xs
xsm
sm
md
lg

โสมแดงเร่งซ่อม'ศูนย์ยิงดาวเทียม' แต่กิจกรรมด้านนิวเคลียร์ยัง'นิ่ง' หลังจากซัมมิต 'ทรัมป์-คิม'ล้มเหลว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 8 เม.ย. 2012 แสดงให้เห็นทหารเกาหลีเหนือ 2 คนยืนรักษาการณ์อยู่ด้านหน้าของจรวดแบบอุนฮา-3 ณ สถานีปล่อยดาวเทียมโซแฮ ในอำเภอตงชางรี  ทั้งนี้สื่อเกาหลีใต้อ้างสำนักงานข่าวกรอง และนักวิจัยของหน่วยงานคลังความคิดในสหรัฐฯวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียม ระบุว่าโสมแดงกำลังมีกิจกรรมบางอย่างที่สถานีแห่งนี้
รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - นักวิจัยสหรัฐฯ เผยภาพถ่ายดาวเทียมซึ่งแสดงให้เห็นว่าเกาหลีเหนืออาจกำลังซ่อมสร้างสถานีปล่อยจรวดพิสัยไกลแห่งหนึ่งให้กลับมาใช้งานได้ใหม่ “อย่างรวดเร็ว” หลังการเจรจากับผู้นำสหรัฐฯ ที่กรุงฮานอยไม่ประสบผลสำเร็จ ข่าวนี้ได้รับการยืนยันจากสำนักข่าวยอนฮัปของโสมขาวซึ่งอ้างสำนักงานข่าวกรองเกาหลีใต้

สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้ และหน่วยงานคลังความคิดสหรัฐฯ 2 แห่งรายงานในวันอังคาร (5 มี.ค.) ว่า มีการทำงานบางอย่างที่สถานีปล่อยดาวเทียมโซแฮ ในอำเภอตงชางรี ของเกาหลีเหนือ แม้กระทั่งตอนที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯพบปะกับคิม จองอึน ผู้นำโสมแดง ในการประชุมซัมมิตครั้งที่ 2 ที่กรุงฮานอยประเทศเวียดนามเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งปิดฉากลงด้วยความล้มเหลวไม่สามารถตกลงกันได้

ศูนย์เพื่อยุทธศาสตร์และระหว่างประเทศศึกษา (CSIS) ซึ่งมีฐานที่กรุงวอชิงตัน ระบุว่า จากภาพถ่ายดาวเทียมจะสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนว่า มีการทำกิจกรรมบางอย่างบริเวณแท่นทดสอบเครื่องยนต์จรวดแนวตั้ง รวมถึงรางที่ใช้สำหรับเคลื่อนจรวดไปยังฐานยิงของโซแฮ ซึ่งเป็นจุดที่เกาหลีเหนือใช้ส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศในปี 2012 และ 2016

การยิงดาวเทียมของโสมแดงเรียกเสียงประณามอื้ออึงจากนานาชาติ ซึ่งเชื่อว่าเกาหลีเหนือกำลังอำพรางการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล

นักวิจัย CSIS ชี้ว่านี่อาจเป็นสัญญาณตอบโต้จากเปียงยาง หลังถูก ทรัมป์ ปฏิเสธคำขอผ่อนคลายคว่ำบาตร “สถานที่แห่งนี้ไม่มีกิจกรรมใดๆ เกิดขึ้นมาตั้งแต่เดือน ส.ค. ปี 2018 ดังนั้น ความเคลื่อนไหวที่ตรวจพบจึงน่าจะเกิดขึ้นอย่างจงใจ และมีจุดประสงค์บางอย่าง” CSIS ระบุ อีกทั้งสรุปว่า เกาหลีเหนือ “กำลังมุ่งหน้าสร้าง (สถานที่แห่งนี้) ขึ้นมาใหม่อย่างรวดเร็ว”

ทางด้าน เจนนี ทาวน์ บรรณาธิการจัดการของโครงการ 38 North ซึ่งมีฐานอยู่ที่วอชิงตัน ดี.ซี. เช่นกัน และมุ่งเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือ กล่าวว่า จากภาพถ่ายดาวเทียมที่ทางโครงการได้เห็น แสดงว่า ได้มีการก่อสร้างโครงสร้างหลายอย่างขึ้นมาใหม่ตรงฐานยิงจรวดเพื่อส่งดาวเทียมที่โซแฮ ในช่วงระหว่างวันที่ 16 ก.พ. ถึง 2 มี.ค.

