xs
xsm
sm
md
lg

วิกฤตส่อคลี่คลาย!ปากีสถานส่งตัวนักบินอินเดียเครื่องบินรบถูกสอยร่วงคืนสู่มาตุภูมิแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ปากีสถานส่งมอบนักบินอินเดียที่ควบคุมตัวไว้ กลับสู่ประเทศของตนเองแล้วในวันศุกร์(1มี.ค.) ในขณะที่สองชาติติดอาวุธนิวเคลียร์พยายามลดความตึงเครียดจากเหตุเผชิญหน้าระหว่างกัน อย่างน้อยๆก็เป็นการชั่วคราว

ภาพข่าวทางโทรทัศน์พบเห็น นาวาอากาศโทอภินันทัน วารธามัน กำลังเดินหน้าพรมแดนใกล้เมืองวากาห์ ตอนประมาณ 21.00น.(ตรงกับเมืองไทย 23.00น.) ขณะที่เจ้าหน้าอินเดียยืนยันว่าเขากลับสู่มาตุภูมิแล้วและจะถูกนำตัวไปตรวจร่างกายเป็นลำดับต่อไป

เครื่องบิน MiG-21 ของนาวาอากาศโทอภินันทัน ถูกยิงตกในอาณาเขตของปากีสถานเมื่อวันพุธ(27ก.พ.) หลังประจัญบานกับเครื่องบิน JF-17 ของปากีสถาน

เหตุกระทบกระทั่งทางอากาศที่ไม่ค่อยพบเห็นนัก ระหว่าง 2 ชาติติดอาวุธนิวเคลียร์ อินเดียและปากีสถาน เหนือดินแดนแคชเมียร์ โหมกระพือความหวาดผวาว่ามันอาจหลุดจากการควบคุมสู่ความขัดแย้งเต็มรูปแบบ

ทั้งนี้เครื่องบินของนาวาอากาศโทอภินันทัน ถูกยิงตกและโดนจับเป็นตัวประกัน ระหว่างเข้าสกัดปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของปากีสถาน ตอบโต้ที่กองทัพอินเดียส่งฝูงเครื่องบินรบบินข้ามเส้นแบ่งเขตหยุดยิงระหว่างสองประเทศในแคว้นแคชเมียร์ เข้ามาทิ้งระเบิดในเขตแดนปากีสถาน เป็นครั้งแรกในรอบ 48 ปีนับตั้งแต่สงครามปี 1971 เพื่อแก้แค้นกรณีกลุ่มติดอาวุธที่ซุกซ่อนในปากีสถาน ใช้คาร์บอมบ์ฆ่าตัวตายโจมตีดินแดนแคชเมียร์ของอินเดีย คร่าชีวิตตำรวจหน่วยเสริมกำลังรบของอินเดีย อย่างน้อย 40 นายเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์

ชาห์ มาห์มูด กูเรชี รัฐมนตรีต่างประเทศปากีสถาน เปิดเผยก่อนหน้านี้ในวันศุกร์(1มี.ค.) ว่านักบินจะได้รับการปล่อยตัว เพื่อเป็นสัญญาณแห่งสันติภาพและสยบสถานการณ์ที่ลุกลามบานปลาย

ก่อนได้รับการปล่อยตัว สถานีโทรทัศน์ปากีสถาน ได้เผยแพร่ภาพนักบินในสภาพที่สะอาดหมดจด กล่าวขอบคุณทหารปากีสถานที่ปฏิบัติกับเขาเป็นอย่างดี "กองทัพปากีสถานทำหน้าที่ด้วยความเป็นมืออาชีพอย่างยิ่ง" เขากล่าว

ตลอดทั้งวัน ฝูงชนทางฝั่งอินเดียออกันอยู่บริเวณถนนฝั่งตรงข้าม พากันร้องตะโกนคำขวัญชาตินิยมและโบกธงอินเดีย "ปากีสถานปล่อยนักบินของเรา ผมขอบคุณพวกเขาสำหรับสิ่งนี้" กุลวาน ซิงห์ พ่อค้าขายอาหารรายหนึ่ง ซึ่งค้าขายอยู่บริเวณจุดผ่านแดนมานานกว่า 20 ปีกล่าว "สงครามไม่เคยเป็นเรื่องดี สงครามเลวร้ายสำหรับการค้าขาย สงครามเลวร้ายสำหรับทหารของเรา"

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ในวันเดียวกันนี้ ปากีสถานได้กลับมาเปิดน่านฟ้าแล้วบางส่วน หลังจากประกาศปิดน่านฟ้ามาตั้งแต่ช่วงกลางสัปดาห์ ซึ่งก่อความปั่นป่วนแก่เที่ยวบินต่างๆที่สัญจรระหว่างเอเชียและยุโรปเป็นเวลาหลายวัน

อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติยังคงตึงเครียดอยู่ โดยรัฐมนตรีต่างประเทศปากีสถานเผยว่าเขาจะไม่เข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีต่างประเทศขององค์การความร่วมมืออิสลามในอาบูดาบี ช่วงสุดสัปดาห์นี้ เนื่องจากรัฐมนตรีต่างประเทศอินเดียได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...