xs
xsm
sm
md
lg

เรียกร้องประชุมซัมมิต'มาดูโร-ทรัมป์'คลายวิดฤตเวเนฯ แต่สหรัฐฯปฏิเสธทันควัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 จอร์จ อาร์เรียซา รัฐมนตรีต่างประเทศเวเนซุเอลา
เอเอฟพี - รัฐมนตรีต่างประเทศเวเนซุเอลาในวันพุธ(27ก.พ.) เรียกร้องให้มีการเจรจาโดยตรงระหว่างประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร กับ โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เพื่อช่วยคลี่คลายวิกฤตในประเทศ

เสียงเรียกร้องจาก จอร์จ อาร์เรียซา รัฐมนตรีต่างประเทศ มีขึ้นระหว่างการกล่าวปราศรัยต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ซึ่งถูกบอยคอตต์จากผู้แทนทูตหลายราย ในนั้นรวมถึงจากละตินอเมริกาและยุโรป

"เราเสนอเส้นทางเจรจา แม้กระทั่งกับสหรัฐฯ ประธานาธิบดีทรัมป์และประธานาธิบดีมาดูโร ทำไมพวกเขาไม่ลองพบปะกันดูล่ะ?" อาร์เรียซากล่าว

สหรัฐฯไม่อยู่ในคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หลัง ทรัมป์ ตัดสินใจถอนตัวจากองค์กรแห่งนี้เมื่อปีที่แล้ว แต่ โรเบิร์ด วู้ด ผู้แทนอเมริกา ว่าด้วยการลดอาวุธ (Conference on Disarmament) ของสหประชาชาติ ลุกหนีออกจากห้องประชุม ตอนที่ เฟลิกซ์ พลาเซนเซีย ผู้แทนอีกคนของเวเนซุเอลา ขึ้นไปกล่าวบนโพเดียม

ชาติละตินอเมริกาและยุโรปหลายประเทศ และผู้แทนทูตชาติอื่นๆ ก็เข้าร่วมการวอล์คเอาต์ของวู้ดเช่นกัน

ในเวลาต่อมา เมื่อถูกถามเกี่ยวกับแนวโน้มของการประชุมซัมมิตระหว่างทรัมป์กับมาดูโร นายวู้ดบอกกับพวกผู้สื่อข่าวว่า "ประธานาธิบดีทรัมป์ เตรียมพบปะกับประธานาธิบดีที่ชอบธรรมของเวเนซุเอลา และนั่นก็คือนายฮวน กวยโด"

สหรัฐฯเป็นผู้นำรณรงค์ทางการทูตสนับสนุน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งประกาศตนว่าเป็นประธานาธิบดีรักษาการและได้รับการรับรองจากนานาประเทศราว 50 ชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายในอียู

อาร์เรียซา ประณามสิ่งที่เขาเรียกว่าเป็นการรณรงค์ก้าวร้าวโดยสหรัฐฯเพื่อปั่นหัวเวเนซุเอลา ในนั้นรวมถึงการจู่โจมระดับสากลต่อทรัพย์สินในต่างแดนของรัฐบาล

เขาบอกว่าการกระทำของสหรัฐฯนั้นกำลังพรากอาหารและยาไปจากประชาชนตาดำๆของเวเนซุเอลา และเรียกร้องคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ส่งเสียงให้ดังยิ่งขึ้นคัดค้านการปิดกั้นของอเมริกา

วู้ด ตอบโต้ว่า "มันเป็นความเสื่อมเสียที่ปล่อยให้พวกตัวแทนของมาดูโร ขึ้นกล่าวปราศรัยตามองค์กรต่างๆของสหประชาชาติ" พร้อมระบุการวอล์คเอาต์ในวันพุธ(27ก.พ.) ทั้งในคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนและที่ประชุมว่าด้วยการลดอาวุธ คือการส่งสารที่เข้มแข็งที่สุด "อดีตรัฐบาลของมาดูโร ไม่ควรได้รับอนุญาตให้ยังเป็นตัวแทนของประชาชนชาวเวเนซุเอลาต่อไป"

อเมริกาได้ยกระดับกดดันรัฐบาลของมาดูโร ด้วยการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานเจ้าหน้าที่ระดับสูง และสัญญาว่าจะให้ข้อยกเว้นกับพวกเจ้าหน้าที่ที่ให้การรับรอง กวยโด ในฐานะผู้นำที่แท้จริงของพวกเขา

จากข้อมูลของสหประชาชาติพบว่ามีประชาชนราว 2.7 ล้านคนที่หลบหนีออกจากเวเนซุเอลา นับตั้งแต่วิกฤตทางการเมืองและเศรษฐกิจปะทุขึ้นในประเทศแห่งนี้เมื่อปี 2015


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...