xs
xsm
sm
md
lg

อินเหนา-ออสซี่จะลงนาม “ข้อตกลงการค้า” หมื่นล้านดอลลาร์ในสัปดาห์หน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ข้อตกลงการค้าที่เฝ้ารอกันมาอย่างเนิ่นนานระหว่างอินโดนีเซียและออสเตรเลียจะได้รับการลงนามในสัปดาห์หน้า จาการ์ตา เผยในวันนี้ (28) หลังจากหลายเดือนของความตึงเครียดทางการทูตเกี่ยวกับแผนของแคนเบอร์ราที่จะย้ายสถานทูตจไปเยรูซาเล็ม

รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของอินโดนีเซีย เอ็งการ์เทียสโต ลูกิตา และรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของออสเตรเลีย ไซมอน เบอร์มิงแฮม จะลงนามข้อตกลงมูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์ในกรุงจาการ์ตาในวันจันทร์ (4) อ้างจากเทียบเชิญผู้สื่อข่าวของกระทรวงพาณิชย์

ข้อตกลงดังกล่าวจะการเปิดทางให้ผู้เลี้ยงวัวและแกะชาวออสเตรเลียเข้าถึงประชาการ 250 ล้านของแดนอิเหนาได้มากยิ่งขึ้น ในขณะที่มหาวิทยาลัย ผู้ให้บริการด้านสุขภาพ และคนงานเหมืองของออสเตรเลียก็จะได้รับประโยชน์จากการเข้าถึงระบบเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ง่ายขึ้น

การเข้าถึงตลาดของออสเตรเลียได้มากยิ่งขึ้นคาดว่าจะกระตุ้นอุตสาหกรรมยานยนต์และสิ่งทอของอินโดนีเซีย และกระตุ้นการส่งออกผลิตภัณฑ์ไม้ อิเล็กทรอนิกส์ และการแพทย์ การค้าสองฝ่ายนี้มีมูลค่า 1.17 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2017

ข้อตกลงนี้อยู่ระหว่างการเจรจานับตั้งแต่ปี 2010 และคาดว่าจะได้รับการลงนามก่อนสิ้นปีที่แล้ว แต่กลับหยุดชะงักเมื่อนายกรัฐมนตรี สก๊อตต์ มอร์ริสสัน เสนอย้ายสถานทูตของออสเตรเลียไปยังนครเยรูซาเล็ม

มอร์ริสสันเปิดเผยการตัดสินใจดังกล่าวครั้งแรกในเดือนตุลาคม ก่อนการเลือกตั้งในเขตหนึ่งของซิดนีย์ที่มีประชากรชาวยิวจำนวนมาก อินโดนเซีย ประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลก ไม่พอใจกับข้อเสนอดังกล่าวมาก

ทั้งอิสราเอลและปาเลสไตน์ต่างอ้างว่าเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของตน ประเทศส่วนใหญ่เลี่ยงการย้ายสถานทูตไปที่นั่นเพื่อไม่ให้ส่งผลต่อการเจรจาสันติภาพว่าด้ายสถานะสุดท้ายของเมืองนี้ จนกระทั่งทรัมป์ย้ายสถานทูตสหรัฐฯเพียงฝ่ายเดียวเมื่อต้นปีที่แล้ว

ในเดือนธันวาคม มอร์ริสสันรับรองฝั่งตะวันออกของเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลอย่างเป็นทางการ แต่ระบุว่า การย้ายสถานทูตจากเทลอาวีฟจะไม่เกิดขึ้นจนกว่าจะมีการบรรลุข้อตกลงสันติภาพ

เขายืนยันการตัดสินใจของเขาถึงแม้ว่าจะถูกตำหนิจากประเทศเพื่อนบ้านมุสลิมหลายประเทศ ในขณะที่อินโดนีเซีย ระบุเพียงว่า พวกเขาจดจำการตัดสินใจดังกล่าวได้

ข้อตกลงนี้ยังออกมาก่อนหน้าการเลือกตั้งทั่วไปที่ประธานาธิบดี โจโค วิโดโด ของอินโดนีเซียกำลังชูผลงานด้านเศรษฐกิจของเขาในการต่อสู้ชิงตำแหน่งสมัยที่สอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...