อย่างไรก็ตาม โจแอล วิต ผู้อำนวยการโครงการ 38 North เตือนว่าหลักฐานเพียงเท่านี้ยังไม่อาจยืนยันได้ว่าโสมแดง “กำลังเตรียมยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM)” อีกครั้ง

“เกาหลีเหนือไม่เคยยิงทดสอบ ICBM ที่โซแฮซึ่งเป็นเพียงสถานีส่งดาวเทียม และหากจะมีการยิงจรวดเกิดขึ้นจริง ก็จะต้องมีการตระเตรียมงานอื่นๆ อีกมากมาย นอกเหนือไปจากภาพที่เราเห็น”

ทางด้าน จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของทำเนียบขาว ให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์บิสสิเนสเมื่อวันอังคาร (5) ว่า หลังจากซัมมิตที่ฮานอยผ่านพ้นไปแล้ว วอชิงตันจะยังเฝ้าจับตาดูว่าเปียงยางมีความตั้งใจจริงที่จะยกเลิก “โครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้อง” หรือไม่

“ถ้าพวกเขาไม่เต็มใจทำ ผมก็คิดว่าประธานาธิบดีได้กล่าวไว้อย่างชัดเจนแล้ว... พวกเขาไม่มีทางจะได้รับการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ และเราจะยิ่งเพิ่มแรงกดดันให้หนักขึ้นด้วยซ้ำ” โบลตัน ซึ่งเป็นนักการเมืองสายเหยี่ยวที่สนับสนุนให้สหรัฐฯ ใช้ไม้แข็งจัดการกับเกาหลีเหนือ ระบุ

ในอีกด้านหนึ่ง เมื่อวันอังคารมีวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ 2 คนกำลังหาทางเพิ่มแรงบีบคั้นเกาหลีเหนือ ด้วยการรื้อฟื้นร่างกฎหมายฉบับหนึ่งกลับมาเสนอ โดยร่างดังกล่าวกำหนดให้แซงก์ชั่นธนาคารแห่งใดก็ตามที่ทำธุรกิจกับรัฐบาลโสมแดง

รัฐมนตรีต่างประเทศ ไมค์ พอมเพโอ ของสหรัฐฯ ได้กล่าวในวันจันทร์ (4) ว่า เขามีความหวังว่าสหรัฐฯจะส่งคณะผู้แทนไปยังเกาหลีเหนือในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า แต่จากคำพูดล่าสุดของโบลตัน และสิ่งที่ดูเหมือนกำลังเกิดขึ้นในสถานีโซแฮ อาจจะก่อให้เกิดปัญหาท้าทายใหม่ๆ สำหรับพวกนักการทูตซึ่งหวังที่จะเริ่มต้นเปิดเจรจากันใหม่ภายหลังซัมมิตฮานอยล้มเหลวลงไป

สำหรับทำเนียบขาว เมื่อถูกสื่อขอให้แสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ ก็บอกให้ไปสอบถามทางกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ขณะที่กระทรวงยังไม่ได้ออกมาพูดอะไรในเฉพาะหน้านี้

นักวิจัยจากโครงการ Beyond Parellel ของ CSIS เปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมบริเวณสถานีปล่อยดาวเทียมโซแฮในอำเภอตงชางรี ของเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีการซ่อมแซมแท่นเคลื่อนย้ายจรวดที่ติดตั้งบนราง
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวรัฐบาลสหรัฐฯรายหนึ่งกล่าวว่า สำนักงานข่าวกรองเกาหลีใต้ซึ่งอ้างอิงโดยรายงานของสำนักข่าวยอนฮัปนั้น ถือว่าเป็นแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ในประเด็นเรื่องแบบนี้ แต่ก็เสริมว่ากิจกรรมที่ถูกระบุว่ากำลังทำอยู่ที่สถานีโซแฮนั้น ดูไม่ถึงกับทำให้ต้องตื่นตัวระวังภัยเป็นพิเศษ และแน่นอนว่าไม่ได้อยู่ในระดับของการรื้อฟื้นการทดสอบยิงขีปนาวุธซึ่งโสมแดงระงับไปตั้งแต่ปี 2017

นักวิเคราะห์หลายรายย้ำเตือนในประเด็นที่ว่า สถานีโซแฮนั้นไม่เคยถูกใช้เพื่อยิงขีปนาวุธข้ามทวีป และก็ไม่ได้มีหลักฐานใดๆ บ่งชี้ว่าโสมแดงกำลังจะทำการทดสอบอย่างแน่ๆ แล้ว กระนั้นสถานที่แห่งนี้ก็ถูกใช้เพื่อทดสอบเครื่องยนต์จรวด และเป็นที่ยิงดาวเทียม ซึ่งยังคงเป็นสิ่งที่ช่วยทำลายลู่ทางโอกาสในการเจรจากับสหรัฐฯอยู่ดี

ระหว่างที่คิมเจรจาซัมมิตครั้งแรกกับทรัมป์ครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายน 2018 ผู้นำโสมแดงได้สัญญาที่จะทำลายสถานีโซแฮ และตอนที่ผู้นำโสมแดงเจรจาซัมมิตกับประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ในเดือนกันยายนปีที่แล้ว เขาก็ให้คำมั่นนี้อีก รวมทั้งบอกว่าจะอนุญาตให้พวกผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศเข้าไปสังเกตการณ์การทำลายสถานีที่ทดสอบเครื่องยนต์จรวดและฐานยิงจรวดสำหรับส่งดาวเทียม

