xs
xsm
sm
md
lg

สื่อนอกเห็นต่างฝ่าย'ทักษิณ'ได้หรือเสียหลังสูญ'ไทยรักษาชาติ' นิรโทษกรรมสากลโวยแหลกคำตัดสินยุบพรรค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี/เซาต์ไชนามอร์นิง - สื่อต่างประเทศรายงานข่าวศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ จากกรณีการเสนอชื่อสมาชิกราชวงศ์เป็นแคนดิเนตนายกรัฐมนตรี อ้างนักวิเคราะห์มีมุมมองต่างกัน บางส่วนเชื่อจะทำให้ฝ่ายทักษิณอ่อนแอลงอย่างมาก แต่อีกส่วนมองว่าผู้คนจะหันไปเทคะแนนให้กับพรรคอื่นๆที่มีความใกล้ชิดกัน

สำนักข่าวเอพี รายงานด้วยว่านอกจากยุบพรรคแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญของไทยยังมีคำสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติเป็นเวลา 10 ปี จากความผิดดังกล่าว

สื่อชื่อดังแห่งนี้ให้ข้อมูลเสริมว่าเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ พรรคไทยรักษาชาติ ได้เสนอชื่อทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในศึกเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม แต่ต่อมาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงมีพระราชโองการ ระบุว่าการนำสมาชิกชั้นสูงในพระบรมราชวงศ์มาเกี่ยวข้องกับระบบการเมือง ขัดต่อโบราณราชประเพณี ขนบธรรมเนียม และวัฒนธรรมของชาติ ที่มิบังควรไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

รายงานของเอพีระบุว่าพรรคไทยรักษาชาติเป็นแนวร่วมของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ที่พรรคการเมืองพันธมิตรของเขาชนะศึกเลือกตั้งทุกครั้งนับตั้งแต่ปี 2001 แต่ก็ถูกโค่นล้มโดยรัฐประหารถึง 2 ครั้ง ในขณะที่การเลือกตั้งหนล่าสุดนี้ถูกจัดภายใต้กฎระเบียบต่างๆที่รู้กันทั่วไปว่าเป็นเรื่องยากที่พรรคการเมืองฝักใฝ่ทักษิณทั้งหลายจะได้ครองเสียงข้างมากในสภา และการยุบพรรคไทยรักษาชาติก็ยิ่งทำให้มันกลายเป็นเรื่องยากขึ้นไปอีก

ในการวิเคราะห์ก่อนศาลมีคำวินิจฉัย ผศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้สัมภาษณ์กับเอพีว่าหากมีการยุบพรรค ก็จะทำให้ฝ่ายทักษิณอ่อนแอลงอย่างมาก "โอกาสที่ฝ่ายทักษิณจะชนะและจัดตั้งรัฐบาลยังมีความเป็นไปได้ แต่หากพรรคถูกยุบ โอกาสจะเหลือน้อยมาก"

ด้านรายงานของ เซาต์ไชนามอร์นิง สือของฮ่องกง ก็ชี้ว่าคำพิพากษายุบพรรคไทยรักษาชาติและเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค ได้ก่อความเสียหายอย่างรุนแรงแก่ฝ่ายที่นำโดยตระกูลชินวัตร และเมื่อปราศจากคะแนนเสียงสนับสนุนจากพรรคนี้ จึงดูเหมือนว่าฝ่ายโปรทักษิณจะไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้

อย่างไรก็ตามในรายงานเดียวกันนั้นของ เซาต์ไชนามอร์นิง มีคำสัมภาษณ์ของ พอล แชมเบอร์ส อาจารย์ของมหาวิทยาลัยนเรศวร ที่ให้ความเห็นต่างออกไป โดยระบุว่าคำตัดสินอาจนำมาซึ่งความผิดหวังและเสี่ยงกระทบต่อความชอบธรรมของการเลือกตั้ง พร้อมชี้ว่ามันอาจกระตุ้นให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์มากขึ้นและเพิ่มคะแนนสนับสนุนแก่พรรคอื่นๆ โดยเฉพาะเครือข่ายของทักษิณ

"ความไม่พอใจจะทำให้คนออกมามากขึ้นและโหวตเลือกเพื่อไทย, เพื่อชาติและอนาคนใหม่" เขากล่าว "อย่างไรก็ตามแต่มันก็หมายความว่าพรรคพลังประชารัฐเหลือคู่แข่งน้อยลงเช่นกัน"

รายงานของเซาต์ไชนามอร์นิงยังได้นำเสนอความคิดเห็นขององค์การนิโทษกรรมสากล ที่เผยแพร่ถ้อยแถลงวิพากษ์วิจารณ์คำตัดสินดังกล่าวและเรียกร้องรัฐบาลชุดถัดไปของไทยดำเนินการ "ปฏิรูปอย่างเข้นข้น" เพื่อจัดการกับคำกล่าวอ้างละเมิดสิทธิมนุษยชนภายใต้การปกครองของทหาร

"คำตัดสินนี้ตอกย้ำให้เห็นถึงการใช้อำนาจตุลาการในทางมิชอบของเจ้าหน้าที่ไทย เพื่อยับยั้งการมีส่วนร่วมและการแสดงออกอย่างสันติของฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง" แคทเธอรีน เกอร์สัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายรณรงค์ประจำประเทศไทยขององค์การนิรโทษกรรมสากลระบุ "มาตรการที่ส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางนี้ ก่อให้เกิดข้อกังวลเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนในด้านการมีเสรีภาพของการชุมนุมและแสดงออก ในช่วงเวลาที่กำลังมุ่งหน้าสู่การเลือกตั้ง"

"เราเรียกร้องให้รัฐบาลทหารและผู้สมัครรับเลือกตั้งทุกคนยึดมั่นต่อการปกป้องสิทธิขั้นพื้นฐานเหล่านี้ในระหว่างการเลือกตั้ง และขอให้รัฐบาลชุดต่อไปดำเนินการปฏิรูปอย่างจริงจัง เพื่อป้องกันไม่ให้มาตรการคุ้มครองด้านสิทธิมนุษยชนอ่อนแอลงมากกว่านี้" แคทเธอรีน เกอร์สันระบุ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...