xs
xsm
sm
md
lg

UN เผย ‘เกาหลีเหนือ’ ผลิตอาหารได้น้อยที่สุดในรอบ 10 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เผยเกาหลีเหนือเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรในปีที่แล้วได้ต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี อันเนื่องมาจากภัยธรรมชาติ ประกอบกับปัญหาขาดแคลนที่ดินเพาะปลูกที่อุดมสมบูรณ์ และเทคโนโลยีทางการเกษตรที่ยังด้อยประสิทธิภาพ

เกาหลีเหนือซึ่งถูกต่างชาติคว่ำบาตรหลายระลอกจากการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์พยายามดิ้นรนผลิตอาหารเลี้ยงตนเองและต่อสู้วิกฤตความอดอยากมานานหลายสิบปี ทว่าในปีที่แล้วเกษตรกรโสมแดงเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เพียง 4.95 ล้านตัน ลดลงถึง 500,000 ตันจากปีก่อนหน้า ตามผลการประเมินความต้องการผลผลิตอาหารประจำปี 2019 (Needs and Priorities) ของยูเอ็น

ทาปัน มิชรา ผู้ประสานยูเอ็นในเกาหลีเหนือ ระบุว่า “นี่คือตัวเลขผลผลิตต่ำสุดในรอบกว่า 10 ปี” และส่งผลให้เกิดความเหลื่อมล้ำทางอาหารที่ค่อนข้างรุนแรง

ยูเอ็นประเมินว่า มีพลเมืองเกาหลีเหนือที่จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมมากถึง 10.9 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 600,000 คน และมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะทุพโภชนาการหรือการเจ็บป่วยมากขึ้น

ตัวเลขดังกล่าวคิดเป็น 43% ของประชากรโสมแดงทั้งประเทศ

ในขณะที่จำนวนผู้เดือดร้อนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยูเอ็นกลับจำเป็นต้องลดกลุ่มเป้าหมายจาก 6 ล้านคนเหลือเพียง 3.8 ล้านคน โดยเน้นเฉพาะประชากรที่จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือจริงๆ

มิชรา ยอมรับว่า ยูเอ็นระดมเงินบริจาคช่วยเหลือชาวโสมแดงได้เพียง 24% จากทั้งหมดที่ร้องขอไปในปี 2018 ซึ่งถือเป็นหนึ่งในแผนงานด้านมนุษยธรรมที่มีงบอุดหนุนต่ำที่สุดในโลก

ปัญหาด้านงบประมาณทำให้หลายหน่วยงานจำเป็นต้องลดทอนภารกิจลง และบางองค์กรถึงขั้นยุติโครงการไปโดยปริยาย

มิชรา ฝากคำวิงวอนไปยังประเทศผู้บริจาคว่า “อย่าปล่อยให้ทัศนคติทางการเมืองเป็นอุปสรรคขัดขวางการแก้ไขปัญหาด้านมนุษยธรรม”

เกาหลีเหนือถูกประชาคมโลกติเตียนมานานนับสิบๆ ปีว่าทุ่มเททรัพยากรให้กับกองทัพและการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์จนพลเมืองต้องอดอยาก ขณะที่นักวิจารณ์บางคนมองว่าความช่วยเหลือจากยูเอ็นจะยิ่งส่งเสริมให้ภาวะไร้สมดุลเช่นนี้คงอยู่ต่อไป

เกาหลีเหนือเคยมีการพัฒนาด้านอุตสาหกรรมแบบก้าวกระโดดหลังสิ้นสุดสงครามเกาหลีในปี 1953 และเคยมีฐานะร่ำรวยกว่าเกาหลีใต้อยู่ชั่วระยะเวลาหนึ่ง แต่จุดเปลี่ยนมาถึงพร้อมกับการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ซึ่งทำให้เงินอุดหนุนจากมอสโกที่เปียงยางเคยนำมาโปะความเสียหายจากการบริหารเศรษฐกิจผิดพลาดเรื้อรังหมดลงไป ตามมาด้วยทุพภิกขภัยครั้งใหญ่ที่เรียกกันว่า “การเดินเท้าที่ยากลำบาก” (Arduous March) ในช่วงระหว่างปี 1994-1998 ซึ่งทำให้พลเมืองโสมแดงล้มตายไปหลายแสนคน

แม้วิกฤตความอดอยากดังกล่าวจะเป็นอดีตไปแล้ว แต่ทุกวันนี้เกาหลีเหนือก็ยังไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีการเกษตรสมัยใหม่หรือปุ๋ยที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งทำให้เกษตรกรยังเพาะปลูกพืชไม่ได้ผลเท่าที่ควร

นอกจากนี้ สภาพภูมิประเทศที่เป็นภูเขาเสียส่วนใหญ่ยังทำให้เกาหลีเหนือมีพื้นที่สำหรับทำการเพาะปลูกได้เพียงราวๆ 20%

สภาพอากาศที่ร้อนแล้งจัดเมื่อช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค. ปีที่แล้ว ตามมาด้วยฝนที่ตกหนักและอุทกภัยจากไต้ฝุ่นซูลิก (Soulik) ทำให้ผลผลิตข้าวและข้าวสาลีของเกาหลีเหนือลดลง 12-14%

เดือนที่แล้ว รัฐบาลเปียงยางได้แจ้งไปยังองค์การสหประชาชาติว่าจะผลิตอาหารได้ต่ำกว่าความต้องการบริโภคภายในประเทศราว 1.4 ล้านตันในปีนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...