xs
xsm
sm
md
lg

เจรจาการค้ามะกัน-จีนใกล้'ลงตัว' คาด'ทรัมป์-สี'ลงนามปลายเดือนนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ) คณะผู้แทนเจรจาสหรัฐฯถ่ายภาพร่วมกับคณะผู้แทนเจรจาระดับสูงของจีน ก่อนเริ่มหารือทางการค้าอเมริกา-จีน ที่ทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2019
เอเจนซีส์ - จีนกับอเมริกาใกล้บรรลุข้อตกลงการค้า สื่อมวลชนหลายรายระบุโดยอ้างแหล่งข่าววงในเมื่อวันอาทิตย์ (3 มี.ค.) ทั้งนี้เนื้อหาสำคัญคือวอชิงตันจะยอมผ่อนคลายมาตรการภาษีศุลกากรที่เรียกเก็บจากสินค้าแดนมังกรมูลค่าอย่างน้อย 200,000 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ปักกิ่งก็ตกลงจะดำเนินการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่และยุติการตอบโต้กับสินค้าอเมริกัน โดยมีความเป็นไปได้ว่าผู้นำของประเทศทั้งสองจะร่วมลงนามข้อตกลงสุดท้ายในวันที่ 27 นี้ที่รีสอร์ตส่วนตัวของทรัมป์ในมลรัฐฟลอริดา

ระหว่างการทำสงครามการค้าเป็นเวลานาน 8 เดือน สหรัฐฯได้ขึ้นภาษีศุลกากรที่เรียกเก็บจากสินค้าจีนรวมมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์ ส่วนปักกิ่งตอบโต้ด้วยมาตรการทำนองเดียวกันกับสินค้าอเมริกันมูลค่าทั้งสิ้น 110,000 ล้านดอลลาร์ ส่งผลกระทบต่อตลาดการเงิน ห่วงโซ่อุปทานการผลิต และสินค้าเกษตรส่งออกของอเมริกา

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลฉบับวันอาทิตย์ (3 มี.ค.) รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในหลายรายระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อาจ “ปิด” ข้อตกลงการค้าร่วมกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ที่รีสอร์ทมาร์-อา-ลาโก ในรัฐฟลอริดาของผู้นำสหรัฐฯ โดยอาจจะเป็นช่วงราวๆ วันที่ 27 มีนาคม

ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวรายหนึ่งที่ได้รับการบรรยายสรุปเกี่ยวกับการเจรจา บอกว่าขณะนี้ยังไม่มีการตัดสินใจวันที่จัดการประชุมซัมมิตที่แน่นอน แต่ปักกิ่งได้สำรองช่วงเวลาประมาณ 10 วันใกล้ๆ วันที่ 20 เดือนนี้เอาไว้สำหรับให้จัดซัมมิตได้

อย่างไรก็ดี ยังมีรายละเอียดมากมายที่ต้องจัดการคลี่คลาย ซึ่งรวมถึงเงื่อนไขกลไกการบังคับใช้ข้อตกลงเพื่อทำให้วอชิงตันมั่นใจว่า ปักกิ่งจะปฏิบัติตามคำมั่นเรื่องเปลี่ยนแปลงนโยบายเพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯให้ดียิ่งขึ้น ยุติการบังคับถ่ายโอนเทคโนโลยี และจำกัดการอุดหนุนอุตสาหกรรมท้องถิ่น

ส่วนแหล่งข่าวที่ทราบเรื่องการเจรจาอีกรายหนึ่งเผยว่า วอชิงตันและปักกิ่งใกล้บรรลุข้อตกลงกันในพวกประเด็นที่ไม่มีการประกาศการบังคับใช้ เป็นต้นว่า เรื่องที่จีนให้คำมั่นสั่งซื้อสินค้าเกษตร พลังงาน และสินค้าอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น ตลอดจนเรื่องข้อตกลง 6 ข้อว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงนโยบายเชิงโครงสร้าง

วอลล์สตรีทเจอร์นัลกล่าวว่า ตามข้อตกลงที่ยังหารือกันอยู่นี้ จีนจะลดภาษีศุลกากรสินค้าอเมริกัน ที่รวมถึงสินค้าเกษตร เคมีภัณฑ์ และรถยนต์ เพื่อแลกเปลี่ยนกับการผ่อนคลายมาตรการแซงก์ชันของวอชิงตัน ทั้งนี้หนังสือพิมพ์อเมริกันฉบับนี้อ้างอิงคำบอกเล่าของบุคคลจากทั้งสองฝ่ายซึ่งได้รับการบรรยายสรุปผลการเจรจา

