xs
xsm
sm
md
lg

พ่อแม่นศ.มะกันจวก ‘ทรัมป์’ อี๋อ๋อ ‘คิม’ ทั้งที่ลูกชายถูกโสมแดงขังจนป่วยตาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือ จับมือทักทายในการประชุมซัมมิตที่กรุงฮานอย เมื่อวันที่ 27 ก.พ.
เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ออกมายืนยันวานนี้ (1 มี.ค.) ว่ารัฐบาลเกาหลีเหนือคือต้นเหตุที่ทำให้นักศึกษาอเมริกัน ‘ออตโต วอร์มเบียร์’ ล้มป่วยจนเสียชีวิตจากการถูกคุมขังและทรมานร่างกายนานหลายเดือน แต่ปฏิเสธที่จะกล่าวโทษผู้นำ คิม จองอึน โดยตรง

เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างหลังจาก ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์สื่อระหว่างการประชุมซัมมิตกับผู้นำ คิม ที่เวียดนามว่า ตนเชื่อว่าผู้นำเกาหลีเหนือไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างกับ วอร์มเบียร์ ขณะที่เขาถูกคุมขัง

วอร์มเบีย ถูกจับเมื่อเดือน ม.ค. ปี 2016 โทษฐานขโมยโปสเตอร์โฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาลโสมแดงออกไปจากโรงแรมแห่งหนึ่งระหว่างเดินทางไปท่องเที่ยว ก่อนจะถูกศาลโสมแดงลงโทษใช้แรงงานหนัก 15 ปีในเดือน มี.ค. ปีเดียวกัน

นักศึกษาหนุ่มวัย 22 ปีถูกส่งตัวกลับสหรัฐฯ ด้วยอาการโคม่าเมื่อปี 2017 และเสียชีวิตลงในอีกไม่กี่วันต่อมา

“คิม และระบอบอันเลวทรามของเขาทำให้ ออตโต ลูกของเราต้องตาย” เฟร็ด และ ซินดี วอร์มเบียร์ ระบุในถ้อยแถลง “คิม และระบอบชั่วร้ายของเขาได้กระทำการอันป่าเถื่อนและไร้มนุษยธรรมชนิดที่ไม่อาจจินตนาการได้ คำแก้ตัวหรือการยกยอปอปั้นไม่อาจเปลี่ยนความจริงข้อนี้”

หลังครอบครัว วอร์มเบียร์ เผยแพร่คำแถลงที่เผ็ดร้อนนี้ออกมา ทรัมป์ ก็ได้ทวีตข้อความชี้แจงว่าคำพูดของตนเอง “ถูกตีความผิด”

“แน่นอนผมเชื่อว่าเกาหลีเหนือคือตัวการที่ทำให้ ออตโต ถูกปฏิบัติอย่างโหดร้ายและเสียชีวิต แต่ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้น ออตโต วอร์มเบียร์ ไม่ได้ตายอย่างสูญเปล่า เขาและครอบครัวได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของความเห็นอกเห็นใจและความเข้มแข็ง ซึ่งจะคงอยู่ต่อไปอีกนานหลายปีในอนาคต”

“ผมไม่ชอบให้ตัวเองถูกตีความผิดๆ โดยเฉพาะเมื่อมันเกี่ยวข้องกับ ออตโต วอร์มเบียร์ และครอบครัวที่ดีเยี่ยมของเขา”

“อย่าลืมว่าผมเป็นคนช่วย ออตโต ออกมาพร้อมกับผู้ต้องขังอีก 3 คน รัฐบาลชุดที่แล้วไม่ได้ทำอะไรเลย และเขาก็ถูกจับภายใต้รัฐบาลนั้นด้วย”

“ผมรัก ออตโต และยังคิดถึงเขาอยู่บ่อยๆ!”

อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐฯ ไม่ได้เอ่ยถึง คิม จองอึน เลยแม้แต่คำเดียว
.
ออตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกันที่ถูกคุมขังในเกาหลีเหนือ กระทั่งล้มป่วยโคม่าและกลับมาเสียชีวิตในสหรัฐฯ เมื่อปี 2017
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...