ในเดือนกรกฎาคม 2018 มีสัญญาณหลายอย่างที่ติดตามตรวจพบ ซึ่งแสดงว่าเกาหลีเหนือเริ่มทำตามสัญญาที่ให้ไว้ เมื่อหน่วยงานคลังความคิดแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ในกรุงวอชิงตันระบุว่า ภาพถ่ายดาวเทียมชี้ว่าเริ่มมีการทำงานรื้อถอนทำลายอาคารซึ่งเคยใช้ประกอบจรวดส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศ ตลอดจนแท่นทดสอบเครื่องยนต์จรวดที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ กัน ซึ่งเคยใช้เป็นสถานที่พัฒนาเครื่องยนต์ใช้เชื้อเพลิงเหลว ซึ่งสามารถใช้ติดตั้งทั้งในขีปนาวุธและในจรวดส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศ

อย่างไรก็ตาม ภาพถ่ายในช่วงเวลาหลังจากนั้นมาชี้ว่า เกาหลีเหนือได้ระงับงานรื้อถอนทำลายสถานที่ทดสอบเครื่องยนต์จรวดไปในช่วงครึ่งแรกของเดือนสิงหาคม

ยังจะมีการเจรจากันในอนาคตไหม?

ภายหลังซัมมิตคที่ฮานอยล้มเหลวลงในสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับอนาคตของการเจรจาหารือกันระหว่างสหรัฐฯกับเกาหลีเหนือ

ขณะที่สื่อทางการโสมแดงกล่าวในสัปดาห์ที่แล้วว่า คิมกับทรัมป์ได้ตกลงกันในที่ประชุมซัมมิตฮานอยว่าจะดำเนินการพูดจากันต่อไป แต่ โช ซอน ฮุย รองรัฐมนตรีต่างประเทศของเกาหลีเหนือกลับบอกกับพวกผู้สื่อข่าวว่า คิม “อาจจะสูญเสียความปรารถนาของเขาที่จะหาทางทำให้เกิดข้อตกลงแล้ว” และตั้งคำถามถึงความจำเป็นที่จะต้องพูดจากันต่อไปอีก

ทางด้าน โรเบิร์ต พัลลาดิโน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวในที่ประชุมแถลงข่าวว่า สหรัฐฯยังคง “ติดต่ออยู่เป็นประจำ” กับเกาหลีเหนือ แต่เขาไม่ตอบเมื่อถูกถามว่ายังมีการติดต่อกันหรือไม่หลังจากซัมมิตฮานอย

พัลลาดิโนบอกว่า ผู้แทนพิเศษของสหรัฐฯเรื่องเกาหลีเหนือ สตีเฟน บีกัน ซึ่งเป็นผู้นำในการเจรจาหารือเตรียมการก่อนซัมมิตนั้น มีแผนจะพบหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับเดียวกับเขาของเกาหลีใต้และญี่ปุ่นในวันพุธ (6)

ทางด้านสำนักข่าวยอนฮัปยังได้อ้างพวกสมาชิกรัฐสภาเกาหลีใต้ซึ่งได้รับฟังบรรยายสรุปของเจ้าหน้าที่ข่าวกรองกล่าวว่า เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขนาด 5 เมกะวัตต์ ซึ่งอยู่ที่สถานีนิวเคลียร์แห่งหลักของเกาหลีใต้ที่ยอง-บยอน และเป็นเตาซึ่งสามารถผลิตพลูโตเนียมเกรดที่สามารถนำไปใช้ทำระเบิดนิวเคลียร์ได้นั้น ไม่ได้ดำเนินงานอีกเลยหลังจากปลายปีที่แล้ว เรื่องนี้สอดคล้องกับรายงานซึ่งออกมาจากทบวงพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศของยูเอ็น

ยอนฮัปอ้างแหล่งข่าวหลายรายที่กล่าวว่า ไม่มีสัญญาณใดๆ ว่ามีการแปรรูปเพิ่มความเข้มข้นพลูโตเนียมที่เตาปฏิกรณ์นี้ รวมทั้งอุโมงค์ต่างๆ ณ สถานที่ทดสอบนิวเคลียร์แห่งหลักของเกาหลีเหนือซึ่งตั้งอยู่ที่ปุงกเยรี ก็ยังคงปิดไม่ได้มีการดำเนินงาน นับตั้งแต่ที่เปียงยางจัดการระเบิดทำลายทิ้งโดยพาสื่อมวลชนไปร่วมชมอย่างเอิกเกริกในเดือนพ.ค.ปีที่แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...