xs
xsm
sm
md
lg

อดีตมือขวาลากไส้แฉทรัมป์'มาเฟียนักตุ๋น' ยันรู้ล่วงหน้าวิกิลีกส์ปล่อยอีเมลขยี้คลินตัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ไมเคิล โคเฮน อดีตทนายความส่วนตัวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สาบานตัวเพื่อให้ปากคำต่อคณะกรรมาธิการกำกับตรวจสอบของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ณ อาคารรัฐสภา ในกรุงวอชิงตัน วันพุธ (27 ก.พ.) ที่ผ่านมา
เอเจนซีส์ -ไมเคิล โคเฮน อดีตทนายความคู่ใจแฉหมดเปลือก “ทรัมป์” ทั้งปลิ้นปล้อน เหยียดผิว ทำตัวเป็นมาเฟียหัวหน้าแก๊งอันธพาล ละเมิดกฎหมายทั้งที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี นอกจากนี้ยังเปิดเผยเป็นครั้งแรกว่า ทรัมป์รู้ล่วงหน้าว่า วิกิลีกส์จะปล่อยอีเมลที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อฮิลลารี คลินตันในศึกเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ เมื่อสามปีที่แล้ว ด้านทรัมป์ทวิตตอบโต้จากฮานอยยันอดีตลิ่วล้อ “โกหกทั้งเพ” ยกเว้นเรื่องเดียวที่บอกว่าตนไม่ได้สมรู้ร่วมคิดกับรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้ง

ในการให้ปากคำต่อคณะกรรมาธิการกำกับตรวจสอบของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ที่มีการถ่ายทอดทางทีวีเมื่อวันพุธ (27 ก.พ.) โคเฮน บอกว่า เมื่อปี 2016 ระหว่างการรณรงค์หาเสียงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่เวลานั้นยังเป็นผู้เข้าแข่งขันชิงตำแหน่ง ได้สั่งให้ตนจ่ายเงิน 130,000 ดอลลาร์เป็นค่าปิดปาก สตอร์มมี แดเนียลส์ ดาราหนังปลุกใจเสือป่าที่ออกมาแฉว่า เคยมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับทรัมป์มาก่อน ซึ่งการกระทำเช่นนี้เข้าข่ายละเมิดกฎหมายเกี่ยวกับการระดมทุนสนับสนุนการหาเสียง เขาบอกอีกว่า ทรัมป์ทยอยจ่ายเงินดังกล่าวคืนให้ในเวลาต่อมา พร้อมนำสำเนาเช็ค 35,000 ดอลลาร์ที่มีลายเซ็นทรัมป์ลงวันที่ 1 สิงหาคม 2017 มาแสดงเป็นหลักฐาน

เขาสำทับว่า โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ลูกชายคนโตของประธานาธิบดี ได้ร่วมลงชื่อในเช็คอีกใบที่มีมูลค่า 35,000 ดอลลาร์

โคเฮน วัย 52 ปี เป็นผู้ช่วยใกล้ชิดของทรัมป์มายาวนาน และการให้ปากคำของเขาครั้งนี้สามารถเพิ่มความกดดันทางกฎหมายและทางการเมืองให้แก่ทรัมป์ อย่างไรก็ตาม โคเฮนยอมรับว่า ถึงแม้เขาสงสัย แต่ไม่ได้มีหลักฐานโดยตรงซึ่งยืนยันว่า ทรัมป์หรือทีมหาเสียงสมรู้ร่วมคิดกับมอสโกระหว่างการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2016 อันเป็นประเด็นที่โรเบิร์ต มุลเลอร์ ที่ปรึกษาพิเศษด้านกฎหมายสอบสวนอยู่และใกล้ปิดคดีเร็วๆ นี้

ทั้งนี้เขากล่าวว่า แม้ไม่สามารถใช้คำว่า “สมรู้ร่วมคิด” ได้ แต่มีบางอย่างไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างทรัมป์กับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย

อดีตทนายผู้นี้ที่เคยลั่นวาจาว่าพร้อมแอ่นอกรับกระสุนแทนนาย บอกว่าทรัมป์ซึ่งเขาระบุว่า เป็น “นักต้มตุ๋น” รู้ล่วงหน้าก่อนที่วิกิลีกส์จะปล่อยอีเมลที่บ่อนทำลายโอกาสของคู่แข่งคือ ฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

เขาแจงว่า เมื่อเดือนกรกฎาคม 2016 เขาอยู่ในสำนักงานของทรัมป์ตอนที่โรเจอร์ สโตน ที่ปรึกษาทางการเมืองเก่าแก่ของทรัมป์โทรศัพท์มาเล่าว่า ได้คุยกับจูเลียน แอสเซนจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ ซึ่งบอกว่า อีกไม่กี่วันจะปล่อยอีเมลจำนวนมากที่จะเป็นอันตรายต่อแคมเปญหาเสียงของคลินตัน

