xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clips: “วันสตรีสากล” ผู้หญิงทั่วโลกตบเท้าลงถนนถามหาสิทธิ์ “แม่ชี” ในสเปนขอร่วม- "ดูเตอร์เต" โดนผู้หญิงหลายพันมาร์ชถึงหน้าทำเนียบ เรียกคืนศักดิศรี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วันสตรีสากล เนเธอร์แลนด์
เอเจนซีส์/รอยเตอร์/MGRออนไลน์ - ผู้หญิงทั่วโลกเดินมาร์ชวันศุกร์(8 มี.ค) รับวันสตรีสากล เรียกร้องยุติความรุนแรงในครอบครัว ความรุนแรงทางเพศ การไม่เท่าเทียมทางรายได้ของการจ่ายค่าจ้าง พบมีผู้เข้าร่วมเดินขบวนราว 6 ล้านคน รวมไปถึงแม่ชี ส่วนที่อังกฤษ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เมแกน มาร์เคิล ร่วมวงสนทนากับอดีตนายกฯออสเตรเลีย จูเลีย กิลลาร์ด ตำรวจตุรกีใช้แก๊สน้ำตากับกลุ่มผู้เรียกร้อง ส่วนในฟิลิปปินส์ ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ถูกกลุ่มสิทธิสตรีหลายพันคนแบกป้ายเดินขบวนเรียกร้องถึงทำเนียบมาลากันยัง

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานล่าสุดว่า วันสตรีสากลที่มีขึ้นในวันที่ 8 มี.ค ของทุกปี และในปีนี้ผู้หญิงทั่วทุกมุมโลกได้ร่วมตบเท้าเรียกร้องสิทธิความเท่าาเทียมทางเพศ และการยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับสตรี ซึ่งมีข่าวเป็นที่ฮือฮาไปทั่วโลกในปีที่ผ่านมาที่เด็กผู้หญิงชาวไทยวัยแค่ 11 ปีต้องเข้าพิธีแต่งงานเป็นภรรยาคนที่ 3 ของนักธุรกิจมาเลย์ที่ อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส ถึงขั้นองค์กรสิทธิเด็กกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติในมาเลเซียรับไม่ได้

ที่สเปนพบมีผู้เข้าร่วมการเดินขบวนรับวันสตรีสากลจำนวนราว 6 ล้านคน มีรายงานว่ากลุ่มแม่ชีศาสนาคริตส์เข้าร่วม

การเดินขบวนเกิดขึ้นราว 2 ชั่วโมง ทางกลุ่มเรียกร้องความเท่าเทียมทางและสิทธิสตรีอ้างอิงจาก  UGT ซึ่งเป็นสหภาพที่ใหญ่ที่สุดในสเปน ผู้หญิงจำนวนมากเดินไปตามถนนสายต่างๆ ไปจนถึงจัตุรัสกลางเมืองในกรุงมาดริดวันศุกร์(8) ถือป้ายประกาศข้อความ “เสรีภาพ ความเท่าเทียม ความเป็นเพื่อน” และอีกข้อความ “การแต่งตัวของดิฉันจะไม่ทำให้การได้รับความนับถือเปลี่ยนแปลง”

นอกจากนี้ยังพบว่ามีการลดธงครึ่งเสาไว้อาลัยที่อาคารรัฐบาลในโปรตุเกส ซึ่งเป็นการแสดงความไว้อาลัยต่อเหตุผู้หญิงต้องเสียชีวิตจากความรุนแรงในครอบครัว

ส่วนในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย กรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย เป็นหนึ่งกลุ่มเมืองใหญ่ทั่วโลกที่เห็นการเดินขบวนเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงในครอบครัว ความรุนแรงทางเพศ และการกีดกันในการทำงาน

นอกจากนี้เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันสตรีสากล พบว่ามีการถกเถียงในประเด็นการวางแผนครอบครัวของรวันดา

วันสตรีสากลยังถูกจัดให้เป็นวันหยุดทางการที่อูกันดา มีการดีเบตเกี่ยวกับวัยรุ่นหญิงของประเทศเกิดขึ้นในเมืองหลวง กัมปาลา และจัดอบรมชายและหญิงจากหมู่บ้านที่ห่างไกลเกี่ยวกับ “การแต่งงานเด็ก” ถูกจัดขึ้นในแทนซาเนีย

ด้าน มิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่ประจำสำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ OHCHR ออกแถลงการณ์บรรดากลุ่มผู้ร่วมการรณรงค์ความเท่าเทียมทั่วโลก

