xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่จบ!อินเดียส่งเครื่องบินซูคอย-30สอยร่วงโดรนทหารปากีสถาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ) เครื่องบินรบซูคอย-30 ของกองทัพอากาศอินเดีย
เอเอฟพี - กองทัพอากาศอินเดียในวันจันทร์(4มี.ค.) ทำการยิงร่วงโดรนทหารปากีสถานลำหนึ่ง ที่พลัดข้ามแดนเข้ามา จากการเปิดเผยของสื่อมวลชนแดนภารตะ ในขณะที่ความตึงเครียดอันสูงลิ่วระหว่างสองชาติคู่อริไม่มีทีท่าบรรเทาลงง่ายๆ

รายงานของสื่อมวลชนหลายสำนักอ้างแหล่งข่าวไม่ประสงค์เอ่ยนามระบุว่าเครื่องบินรบซูคอย-30 สอยอากาศยานไร้คนขับ (UAV) ด้วยขีปนาวุธจากอากาศสู่อากาศ ใกล้เมืองไบคาเนอร์ ในรัฐราชสถาน ทางภาคเหนือของอินเดีย ไม่ไกลจากชายแดนปากีสถาน

สำนักข่าวเพรส ทรัสต์ ออฟ อินเดีย ระบุว่านับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 6 วัน ที่ปากีสถานพยายามส่งโดรนเข้ามาภายในดินแดนของอินเดีย หลังจากลำหนึ่งถูกยิงตกไปเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามในกรณีล่าสุดนี้ ยังไม่มีความคิดเห็นอย่างเป็นทางการมาจากทั้งสองฝ่าย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว 2ชาติเอเชียที่ติดอาวุธนิวเคลียร์ ได้เผชิญหน้ากันครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบหลายปี หลังจากมือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีสังหารตำรวจหน่วยเสริมกำลังรบของอินเดียไป40 ศพ ในแคว้นแคชเมียร์ของอินเดีย

นักรบกลุ่มหนึ่งซึ่งกบดานในปากีสถานอ้างความรับผิดชอบเหตุโจมตีเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ และ 12 วันต่อมา อินเดียได้ส่งฝูงบินรบโจมตีทางอากาศแก้แค้น โดยระบุว่ามีเป้าหมาถล่มค่ายฝึกของพวกก่อการร้ายในดินแดนส่วนลึกของปากีสถาน

จากนั้นในวันต่อมา เครื่องบินรบของปากีสถานได้ข้ามเขตแดนเข้าสู่น่านฟ้าของอินเดีย จนเกิดการประจัญบานกันทางอากาศ ทำให้มีเครื่องบินรบอินเดียอย่างน้อยๆ 1 ลำถูกยิงตกและนักบินถูกปากีสถานควบคุมตัวไว้ได้

ปากีสถานส่งมอบตัวนักบินคืนแก่อินเดียเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ในความเคลื่อนไหวที่ อิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน เรียกว่าเป็น "สัญลักษณ์แห่งสันติภาพ" เพื่อคลี่คลายความตึงเครียดและบรรเทาความกังวลแก่นานาชาติ

อย่างไรก็ตามทั้งสองฝ่ายยังคงยืนปืนใหญ่และปืนครก ข้ามแนวเส้นควบคุม(แอลโอซี) ซึ่งเป็นเขตหยุดยิงในแคชเมียร์ และเป็นพื้นที่พิพาทระหว่างสองประเทศยาวนานหลายทศวรรษ คร่าชีวิตพลเมืองของทั้งสองฝั่งหลายราย

เหตุปะทะยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในวันจันทร์(4มี.ค.) อย่างไรก็ตามเบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...