xs
xsm
sm
md
lg

โดนจีนขู่บ่อย!!ไต้หวันนั่งไม่ติด ยื่นคำร้องขอซื้อฝูงบินรบใหม่จากสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ) ภาพจากยูทูบ
เอเอฟพี - ไต้หวันได้ร้องขออย่างเป็นทางการไปยังสหรัฐฯ สำหรับขอซื้อฝูงบินขับไล่ใหม่ เพื่อป้องกันตนเอง หลังถูกจีนคุกคามมากขึ้นเรื่อยๆ จากการเปิดเผยของเฉิน ยี่หมิง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมในวันพฤหัสบดี(7มี.ค.)

"เรายื่อคำร้องขอซื้อ(ฝูงบินรบ) เพราะว่าจีนกำลังยกระดับเสริมความเข้มแข็งด้านการทหาร และเริ่มมีความไม่สมดุลทางอำนาจในแสนยานุภาพป้องกันภัยทางอากาศของเรา" เฉินกล่าว

ทั้งนี้คำร้องดังกล่าวหากได้รับการอนุมัติ มันจะโหมกระพือความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐฯ เนื่องจากปักกิ่งมองไต้หวันในฐานะดินแดนส่วนหนึ่งของพวกเขาที่กำลังรอการรวมชาติ แม้ทั้งสองฝ่ายแยกการปกครองออกจากกันนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามกลางเมืองในปี 1949

จีนเพิ่มแรงกกดดันทั้งด้านการทูตและการทหารต่อไต้หวัน มาตั้งแต่ ไช่ อิงเหวิน ผู้มีแนวคิดต่อต้านปักกิ่ง ก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2016 ในนั้นรวมถึงจัดการซ้อมรบทางทหารใกล้เกาะแห่งนี้หลายต่อหลายครั้ง

นอกจากนี้แล้วจีนยังส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดและเครื่องบินลาดตระเวนบินสอดส่องรอบๆไต้หวันมากกว่าปกติในระยะหลัง

วอชิงตันปรับเปลี่ยนแนวทางด้านการทูต ด้วยการตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันในปี 1979 และหันไปรับรองพรรคคอมมิวนิสต์เป็นผู้ปกครองแผ่นดินใหญ่ในปักกิ่งในฐานะรัฐบาลเพียงหนึ่งเดียวของ "จีนเดียว" อย่างไรก็ตามสหรัฐฯยังคงเป็นพันธมิตรอย่างไม่เป็นทางการทรงอิทธิพลที่สุดและผู้จัดหาอาวุธรายใหญ่ที่สุดของไต้หวัน

เมื่อปีที่แล้ว สหรัฐฯก่อความขุ่นเคืองแก่จีน หลังมีแผนขายยุทโธปกรณ์ทางทหารแก่ไต้หวัน ในสัญญามูลค่า 330 ล้านดอลลาร์ ในนั้นรวมถึงอะไหล่มาตรฐานสำหรับเครื่องบิน

ปักกิ่ง เริ่มไม่พอใจมากขึ้นต่อความสัมพันธ์อันอบอุ่นระหว่างวอชิงตันกับไทเป ในนั้นรวมถึงกรณีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯอนุมัติใบอนุญาตให้เบื้องต้น สำหรับขายเทคโนโลยีเรือดำน้ำแก่ไต้หวัน

อย่างไรก็ตามด้วยความกังวลว่าจะต้องเผชิญปฏิกิริยาที่เดือดกาลจากจีน สหรัฐฯปฏิเสธซ้ำๆต่อคำร้องของไต้หวันในการขอซื้อฝูงบินรบใหม่ ในนั้นรวมถึง F-16 และ F-35 มาตั้งแต่ปี 2002

ในช่วงเวลาดังกล่าว จีนได้ทุ่มงบประมาณยกระดับการใช้จ่ายของกองทัพอย่างมโหฬาร ในนั้นรวมถึงโครงการฝูงบินรบ "รุ่นที่ 5" อันทันสมัย ซึ่งพวกนักวิเคราะห์มองว่ามันทำให้ไต้หวัน ซึ่งมีฝูงบินรบเก่าเก็บ ดิ้นรนตะเกียกตะกายอย่างหนักในความพยายามอัพเกรดฝูงบินของตนเอง

เจ้าหน้าที่กลาโหมไม่ได้ยืนยันว่าไต้หวันได้ร้อขอซื้อเครื่องบินรุ่นใดหรือเป็นจำนวนมากน้อยแค่ไหนจากสหรัฐฯ ขณะที่แอปเปิลเดลี สื่อท้องถิ่น รายงานว่าไต้หวัน อยากได้ฝูงบิน F-16V จำนวน 66 ลำ มูลค่า 13,000 ล้านดอลลาร์ ในนั้นรวมถึงขีปนาวุธ, โลจิสติกส์และการฝึกฝน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...