กระนั้น แหล่งข่าวหลายรายของวอลล์สตรีทเจอร์นัลเตือนด้วยว่า ยังคงมีอุปสรรคที่ต้องสะสางหลายข้อ และทั้งสองฝ่ายอาจเผชิญการต่อต้านจากภายในประเทศว่า ยื่นเงื่อนไขให้แก่อีกฝ่ายหนึ่งแบบโอนอ่อนเกินไป

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันพฤหัสบดี (28 ก.พ.) ที่ผ่านมา สตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์เครือข่ายซีเอ็นบีซีว่า อเมริกากำลังหารือรายละเอียดข้อตกลงการค้ากับจีน ซึ่งจะรวมถึงพันธกรณีเชิงโครงสร้างพิเศษ

นอกจากนั้นในสัปดาห์ที่แล้ว ทรัมป์ได้ประกาศชะลอการขึ้นภาษีศุลกากรเพิ่มจากสินค้าจีนมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์ จากที่เดิมกำหนดวันดีเดย์ในวันที่ 1 มีนาคม โดยระบุว่าเนื่องจากการเจรจาการค้ามีความคืบหน้า กระนั้น เขาก็ออกมาข่มขู่ด้วยว่า วอชิงตันอาจยกเลิกการเจรจาข้อตกลงการค้ากับจีน หากไม่มีเงื่อนไขที่ดีพอ ถึงแม้บรรดาที่ปรึกษาเศรษฐกิจของเขาพูดอวดอ้างว่า มีความคืบหน้าอย่างมากและใกล้บรรลุข้อตกลงเพื่อยุติสงครามการค้ากับปักกิ่งก็ตาม

วอลล์สตรีทเจอร์นัลยังอ้างอิงความคิดเห็นของนักวิเคราะห์บางคนที่มองว่า ความล้มเหลวในการประชุมสุดยอดระหว่างทรัมป์กับคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว อาจโน้มน้าวให้ปักกิ่งเชื่อว่า ประมุขทำเนียบขาวกระหายชัยชนะ หรือไม่ก็เชื่อว่า ทรัมป์พร้อมถอนตัวจากการเจรจาถ้าหากข้อตกลงที่ได้มาทำท่าจะเลวร้าย

อนึ่ง จาง เย่สุ่ย อดีตเอกอัครราชทูตจีนประจำวอชิงตัน ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งโฆษกสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติของจีน (เอ็นพีซี) ซึ่งก็คือรัฐสภาของแดนมังกร ที่กำลังจะเริ่มประชุมเต็มคณะประจำปีกันตั้งแต่วันอังคาร (5) ได้กล่าวระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ (4) ว่า ประวัติศาสตร์แสดงให้เห็นว่า การร่วมมือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับประเทศเจ้าของเศรษฐกิจใหญ่สุดของโลก 2 รายนี้

จางบอกเช่นกันว่า การเจรจามีความคืบหน้าสำคัญในหลายประเด็นที่เป็นผลประโยชน์ร่วมกัน และแสดงความหวังว่า การหารือจะดำเนินต่อไปเพื่อบรรลุข้อตกลงที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย

เขาแถลงว่า ในสัปดาห์หน้า เอ็นพีซีจะลงมติรับรองการแก้ไขกฎหมายที่ยกเลิกข้อกำหนดเรียกร้องให้บริษัทต่างชาติต้องถ่ายโอนเทคโนโลยีให้แก่หุ้นส่วนฝ่ายจีน รวมทั้งยกเลิกกระบวนการอนุมัติการลงทุนของต่างชาติแบบให้พิจารณาเป็นกรณีๆ ไป โดยการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้มีเป้าหมายในการทำให้มั่นใจว่า นักลงทุนต่างชาติจะได้รับสิทธิพิเศษเช่นเดียวกับบริษัทจีนในภาคอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ ยกเว้นที่กำหนดเอาไว้ใน “บัญชีรายชื่อติดลบ” เท่านั้น

โฆษกเอ็นพีซีตั้งข้อสังเกตว่า นอกจากข้อพิพาททางการค้าแล้ว สองประเทศยังกระทบกระทั่งกันเป็นประจำในประเด็นต่างๆ อาทิ สิทธิมนุษยชน ทะเลจีนใต้ และไต้หวัน ก่อนสำทับว่า แม้ยืนยันที่จะปกป้องอธิปไตย ความมั่นคง และผลประโยชน์ในการพัฒนาของประเทศ แต่จีนก็มุ่งมั่นในอันที่จะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับอเมริกาโดยอิงกับการเคารพกันและกันและการไม่เผชิญหน้า

จางทิ้งท้ายว่า การใช้แนวคิดแบบสงครามเย็นมาจัดการปัญหาใหม่ๆ ในบริบทของโลกาภิวัตน์ ไม่ทำให้เกิดประโยชน์แต่อย่างใด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...