xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “ทรัมป์” ตัดสินใจไม่ร่วมพิธีลงนามข้อตกลง บีบีซีแฉ “คิม จองอึน” ทำซัมมิตล่ม เรียกร้องให้ยกเลิกคว่ำบาตรทั้งหมด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - ล่าสุดประธานาธิบดีสหรัฐฯตัดสินใจไม่ลงนามในข้อตกลงทางการร่วมกับเกาหลีเหนือในการประชุมซัมมิตที่เวียดนาม สื่ออังกฤษชี้ ซัมมิตล่มเพราะประธานคิม จองอึน เรียกร้องให้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือทั้งหมด ด้านผู้นำโซลชี้ เสียใจที่ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงแต่ถือมีความก้าวหน้า ส่วนผู้นำญี่ปุ่นกล่าว ทรัมป์เอ่ยถึงปัญหาพลเมืองญี่ปุ่นถูกลักพาตัวกับคิม

RT สื่อรัสเซียรายงานวันนี้(28 ก.พ)ว่า ผู้นำสหรัฐฯถึงแม้ว่าจะกล่าวว่า การเจรจากับผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จองอึน นั้นมีความก้าวหน้า แต่ในท้ายที่สุดไม่ถือว่าประสบความสำเร็จมากพอที่ทางสหรัฐฯจะยอมลงนามในข้อตกลงร่วม ซึ่งในตอนแรกตามกำหนด ทำเนียบขาวแถลงว่า จะมีพิธีลงนามร่วมระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนือ แต่ทว่าการประชุมซัมมิตจบลงอย่างกระทันหันโดยที่ทั้ง 2 ฝ่ายต่างรีบออกจากที่ประชุมเร็วกว่ากำหนดเกือบถึง 2 ชั่วโมง

พบว่าขบวนรถของผู้นำทั้ง 2 ชาติได้เดินทางออกจากโรงแรมเทโทรโพล (Metropole hotel)วันนี้(28) เกิดขึ้นก่อนพิธีการลงนามตามกำหนด ซึ่งถึงแม้มีตัวเลือกมากมายอยู่บนโต๊ะ แต่ทว่าทรัมป์ยืนยันแถลงกับนักข่าวว่า ***ไม่มีข้อตกลงเกิดขึ้น***

“ในเวลานี้เราตัดสินใจที่จะไม่เลือกทางเลือกเหล่านี้ และเราจะดูว่ามันไปทางไหนหลังจากนี้” ทรัมป์กล่าว พร้อมให้ความเห็นถึงการประชุมซัมมิตครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นเป็นเวลา 2 วันในกรุงฮานอย ว่า “น่าสนใจมากและมีความก้าวหน้า” แต่เขาย้ำว่า “แต่บางทีคุณต้องเดินไป”

ซึ่งหมายความว่า ผู้นำสหรัฐฯเลือกที่จะไม่ยอมลงให้กับเกาหลีเหนือ

โดยทรัมป์อธิบายถึงสาเหตุที่เขาตัดสินใจไม่จรดปากกาลงนามในพิธีเหมือนตามหมายกำหนดพร้อมกับผู้นำเกาหลีเหนือ ทรัมปกล่าวว่า

“เราคิด และผมคิด และรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ พอมเพโอ รู้สึกว่าไม่ใช่เรื่องดีที่จะลงนามอะไรทั้งนั้น” และกล่าวอีกว่า “บางครั้งคุณต้องเดินไป และนี่มันเป็นหนึ่งในช่วงเวลาพวกนั้น” 27เอบีซีนิวส์ สื่อสหรัฐฯรายงาน

บีบีซี สื่ออังกฤษชี้ประเด็นว่า ปัญหาที่เวียดนามซัมมิตเกิดล่ม และไม่มีการลงนามร่วมเป็นเพราะผู้นำเกาหลีเหนือเรียกร้องให้ยกเลิกการคว่ำบาตรทุกชนิดต่อเกาหลีเหนือ

โดยบีบีซีอ้างจากการแถลงของทรัมป์ในงานแถลงข่าวหลังซัมมิตพบว่า คิมเสนอที่จะทำลายศูนย์วิจัยและการผลิต ยองบยอน คอมเพล็กซ์(Yongbyon complex) ซึ่งเป็นหัวใจของโครงการอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ แต่เขาต้องการให้สหรัฐฯยกลเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ “ทั้งหมด” ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางอเมริกายังไม่ทันตั้งตัว

