xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีเหนือเดือด!โซลและวอชิงตันแค่ปรับเปลี่ยน แต่ไม่ยกเลิกซ้อมรบร่วม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - เกาหลีเหนือในวันพฤหัสบดี(7มี.ค.) กล่าวโจมตีปฏิบัติการซ้อมรบร่วมที่กำลังดำเนินอยู่ ณ ขณะนี้ระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ชี้เป็นการท้าทายอย่างเปิดเผยต่อความพยายามมุ่งหน้าพาคาบสมุทรเกาหลีเข้าสู่สันติภาพ

สหรัฐฯและเกาหลีใต้เห็นพ้องกันเมื่อวันอาทิตย์(3มี.ค.) ว่าจะแทนที่ 2 การซ้อมรบใหญ่ซึ่งจัดขึ้นช่วงฤดูใบไม้ผลิของทุกปี ได้แก่ คีย์ รีซอล์ฟ(Key Resolve) และ โฟล อีเกิล (Foal Eagle) ด้วยการซ้อมรบที่มีขนาดเล็กกว่าอย่างดองเมีย (Dong Maeng) ซึ่งเริ่มขึ้นแล้วในสัปดาห์นี้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของสหรัฐฯและเกาหลีใต้ก็เพื่อหวังคลายความตึงเครียดเพิ่มเติมกับเกาหลีเหนือ หลังสถานการณ์ผ่อนคลายลงอย่างฉับพลันตั้งแต่ช่วงต้นปี 2018

อเมริกามีทหารประจำการอยู่ในเกาหลีใต้ 30,000 นายและการซ้อมรบประจำปีกับทหารเกาหลีใต้หลายหมื่นนาย มักก่อความขุ่นเคืองแก่เกาหลีเหนือมาตลอด โดยเปียงยางประณามการซ้อมรบเหล่านั้นว่ายั่วยุ และเป็นการซ้อมรบเพื่อการรุกราน

อย่างไรก็ตามหลังการประชุมซัมมิตครั้งแรกระหว่าง โดนัลด์ ทรัมป์ กับ คิม จองอึน ในสิงคโปร์ เมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดีสหรัฐฯได้ก่อความประหลาดใจระหว่างการแถลงข่าว ด้วยบอกว่าวอชิงตันระงับการซ้อมรบทางทหารระหว่างสหรัฐฯกับเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นการ "ยั่วยุอย่างยิ่ง" นอกจากนี้ทั้งสองผู้นำยังลงนามในเอกสารคลุมเครือฉบับหนึ่งให้สัญญาปลดนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี

ทว่าล่าสุด สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ(เคซีเอ็นเอ) เตือนว่าการซ้อมรบ 9 วันที่กำลังดำเนินอยู่ ณ ขณะนี้ นับเป็น "การท้าทายอย่างเปิดเผย" ต่อความพยายามสร้างสันติภาพและเสถียรภาพ "ความเคลื่อนไหวที่ไม่เหมาะสมของเจ้าหน้าที่กองทัพเกาหลีใต้และสหรัฐฯ เป็นการละเมิดอย่างไม่ยั้งคิดต่อถ้อยแถลงร่วมเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ และคำประกาศเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ ซึ่งทำหน้าที่ถอนความเป็นปรปักษ์และปลดชนวนความตึงเครียด"

ความตึงเครียดล่าสุดปะทุขึ้นไม่กี่วัน หลังจาก ทรัมป์และคิม จองอึน เพิ่งประชุมซัมมิตครั้งที่ 2 ในเวียดนาม อย่างไรก็ตามการประชุมดังกล่าวจบลงก่อนกำหนดและไม่มีความคืบหน้าใดๆในเป้าหมายของวอชิงตัน ที่ต้องการให้เปียงยางละทิ้งโครงการอาวุธนิวเคลียร์

ในสัปดาห์นี้ นักวิจัยสหรัฐฯ เผยภาพถ่ายดาวเทียมซึ่งแสดงให้เห็นว่าเกาหลีเหนืออาจกำลังซ่อมสร้างสถานีปล่อยจรวดพิสัยไกลแห่งหนึ่งให้กลับมาใช้งานได้ใหม่ "อย่างรวดเร็ว" หลังการเจรจากับผู้นำสหรัฐฯ ที่กรุงฮานอยไม่ประสบผลสำเร็จ

ทรัมป์ พูดถึงเรื่องดังกล่าวว่า "เขาจะรู้สึกผิดหวังอย่างที่สุด" หากว่ารายงานข่าวนี้เป็นจริง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...