสดาโด คาเบลโล รองประธานพรรคสังคมนิยมแถลงทางทีวีว่า ไฟฟ้าในหลายพื้นที่ของกรุงการากัส ซึ่งรวมถึงทำเนียบที่พักประธานาธิบดี ยังตกเป็นระยะเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ ขณะที่ 6 ใน 23 รัฐไม่มีไฟฟ้าใช้ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน

รอสส์แมรี แนสซิเมียนโต นักโภชนาการวัย 45 ปีที่ร่วมชุมนุมในคารากัส บอกว่า ประชาชนไม่พอใจมากที่ไม่มีไฟฟ้า โทรศัพท์ รวมถึงน้ำประปาใช้ และอยากให้สถานการณ์ของประเทศกลับสู่ภาวะปกติ

ในการเดินขบวนที่พรรคสังคมนิยมจัดขึ้นเพื่อประท้วงลัทธิจักรวรรดินิยมของอเมริกา มาดูโรโทษว่า ต้นเหตุของไฟฟ้าดับคือการโจมตีทางไซเบอร์และคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากจักรวรรดิภายนอกที่ร่วมมือกับพวกฝ่ายขวาในประเทศ พร้อมรับปากว่า รัฐบาลจะพยายามแก้ไขสถานการณ์โดยเร็ว

ประชาชนหลายพันคนชุมนุมกลางเมืองหลวงในวันเสาร์เพื่อประณามมาตรการแซงก์ชันน้ำมันของอเมริกาที่มีเป็นหมายในการตัดแหล่งทุนของรัฐบาลมาดูโร

เอลบาดินา โกเมซ วัย 76 ปีที่ทำงานให้กลุ่มเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับพรรครัฐบาล บอกว่า ที่ไปร่วมชุมนุมก็เพื่อขัดขวางไม่ให้ต่างชาติเข้ายึดอำนาจในเวเนซุเอลา

ขณะเดียวกัน ฮูลิโอ คาสโตร แพทย์และสมาชิกองค์กรเอกชนที่ชื่อว่า ด็อกเตอร์ ฟอร์ เฮลธ์ ทวิตว่า มีคนตายระหว่างที่ไฟฟ้าดับถึง 17 คน ซึ่งรวมถึง 9 คนที่เสียชีวิตในห้องฉุกเฉิน อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า ไม่สามารถยืนยันเรื่องนี้ได้ รวมถึงไม่สามารถยืนยันว่า การเสียชีวิตเหล่านั้นเกี่ยวข้องกับปัญหาไฟฟ้าดับหรือไม่ ขณะที่กระทรวงข้อมูลเวเนซุเอลาไม่ตอบกลับคำขอสัมภาษณ์แต่อย่างใด

คลินิกหลายแห่งในรัฐซูเลียทางตะวันตกที่เผชิญสถานการณ์ไฟฟ้าดับเรื้อรัง ต้องระงับการให้บริการหลังจากไม่มีไฟฟ้าใช้เกือบ 72 ชั่วโมง

ทั้งนี้ เวเนซุเอลาที่ประสบปัญหาภาวะเงินเฟ้อพุ่งรุนแรง รวมทั้งขาดแคลนสินค้าพื้นฐาน กำลังตกอยู่ในวิกฤตการเมืองครั้งใหญ่นับจากที่กวยโดประกาศตัวเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลเมื่อต้นปี และประณามมาดูโรว่า โกงการเลือกตั้งอย่างโจ๋งครึ่มในปี 2018

ด้านมาดูโรโต้ว่า กวยโดเป็นหุ่นเชิดของคณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของอเมริกา ที่ต้องการเข้าควบคุมทรัพยากรน้ำมันของเวเนซุเอลา

วันเสาร์ที่ผ่านมา แอนโตนิโอ เลเดซมา อดีตนายกเทศมนตรีและนักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านที่ลี้ภัยอยู่ต่างแดน เรียกร้องให้กวยโดใช้หลักการอาร์เอสพี หรือ “ความรับผิดชอบในการปกป้อง” เพื่อให้สหประชาชาติ (ยูเอ็น) เข้าแทรกแซงเวเนซุเอลา

หลักการดังกล่าวร่างขึ้นมาเพื่อให้นานาชาติเข้าแทรกแซงเพื่อปกป้องพลเมืองจากอาชญากรรมต่อมนุษยชาติและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์แบบที่เกิดขึ้นในรวันดาและบอสเนีย

กวยโดปราศรัยในวันเดียวกันว่า จะไม่อ้างอิงมาตรา 187 ในรัฐธรรมนูญที่อนุญาตให้รัฐสภา ซึ่งปัจจุบันควบคุมโดยฝ่ายค้าน อนุญาตให้ต่างชาติเข้าไปปฏิบัติการในเวเนซุเอลาจนกว่าสถานการณ์บังคับ แต่ระหว่างนี้ประชาชนควรออกไปชุมนุมเพื่อร่วมกันกดดันรัฐบาล

ทั้งนี้ ทรัมป์ประกาศว่า มาตรการทางทหารเป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับวิกฤตการณ์ในเวเนซุเอลา ทว่า เพื่อนบ้านในละตินอเมริกาต่างคัดค้านการแทรกแซงของวอชิงตัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...