xs
xsm
sm
md
lg

สาววัยรุ่น IS ที่ถูก ‘อังกฤษ’ ถอนสัญชาติสูญเสีย ‘ลูกชาย’ หลังคลอดได้เพียง 1 เดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชามิมา เบกุม สาววัยรุ่นอายุ 19 ปีที่เดินทางไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอสในซีเรีย และถูกรัฐบาลอังกฤษถอนสัญชาติ
เอเอฟพี - ชามิมา เบกุม วัยรุ่นสาวชาวอังกฤษที่เดินทางไปเข้าร่วมกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรีย สูญเสียลูกชายวัยแบเบาะที่เพิ่งคลอดได้เพียง1 เดือน กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ที่มีสหรัฐฯ หนุนหลังยืนยันวานนี้ (8 มี.ค.)

เบกุม วัย 19 ปี ซึ่งถูกรัฐบาลอังกฤษเพิกถอนสัญชาติ คลอดบุตรที่แคมป์ผู้ลี้ภัยทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียเมื่อเดือนที่แล้ว ก่อนที่ทารกน้อยจะเสียชีวิตลงด้วยอาการปอดบวม ตามรายงานของบีบีซี

หญิงสาวเคยให้กำเนิดบุตรมาแล้ว 2 คนก่อนหน้านี้ ซึ่งล้วนแต่เสียชีวิตลงเพราะป่วยหรือขาดอาหาร

มุสเตฟา บาลี โฆษก SDF ยืนยันกับเอเอฟพีว่าเด็กเสียชีวิตจริง แต่ไม่ขอให้รายละเอียดว่าเกิดจากสาเหตุใดและเมื่อไหร่

รัฐบาลยุโรปหลายประเทศกำลังเผชิญสถานการณ์ที่น่าลำบากใจระหว่างการอนุญาตให้พลเมืองที่เป็นนักรบญิฮาดหรือฝักใฝ่ไอเอสเดินทางกลับบ้านและดำเนินคดีกับพวกเขา หรือจะห้ามมิให้บุคคลอันตรายเหล่านี้กลับเข้ามาเหยียบแผ่นดินแม่อีกเลย หลังจากที่ ‘รัฐคอลีฟะห์’ ของไอเอสได้ล่มสลายลง

เบกุม ซึ่งหนีออกจากบ้านในฝั่งตะวันออกของกรุงลอนดอนและเดินทางไปซีเรียขณะอายุเพียง 15 ปี ให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนที่แล้วว่าต้องการกลับไปใช้ชีวิตที่อังกฤษเหมือนเดิม หลังต้องหลบหนีหัวซุกหัวซุนเพื่อเอาชีวิตรอดจากการสู้รบระหว่างไอเอสกับกองกำลังฝ่ายสหรัฐฯ

เธอให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า “เคยสูญเสียลูกมาแล้วหลายคน จึงไม่อยากเสียลูกคนนี้ไปอีก และแคมป์แห่งนี้ก็ไม่ใช่สถานที่ที่เหมาะต่อการเลี้ยงดูเด็กๆ ให้เติบโต”

อย่างไรก็ตาม ชาวอังกฤษส่วนใหญ่ไม่พอใจที่ เบกุม แทบไม่แสดงอาการสำนึกผิดใดๆ ขณะที่ให้สัมภาษณ์สื่อจากในแคมป์ผู้ลี้ภัยซีเรีย

ซาจิด จาวิด รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยอังกฤษ ได้สั่งเพิกถอนสัญชาติหญิงสาวรายนี้โดยอ้างว่า “เป็นภัยต่อความมั่นคง” แต่ก็เผยเป็นนัยๆ ว่าบุตรชายของเธออาจได้รับการปฏิบัติที่แตกต่างออกไป

ทันทีที่ข่าวการเสียชีวิตของเด็กน้อยแพร่ออกไป ส.ส.ฝ่ายค้าน ไดแอน แอบบ็อตต์ ก็ฉวยโอกาสโจมตีจุดยืนของรัฐบาลอังกฤษทันที

“การทำให้บุคคลต้องกลายเป็นคนไร้รัฐนั้นขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ และตอนนี้เด็กคนหนึ่งที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ก็ต้องมาตายเพราะหญิงชาวอังกฤษถูกถอนสัญชาติ” เธอทวีตข้อความ

“นี่คือความใจดำและไร้มนุษยธรรม”

SDF ได้นำกำลังบุกเข้าโจมตีฐานที่มั่นสุดท้ายของพวกนักรบญิฮาดในภาคตะวันออกของซีเรีย ส่งผลให้พลเมืองจำนวนมากต้องอพยพหนีตาย และก่อให้เกิดภาวะฉุกเฉินด้านมนุษยธรรม

คณะกรรมการช่วยเหลือและกู้ภัยนานาชาติ (IRC) ระบุวานนี้ (8) ว่า มีผู้หญิงและเด็กราว 12,000 คนเดินทางไปถึงค่ายผู้ลี้ภัย อัล-ฮอล ที่อยู่ในความดูแลของกองกำลัง SDF ตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา (6) และหากนับตั้งแต่เดือน ธ.ค. ปีที่แล้วมีผู้ลี้ภัยอย่างน้อย 100 คนที่เสียชีวิตระหว่างเดินทางมาที่แคมป์ หรือหลังจากมาถึงได้ไม่นานนัก ส่วนใหญ่เป็นเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...