ที่อังกฤษพบว่ามีการส่งสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เมแกน มาร์เคิล ที่เป็นที่รู้ดีว่าเป็นนักรณรงค์ด้านสิทธิสตรีเข้าร่วมการสนทนากับนักร้องชื่อดัง แอนนี เลนเน็อกซ์(  Annie Lennox ) อดีตนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย จูเลีย กิลลาร์ด ( Julia Gillard) และนางแบบชื่อดัง  Adwoa Aboah ที่มีมูลนิธิเพิอเยาวชนในพระบรมราชินูปถัมภ์  The Queen's Commonwealth Trust เป็นแม่งาน โดยในการสนทน มาร์เคิลเปิดเผยถึงการตั้งครรภ์ของตัวเอง

นอกจากนี้ที่ตุรกี รอยเตอร์รายงานว่า พบตำรวจปราบจลาจลใช้แก๊สน้ำตากับฝูงชนรวมตัวในเมืองอิสตันบูล หลังจากทางกลุ่มได้ใช้วันนี้เรียกร้องให้ปล่อยตัวหญิงชาวซีเรียรายหนึ่งออกจากคุก มีการปะทะระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงและตำรวจควบคุมฝูงชนหลายร้อยคน

อย่างไรก็ตาม วันสตรีสากลในรัสเซียเมื่อวันศุกร์(8) กลับสดใส รอยเตอร์ชี้เป็นเพราะวันสิทธิสตรีถือเป็นวันสำคัญตั้งแต่ครั้งรัสเซียยังปกครองด้วยลัทธิคอมมิวนิสต์ พบมีดอกไม้จำนวนมากและข้อความแสดงความยินดีปรากฎไปทั่ว

สื่ออังกฤษชี้ว่า ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน กล่าวยกย่องความสามารถสตรีที่สามารถจัดการทุกสิ่งได้ทั้งที่บ้านและที่ทำงานในขณะที่ยังคง “สวยงาม ชาญฉลาด และสง่างาม” โดยในงาน ปูตินขี่ม้าอยู่ท่ามกลางเจ้าหน้าที่หญิงในชุดยูนิฟอร์ม

ในขณะเดียวกันที่ฟิลิปปินส์ พบกลุ่มผู้หญิงเรียกร้องสิทธิสตรีจำนวนมากถือป่้ายสีม่วงเดินไปตามถนนถึงหน้าทำเนียบมาลากันยังของประธานาธิบดีโดรดริโก ดูเตอร์เต เรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมของผู้หญิง

thenational.ae รายงานว่า เป็นที่รู้ดีว่า ดูเตอร์เตมีปัญหาในเรื่องสิทธิสตรีขั้นร้ายแรง ใช้วาจาเชิงตลกกล่าวเสียดสีในเรื่องการข่มขืน พบปีที่แล้ว "ดูเตอร์เต" เปิดเผยเองว่า เคยแอบสัมผัสคนทำงานหญิงในบ้านเมื่อครั้งยังเป็นวัยรุ่น

thenational.ae รายงานต่อว่า กลุ่ามตำรวจฟิลิปปินส์ได้เฝ้าจับตาผู้ประท้วงที่บริเวณทำเนียบมะนิลา อ้างอิงจากการรายงานของสื่อ พบว่ามีผู้ประท้วงราว 4,000 คน โดยคนเหล่านี้ตะโกนกล่าวประณามผู้นำฟิลิปปินส์ ก่อนที่จะเคลื่อนตัวไปยังจัตุรัสของกรุงมะนิลา

อ้างอิงจาก thenational.ae ตามสถิติพบว่า ผู้หญิงฟิลิปปินส์และเด็กถูกข่มขืนรายชั่วโมง เพิ่มขึ้นถึง 153% จาก 10 ปีก่อนหน้าที่ดูเตอร์เตจะเข้ารับตำแหน่ง

วันสตรีสากล บราซิล
วันสตรีสากล อินเดีย
ประธานาธิบดี เอ็มมานุเอล มาครง ในวันสตรีสากลที่ฝรั่งเศส
วันสตรีสากล ฝรั่งเศส
วันสตรีสากล สหรัฐฯ
วันสตรีสากล เนเธอร์แลนด์
ชาวนิกาคารากัวที่อาศัยในคอสตาริกาเดินขบวนวันสตรีสากล
เดินขบวนร่วมวันสตรีสากลของสเปน
เดินขบวนร่วมวันสตรีสากลของสเปน
การประท้วงรับวันสตรีสากล ตุรกี
การประท้วงรับวันสตรีสากล ตุรกี
สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ มิลาเนีย ทรัมป์ แจกรางวัลกล้าหาญในวันสตรีสากลที่สหรัฐฯ

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ฉลองวันสตรีสากลในรัสเซีย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...