xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ไม่ถอดใจเจรจา-เชื่อมีโอกาสปลดนุก 'โสมแดง' สำเร็จก่อน 'ทรัมป์' หมดวาระ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือ
รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยังคง ‘เปิดกว้าง’ สำหรับการพูดคุยกับเปียงยางในประเด็นการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงเผยวานนี้ (7 มี.ค.) ท่ามกลางกระแสข่าวว่าเกาหลีเหนือเริ่มฟื้นฟูโครงการพัฒนาขีปนาวุธแล้วบางส่วน

หนังสือพิมพ์จุงอังอิลโบและดงอาอิลโบของเกาหลีใต้อ้างข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองวานนี้ (7) ว่า เริ่มมียานพาหนะลำเลียงสิ่งของเข้า-ออกจากโรงงานซานัมดง (Sanumdong) ในกรุงเปียงยาง ซึ่งเป็นสถานที่วิจัยและพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) รุ่นแรกของเกาหลีเหนือที่เชื่อกันว่าสามารถโจมตีถึงแผ่นดินสหรัฐอเมริกาได้

ก่อนหน้านั้น สถาบันวิจัย 2 แห่งในสหรัฐฯ และหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้รายงานเมื่อวันอังคาร (5) ว่า เกาหลีเหนือได้เริ่มซ่อมแซมสถานีปล่อยดาวเทียมโซแฮ (Sohae) ให้กลับมาอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอีกครั้ง

ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์วานนี้ (7) ว่ารู้สึก “ผิดหวัง” กับกิจกรรมของเกาหลีเหนือ และกล่าวแบบไม่ลงรายละเอียดว่า “คงต้องรอดูกันไป เราจะบอกให้พวกคุณทราบภายใน 1 ปี”

ความเคลื่อนไหวล่าสุดยิ่งทำให้หลายฝ่ายตั้งคำถามว่า การเจรจานิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือจะเดินหน้าต่อไปได้อีกหรือไม่ หลังการประชุมซัมมิตครั้งที่ 2 ระหว่าง ทรัมป์ กับผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือล้มเหลวไม่เป็นท่าเมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา

จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์นิวส์ว่า ทรัมป์ ยังคงเปิดโอกาสเจรจากับรัฐโสมแดง และเวลานี้ยังเร็วเกินไปที่จะตัดสินความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือ

“เราจะศึกษาสถานการณ์อย่างรอบคอบ ก็อย่างที่ประธานาธิบดีได้กล่าวไปแล้วว่า มันจะเป็นเรื่องน่าผิดหวังอย่างยิ่งหากพวกเขาเลือกแนวทางนี้” โบลตัน กล่าว

คิม และ ทรัมป์ ปิดฉากการพบปะที่กรุงฮานอยแบบไร้แถลงการณ์ร่วมใดๆ เนื่องจากไม่สามารถตกลงกันได้ว่าเกาหลีเหนือจะลดทอนกิจกรรมนิวเคลียร์อย่างไร และสหรัฐฯ จะผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรให้สักเท่าไหร่เพื่อเป็นรางวัลตอบแทน

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุเมื่อวันจันทร์ (4) ว่า อยากจะส่งคณะผู้แทนไปเจรจากับเกาหลีเหนือเพิ่มเติมในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า แต่ยังไม่มีการตัดสินใจใดๆ

เจ้าหน้าที่อาวุโสของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันกับผู้สื่อข่าววานนี้ (7) ว่า วอชิงตันกระตือรือร้นที่จะรื้อฟื้นการเจรจาโดยเร็วที่สุด ทว่าผู้แทนฝ่ายโสมแดงจำเป็นต้องมีอิสระในการพูดคุยมากกว่าการประชุมซัมมิตครั้งที่ผ่านมา

เขาย้ำว่าไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดของสหรัฐฯ สนับสนุนการให้รางวัลตามที่เกาหลีเหนือเรียกร้อง และการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์แบบคือเงื่อนไขเพียงอย่างเดียวที่จะทำให้เปียงยางเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบเศรษฐกิจโลก เปลี่ยนแปลงรูปแบบความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ และมีสันติภาพอย่างถาวร

เจ้าหน้าที่ผู้ไม่ประสงค์ออกนามรายนี้ระบุด้วยว่า สหรัฐฯ ยังเชื่อว่ากระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือมีโอกาสสำเร็จได้ ก่อนที่รัฐบาล ทรัมป์ เทอมแรกจะหมดวาระลงในเดือน ม.ค. ปี 2021

แม้จะยังไม่เห็นด้วยกับข้อสรุปที่ว่าสถานีปล่อยดาวเทียมโซแฮถูกซ่อมแซมจนกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง แต่เจ้าหน้าที่ผู้นี้ก็ยอมรับว่า การฟื้นฟูศูนย์ทดสอบโซแฮถือเป็นการผิดสัญญาที่ให้ไว้กับ ทรัมป์

นักวิเคราะห์บางคนตีความว่า เกาหลีเหนือจงใจสร้างสถานการณ์ให้เหมือนกับว่ามีความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นที่โซแฮ เพื่อบีบให้สหรัฐฯ ยอมทำข้อตกลงประนีประนอมมากกว่าจะตั้งใจรื้อฟื้นการทดสอบอาวุธจริงๆ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...