ปัจจุบัน สโตนถูกมุลเลอร์ตั้งข้อหาให้การเท็จต่อรัฐสภาเกี่ยวกับการติดต่อกับบุคคลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการปล่อยอีเมลของวิกิลีกส์

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่า อีเมลเหล่านั้นถูกล้วงออกมาได้โดยฝีมือแฮ็กเกอร์รัสเซีย อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนการของมอสโกในการแทรกแซงการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ

โคเฮนเสริมว่า ทรัมป์เป็นคนสั่งให้เปิดเจรจาเรื่องโครงการอสังหาริมทรัพย์ในมอสโก ระหว่างที่กำลังรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งอยู่ แม้เจ้าตัวเคยประกาศยืนยันว่าไม่มีผลประโยชน์ทางธุรกิจในรัสเซียก็ตาม นอกจากนั้น ทีมทนายความของทรัมป์ยังตรวจสอบและแก้ไขร่างแคำถลงเท็จที่ตนยืนยันกับคองเกรสในปี 2017 ว่า ทรัมป์ยุติแผนการอสังหาริมทรัพย์ในมอสโกนี้ไปตั้งแต่เดือนมกราคม 2016 ทั้งที่จริงๆ แล้วความพยายามดังกล่าวยังคงมีอยู่จนถึงเดือนมิถุนายนปีเดียวกันซึ่งเป็นช่วงที่ทรัมป์ลุยหาเสียง เขายังบอกว่า การที่ทรัมป์โกหกว่า ไม่ได้ทำธุรกิจในรัสเซียเพราะไม่คิดเลยว่าตัวเองจะชนะการเลือกตั้งได้ และพร้อมต่อสู้เนื่องจากโครงการดังกล่าวจะทำเงินให้หลายร้อยล้านดอลลาร์

ทางด้านทำเนียบขาวยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการให้การของโคเฮน มีแต่ทรัมป์ที่ทวิตจากฮานอยตั้งแต่วันพุธ กล่าวหาอดีตผู้ช่วยคนสนิทว่า โกหกเพราะอยากได้ลดหย่อนโทษ และต่อมาในวันรุ่งขึ้นยังทวิตย้ำว่า โคเฮนให้การโกหกมากมายหลายเรื่อง เว้นเรื่องเดียวที่บอกว่า ตนไม่ได้สมคบคิดกับรัสเซีย

สำหรับส.ส.สังกัดพรรครีพับลิกันที่ร่วมฟังการให้ปากคำคราวนี้ หลายคนพยายามบ่อนทำลายความน่าเชื่อถือโดยตั้งคำถามโจมตีโคเฮนว่า เป็นคนปลิ้นปล้อนสิ้นหวังที่ได้ประโยชน์จากอาชญากรรมทางการเงินที่ตัวเขายอมรับผิดเมื่อปีที่แล้ว และว่าการให้ปากคำครั้งนี้เป็นกลอุบายของเดโมแครตเพื่อกดดันให้ถอดถอนทรัมป์

อย่างไรก็ตาม โคเฮนที่มีท่าทีสงบและสำนึกผิดเกือบตลอดการให้ปากคำ กล่าวตอบแบบเตือนสติสมาชิกสภาเหล่านั้นว่า คนที่ปกป้องและคอยติดตามทรัมป์อย่างเช่นที่ตนทำมาตลอด 10 ปี กำลังทุกข์ทรมานจากผลของการกระทำนั้น

โคเฮนเรียกทรัมป์ว่า “เผด็จการ” ที่พร้อมใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ และเปรียบเทียบวิธีการทำงานของทรัมป์กับตระกูลนักเลงมาเฟีย

เขายังทิ้งท้ายว่า จากประสบการณ์ที่ทำงานให้ทรัมป์มายาวนาน เขากลัวว่า ถ้าทรัมป์แพ้การเลือกตั้งในปีหน้า อาจไม่มีการถ่ายโอนอำนาจอย่างสงบสุข

หลังจากที่โคเฮนคอยตามสะสางเรื่องราวต่างๆ ทั้งธุรกิจและเรื่องส่วนตัวให้ทรัมป์มาถึงหนึ่งทศวรรษ ในปีที่แล้วเขาตกลงให้ความร่วมมือกับอัยการ ภายหลังยอมรับผิดในคดีเลี่ยงภาษี ฉ้อโกงธนาคาร และละเมิดกฎหมายการหาทุนสนับสนุนการเลือกตั้ง

การให้ปากคำครั้งนี้เป็นวันที่ 2 จาก 3 วัน โดยในวันอังคาร (26 ก.พ.) ซึ่งเป็นวันแรกโคเฮนให้การต่อคณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภา ขณะที่ในวันพฤหัสบดี (28) เขาจะไปให้การต่อกับคณะกรรมาธิการข่าวกรองของสภาผู้แทนฯ ซึ่งทั้งในวันอังคารและวันพฤหัสบดีไม่มีการเผยแพร่ต่อสาธารณชน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...