xs
xsm
sm
md
lg

พอมเพโอแย้มอาจมีประชุมซัมมิต'ทรัมป์-คิม'หน3 เชื่อยังบรรลุข้อตกลงกันได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯเผยในวันพฤหัสบดี(28ก.พ.) ว่าอเมริกาและเกาหลีเหนือ อาจจัดประชุมกันอีก หลังการประชุมซัมมิตครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับ คิม จองอึน ในเวียดนาม จบลงด้วยความล้มเหลวไม่นำมาซึ่งข้อตกลงใดๆ อย่างไรก็ตามยังไม่มีแผนในเร็ววันนี้

"เราไม่ได้กำหนดวัน" พอมเพโอบอกกับผู้สื่อข่าวระหว่างบินจากเวียดนามสู่ฟิลิปปินส์ "ผมคิดว่ามันจะต้องใช้เวลาสักพัก เราแต่ละฝ่ายจำเป็นต้องใช้เวลารวมทีมใหม่ แต่ผมหวังเป็นอย่างยิ่งกว่า สตีเฟน บีกัน ผู้แทนพิเศษด้านเกาหลีเหนือ และคณะทำงานจะรวมทีมกันได้ ก่อนเวลาจะเนิ่นนานไป"

สำหรับ สตีเฟน บีกัน เป็นผู้นำการเจรจาระดับคณะทำงานของสหรัฐฯ ที่ทำงานร่วมกับผู้นำการเจรจาระดับคณะทำงานของเกาหลีเหนือ ซึ่งนำไปสู่การประชุมซัมมิตในกรุงฮานอย ทั้งนี้เขาอยู่บนเครื่องบินลำเดียวกับ พอมเพโอ ด้วย แต่ปฏิเสธตอบคำถามใดไของผู้สื่อข่าว

"ยังมีทฤษฎีหนึ่งของกรณีนี้เกี่ยวกับแนวทางผลักดันให้มันเดินหน้า" พอมเพโอกล่าว "ผมมั่นใจในทฤษฎีนั้น ผมเห็นความสอดคล้องต้องกันมากพอระหว่างสองฝ่าย ในความพยายามบรรลุเป้าหมาย ผมเห็นความเป็นมิตรไมตรีระหว่างสองผู้นำ ดังนั้นผมจึงหวังว่าเราจสามารถค้นพบแผนๆหนึ่ง"

พอมเพโอกล่าวว่าทั้งสองฝ่าย "ได้ขจัดขวากนามไปแล้วมากมาย ในการเจรจาระดับคณะทำงานช่วง 60-90 วันที่ผ่านมา และดังนั้นเราจึงหวังว่าเราจะสามารถก่อความก้าวหน้าครั้งใหญ่เมื่อ 2 ผู้นำมาพบเจอกัน และเราทำสำเร็จ เรามีความคืบหน้าบางอย่าง เพียงแต่มันไม่มากพอดังที่เราคาดหวังไว้ก็เท่านั้น"

ทรัมป์ เผยก่อนหน้านี้ว่าเขาลุกหนีจากข้อตกลงนิวเคลียร์ ณ ที่ประชุมซัมมิตกับ คิม ในเวียดนามวันพฤหสบดี(28ก.พ.) สืบเนื่องจากข้อเรียกร้องที่ไม่อาจยอมรับได้ของผู้นำเกาหลีเหนือ ที่ขอให้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่างๆที่นำโดยสหรัฐฯ

พอมเพโอเผยว่า คิม ย้ำว่าเขาพร้อมอย่างเต็มที่สำหรับปลดนิวเคลียร์ และจะเดินหน้าระงับการทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธ ในขณะที่ ทรัมป์ ยังคงยึดมั่นในคำสัญญาว่าจะไม่ซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ "ดังนั้น จึงมีพื้นฐานที่ทำให้เชื่อได้ว่าเราสามารถก้าวไปข้างหน้าได้" พอมเพโอระบุ แต่ยอมรับว่า "ยังคงมีงานให้ทำอีกมาก" ในการบรรลุเป้าหมายปลดนิวเคลียร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...