xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: เปียงยางเสนอตัว เจรจากับสหรัฐฯปลดอาวุธเคลียร์ต่อ หลังฮานอยซัมมิตล่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - วันศุกร์(1 มี.ค) เกาหลีเหนือออกมาให้สัญญาที่จะเปิดการเจรจากับสหรัฐฯต่อไปในอนาคต ถึงแม้ว่าผู้นำของทั้ง 2 ชาติจะไม่สามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้แม้แต่น้อยในการประชุม 2 วันที่กรุงฮานอย กระบอกเสียงเปียงยาง สำนักข่าว  KCNA  รายงาน ทรัมป์และคิมมีการเจรจาอย่างสร้างสรรค์และตรงไปตรงมา ก่อนยืนยันการประชุมฮานอยซัมมิตประสบความสำเร็จ ประธานคิมตกลงที่จะพบกับทรัมป์รอบใหม่

เอเอฟพีรายงานวันนี้(1 มี.ค) หลังจากที่มีการโยนไปมาระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนือถึงสาเหตุที่ทำให้การประชุมเกิดล่ม แต่ทว่าสำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือ KCNA รายงานวันศุกร์(1)ว่า ***ฮานอยซัมมิตนั้นประสบความสำเร็จด้วยดี *** ซึ่งทั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน มีการหารือร่วมกันอย่างสร้างสรรค์และตรงไปตรงมา โดยในรายงาน ทาง KCNA ระบุว่า ผู้นำเกาหลีเหนือได้รับปากทรัมป์ที่จะมีการเจรจาเกิดขึ้นอีกครั้ง

เอเอฟพีชี้ว่า ก่อนที่จะเดินทางกลับพบว่าผู้นำสหรัฐฯได้แสดงความหวังว่าจะพบกับผู้นำเกาหลีเหนือด้วยเช่นกัน

เอเอฟพีชี้ว่า ในการแถลงรายงานสรปุในช่วงดึก กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือกล่าวโต้ในประเด็น “มาตรการคว่ำบาตร” ว่า ทางฝ่ายเกาหลีเหนือต้องการแค่ให้มีมาตรการบางส่วนได้รับการผ่อนคลายเท่านั้น และในทางกลับกันทางฝ่ายเกาหลีเหนือเสนอที่จะปิดส่วนที่เกี่ยวข้องกับการผลิตนิวเคลียร์ทุกแห่งภายในศูนย์วิจัยและการทดสอบ ยองบยอน คอมเพล็กซ์( Yongbyon complex) ซึ่งถือเป็นข้อเสนอที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ทั้งนี้อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ในสัปดาห์ก่อนการประชุมฮานอยซัมมิต เกาหลีเหนือได้ออกข้อเรียกร้องสหรัฐฯ ให้มีการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจตามมติของสหประชาชาติเมื่อมีนาคม 2016 โดยให้มีผลบังคับใช้ในทันที

และก่อนหน้านั้นพบว่า มาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือเจาะจงไปที่การห้ามการเคลื่อนย้ายความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี แต่ในการคว่ำบาตรในไม่กี่ปีล่าสุดพบว่า เจาะจงไปที่อุตสาหกรรมที่มีค่าของเกาหลีเหนือเป็นต้นว่า ถ่านหิน ส่งอออกแร่เหล็ก อาหารทะเล และการค้าสิ่งทอ

ซึ่งทางแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐฯกล่าวว่า “อาวุธเหล่านั้นตัวมันเองจำเป็นต้องอยู่บนโต๊ะ” พร้อมกับชี้ไปที่สต็อกของระเบิดนิวเคลียร์ที่เกาหลีเหนือมีอยู่ และมิสไซล์พิสัยไกล ICBM ที่สามารถเดินทางไปถึงแผ่นดินใหญ่สหรัฐฯได้ โดยทางเจ้าหน้าที่สหรัฐฯชี้ว่า ยังคงมีโอกาสมากในการเจรจา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...