xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีใต้ตั้งนักวิชาการสายพิราบเป็น ‘รมต.กระทรวงรวมชาติ’ คนใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คิม ยอนชุล (Kim Yeon-chul) รัฐมนตรีกระทรวงการรวมชาติคนใหม่ของเกาหลีใต้
เอเอฟพี – นักวิชาการและอดีตผู้อำนวยสถาบันวิจัยแห่งหนึ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงการรวมชาติ (unification minister) คนใหม่ของเกาหลีใต้ ซึ่งถือเป็นตำแหน่งสำคัญที่คอยกำกับดูแลกิจการข้ามแดนระหว่างสองเกาหลี

การแต่งตั้ง คิม ยอนชุล (Kim Yeon-chul) เป็นรัฐมนตรีกระทรวงการรวมชาติมีขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือเดินทางไปพบปะกันที่เวียดนาม แต่กลับไม่สามารถตกลงอะไรกันได้ในเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

คิม ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันเกาหลีเพื่อการรวบรวมชาติ (Korea Institute for National Unification) มาตั้งแต่ปีที่แล้ว จะเข้ามารับงานต่อจากรัฐมนตรี โช มยองกอน (Cho Myoung-gyon) ซึ่งมีบทบาทอย่างสูงในการกระชับสัมพันธ์สองเกาหลี

โช รับราชการในกระทรวงการรวมชาติมาตั้งแต่ปี 1980 ก่อนจะได้กินตำแหน่งรัฐมนตรีเจ้ากระทรวงเมื่อปี 2017 และเคยเข้าประชุมหารือกับผู้แทนเกาหลีเหนือมาแล้วหลายครั้ง หลังจากที่สายสัมพันธ์โซล-เปียงยางเริ่มอบอุ่นขึ้นในช่วงต้นปีที่แล้ว

แม้ซัมมิต คิม- ทรัมป์ ครั้งล่าสุดจะปิดฉากลงด้วยความล้มเหลว แต่ประธานาธิบดี มุน แจอิน แห่งเกาหลีใต้ ยืนยันเมื่อต้นเดือนนี้ว่า โซลจะยังปรึกษาหารือกับสหรัฐฯ เพื่อเปิดโอกาสให้พลเมืองโสมขาวเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนที่รีสอร์ตบนภูเขาคุมกังของเกาหลีเหนือ รวมถึงฟื้นฟูนิคมอุตสาหกรรมแกซองซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรมร่วมที่มีบริษัทโสมขาวเข้าไปตั้งฐานผลิตสินค้าและว่าจ้างพลเมืองโสมแดงเป็นแรงงาน

มุน พยายามที่จะรื้อฟื้นโครงการทั้งสอง แต่ก็ติดอยู่ที่ว่าการทำเช่นนั้นจะเข้าข่ายละเมิดมาตรการคว่ำบาตร

สำหรับ คิม ยอนชุล นั้นเคยออกมาวิจารณ์คำสั่งปิดนิคมอุตสาหกรรมแกซองเมื่อปี 2016 ซึ่งเวลานั้นประธานาธิบดี พัค กึน-ฮเย ต้องการจะลงโทษที่เปียงยางทดสอบระเบิดนิวเคลียร์และขีปนาวุธ

คิม ยังสนับสนุนนโยบายของประธานาธิบดี มุน แจอิน ซึ่งใช้โอกาสในการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชางฟื้นฟูความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ

“รัฐมนตรี คิม เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับเกาหลีเหนือ รวมถึงประเด็นปัญหานิวเคลียร์” ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ระบุในถ้อยแถลง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...