นอกจากนี้ยังมีคำถามถึงเครือข่ายรองรับที่ขยายออกมาจากศูนย์ยองบยอน คอมเพล็กซ์

ในเดือนที่แล้วผู้แทนสหรัฐฯด้านเกาหลีเหนือ สตีเฟน บีกัน(Stephen Biegun) กล่าวว่า ทางเกาหลีเหนือมีพันธะในที่ประชุมก่อนซัมมิตที่จะทำลายทุกสิ่งที่เกี่ยวกับพลูโตเนียมของเกาหลีเหนือและโรงงานในกระบวนการยูเรเนียมเสริมสมรรถนะ (Uranium Enrichment)   แต่ต้องขึ้นอยู่กับ “มาตรการที่ไม่เปิดเผยของสหรัฐฯ” ในการแลกเปลี่ยน และในวันนี้(28) สื่ออังกฤษชี้ว่า “มาตรการที่ไม่เปิดเผยของสหรัฐฯ” นั้นก็คือ สหรัฐฯต้องสั่งยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯที่มีต่อเกาหลีเหนือทั้งหมด บีบีซีกล่าวว่า เป็นสิ่งที่ผู้นำสหรัฐฯไม่ได้เสนอ

และนอกจากนี้ อ้างอิงจากทรัมป์พบว่า ผู้นำเกาหลีเหนือยอมที่จะทำลายศูนย์ ยองบยอนเท่านั้น ***แต่ไม่ใช่เครื่องมือ/อุปกรณ์นิวเคลียร์ทั้งหมดของเกาหลีเหนือ***

และเมื่อผู้นำสหรัฐฯได้กล่าวต่อคิมถึงปัญหาโรงงานยูเรเนียมเสริมสมรรถนะ โรงที่ 2 ที่นอกเหนือจากที่ศูนย์ ยองบยอน พบว่าตัวแทนเกาหลีเหนือแสดงความประหลาดใจเป็นอย่างมากที่สหรัฐฯรู้ในเรื่องนี้

สื่ออังกฤษชี้ว่า และพบว่าปัญหาอีกประการที่เกิดขึ้นในการประชุมซัมมิตรอบ 2 เกี่ยวข้องกับ ประเด็นการนิยามคำว่า “ การปลอดนิวเคลียร์”(denuclearisation )

ซึ่งทางฝ่ายสหรัฐฯมองว่า เปียงยางต้องไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมดก่อนที่มาตรการคว่ำบาตรจะถูกยกเลิก แต่ทว่าในฝ่ายของเกาหลีเหนือกลับพบว่า “การปลอดนิวเคลียร์” หมายถึงข้อตกลงที่มีผลประโยชน์ร่วมกัน โดยทางเปียงยางต้องการให้สหรัฐฯถอนทหารทั้งหมดออกไปจากคาบสมุทรเกาหลี

ทรัมป์ได้กล่าวกับนักข่าวในวันพฤหัสบดี(28) ถึงความหมายการปลอดอาวุธนิวเคลียร์ของเขา ทรัมป์ตอบกลับมาว่า “สำหรับผม มันชัดเจนมาก เราต้องกำจัดอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมด”

ทั้งนี้ปฎิกริยาจากเกาหลีใต้หลังจากการประชุมซัมมิตจบลงแบบที่ไม่สามารถหาทางออกได้

รอยเตอร์รายงานว่า ทำเนียบสีน้ำเงินของประธานาธิบดีมุน แจ-อิน กล่าวผ่านแถลงการณ์วันนี้(28)ว่า ทั้งผู้นำสหรัฐฯและผู้นำเกาหลีเหนือมีความก้าวหน้าอย่างสำคัญมากกว่าที่เคย และความมุ่งมันของประธานาธิบดีทรัมป์ในการที่จะยังคงการเจรจาทำให้เกิดความคาดหวังสำหรับการประชุมครั้งถัดไป

โซลกล่าวว่า อย่างไรก็ตามรู้สึกเสียใจที่ในการประชุมซัมมิตครั้งนี้ไม่สามารถทำให้ข้อตกลงบรรลุได้

ด้านนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ ให้การสนับสนุนต่อทรัมป์อย่างเต็มที่ต่อการไร้ข้อตกลงกับเกาหลีเหนือ โดยกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า “ผมให้การสนับสนุนต่อการตัดสินใจของประธานาธิบดีทรัมป์ที่ไม่ตัดสินใจเลือกง่ายๆ”

รอยเตอร์ชี้ว่าในแถลงการณ์ของผู้นำญี่ปุ่น เขาประกาศมุ่งมั่นที่จะพบกับคิม จองอึนให้ได้ โดยคาดหวังว่าตัวเขาจะเป็นคนถัดไปที่ได้ประชุมซัมมิตกับผู้นำเกาหลีเหนือ

นอกจากนี้อาเบะยังกล่าวเปิดเผยว่า ในการหารือระหว่างที่อยู่ในกรุงฮานอย ทรัมป์ได้กล่าวถึงปัญหาพลเมืองญี่ปุ่น 12 คนที่ถูกลักพาตัวกับประธานาธิบดี คิม จองอึน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...