xs
xsm
sm
md
lg

การบินไทยโล่ง!!ปากีสถานกลับมาเปิดน่านฟ้าบางส่วน เล็งเปิดโดยสมบูรณ์ในวันจันทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พวกผู้โดยสารของการบินไทยที่ติดค้างอยู่ ณ สนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังต้องยกเลิกเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกจากท่าอากาศยานแห่งนี้ เนื่องจากปากีสถานปิดน่านฟ้า
เอเอฟพี - ปากีสถานกลับมาเปิดน่านฟ้าบางส่วนในวันศุกร์(1มี.ค.) หลังทำการสัญจรทางอากาศระหว่างประเทศหยุดชะงัก ผู้โดยสารตกค้างหลายหมื่นคนทั่วโลก ด้วยการปิดน่านฟ้าท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดกับอินเดียชาติเพื่อนบ้าน

โฆษกสำนักงานการบินพลเรือนปากีสถานเปิดเผยว่าได้เปิดน่านฟ้าแล้วเป็นบางส่วน พร้อมระบุว่าจะมีการเปิดน่านฟ้าอย่างสมบูรณ์ในวันจันทร์(4มี.ค.)

ก่อนหน้านี้ ทางโฆษกหญิงเปิดเผยว่าเที่ยวบินต่างๆจะได้รับอนุญาตให้เข้าและออกท่าอากาศยานหลักๆของปากีสถาน ไม่ว่าจะเป็นที่อิสลามาบัด,เปชาวาร์, การาชี และเกตตา เริ่มตั้งแต่วันศุกร์(1มี.ค.) เป็นต้นไป ส่วนน่านฟ้าจะเหลือจะค่อยๆเปิดตามลำดับ

พวกเจ้าหน้าที่เรียกร้องเหล่าผู้โดยสารให้ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมกับสายการบินต่างๆที่พวกเขาใช้บริการ

การตัดสินใจปิดน่านฟ้าเมื่อวันพุธ(27ก.พ.) มีขึ้นหลังกระทบกระทั่งทางอากาศที่ไม่ค่อยพบเห็นนัก ระหว่าง 2 ชาติติดอาวุธนิวเคลียร์ อินเดียและปากีสถาน เหนือดินแดนแคชเมียร์ ซึ่งโหมกระพือความหวาดผวาว่ามันอาจหลุดจากการควบคุมสู่ความขัดแย้งเต็มรูปแบบ

ปากีสถานปฏิบัติการโจมตีทางอากาศและสอยเครื่องบินรบของอินเดียร่วง 2 ลำและจับนักบินเป็นตัวประกันในวันพุธ(27ก.พ.) เหตุกระทบกระทั่ง ซึ่งกระตุ้นให้เหล่ามหาอำนาจของโลก ออกมาเรียกร้อง 2 ชาติอดทนอดกลั้น

ปฏิบัติการดังกล่าวของปากีสถาน เป็นการตอบโต้ที่กองทัพอินเดียส่งฝูงเครื่องบินรบบินข้ามเส้นแบ่งเขตหยุดยิงระหว่างสองประเทศในแคว้นแคชเมียร์ เข้ามาทิ้งระเบิดในเขตแดนปากีสถาน เป็นครั้งแรกในรอบ 48 ปีนับตั้งแต่สงครามปี 1971 เพื่อแก้แค้นกรณีกลุ่มติดอาวุธที่ซุกซ่อนในปากีสถาน ใช้คาร์บอมบ์ฆ่าตัวตายโจมตีดินแดนแคชเมียร์ของอินเดีย คร่าชีวิตตำรวจหน่วยเสริมกำลังรบของอินเดีย อย่างน้อย 40 นายเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์

อินเดียเปิดเผยว่ากองกำลังของพวกเขาก็ยิงเครื่องบินขับไล่ของปากีสถานลำหนึ่งร่วงเช่นกัน ส่งผลให้ปากีสถานปิดน่านฟ้าของตนเองอย่างกะทันหันในช่วงเช้าวันพุธ(27ก.พ.)

อย่างไรก็ตามปากีสถานประกาศว่าจะส่งมอบนักบินอินเดียที่จับกุมได้คืนแก่อินเดียในวันศุกร์(1มี.ค.) แสดงท่าทีเลียบๆเคียงๆเข้าหานิวเดลี

เหตุปิดน่านฟ้าของปากีสถาน ก่อความปั่นป่วนครั้งใหญ่แก่เส้นทางการบินระหว่างยุโรปและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่ผู้โดยสารนับหมื่นคนต้องตกค้างอยู่ตามท่าอากาศยานนานาชาติต่างๆ

การบินไทยจำเป็นต้องยกเลิกเที่ยวบินเกือบ 30 เที่ยว ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารราวๆ 5,000 คน ในนั้นรวมถึงเที่ยวบินที่มุ่งหน้าสู่ลอนดอน, มิวนิค, ปารีส, บรัสเซลส์, มิลาน, เวียนนา, สต๊อกโฮล์ม, ซูริค, โคเปนเฮเกน และออสโล

ส่วนสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส ก็ถูกบีบให้เที่ยวบินตรงสู่ยุโรปหลายเที่ยวต้องแวะเติมเชื้อเพลิงที่มุมไบและดูไบ ส่วนเที่ยวบินหนึ่งที่มุ่งหน้าสู่แฟรงเฟิร์ตถูกยกเลิก ขณะที่ เอมิเรตส์, กาตาร์ แอร์เวย์ส, ซาอุดีแอร์ไลน์สและแอร์แคนาดา ก็ล้วนเป็นหนึ่งในสายการบินที่ต้องยกเลิกหรือเบี่ยงเส้นทางเช่นกัน

สำนักงานการบินพลเรือนปากีสถาน บอกว่าพวกเขาได้อนุญาตให้บางเที่ยวบินเดินทางออกจากปากีสถานเมื่อวันพฤหัสบดี(28ก.พ.) ในนั้นรวมถึงเที่ยวบินของเอมิเรตส์ จากเปชาวาร์สู่ดูไบ, แอร์อาราเบีย จากเปชาวาร์สู่ราสอัลไคมาห์ และที่ยวบินกาตาร์ แอร์เวย์ส จากเปชาวาร์ สู่โดฮา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...