xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ขบวนรถถึงโรงแรมซัมมิตแล้ว ทรัมป์ทวีตชี้ ตัวเองพร้อม “ผู้นำคิม” จะพยายามอย่างหนักเพื่อปลดนิวเคลียร์ - นักเคลื่อนไหวเวียดสุดเซ็ง ถูกตำรวจตามประกบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ - ผู้นำสหรัฐฯประกาศว่าตัวเขาและผู้นำเกาหลีเหนือจะพยายามเพื่อปลอดนิวเคลียร์ ซึ่งคนทั้งคู่จะพบกันครั้งที่ 2 ที่โรงแรมเมโทรโพล(Metropole hotel ) กรุงฮานอยในเวลา 18.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นวันนี้(27 ก.พ) ท่มมกลางฝูงกองทัพเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยและฝูงชนอยู่ด้านนอก ซึ่งในงานเลี้ยงอาหารค่ำของผู้นำทั้งสองพบ ทรัมป์หนีบไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯเป็นหนึ่งในผู้ติดตาม ส่วนผู้นำคิมให้ รี ยอง โฮ (Ri Yong Ho ) รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ และ คิม ยอง โชล (Kim Yong Chol) รองประธานคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ด้านบรรดานักเคลื่อนไหวเวียดนามถูกตำรวจตามประกบติด ข่มขู่จะถูกจับถ้าข้ามเขตแม่น้ำเข้าไปบริเวณจัดประชุมซัมมิตที่ใจกลางกรุง

รอยเตอร์รายงานวันนี้(27 ก.พ)ว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวผ่านแถลงการณ์จากทวิตเตอร์ที่กรุงฮานอย เวียดนาม ในระหว่างที่ใช้เวลาพักผ่อนในโรงแรมที่พักในวันนี้ว่า เขาและผู้นำเกาหลีเหนือจะพยายามอย่างหนักเพื่อที่จะทำให้บางอย่างเกิดขึ้นสำหรับการปลอดอาวุธนิวเคลียร์

นอกจากนี้ในแถลงการณ์ ผู้นำสหรัฐฯเชื่อว่า จีน รัสเซีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ จะช่วยเป็นอย่างมากในการทำให้ประสบความสำเร็จ และในขณะเดียวกันผู้นำสหรัฐฯได้ส่งเสียงปิดปากนักวิจารณ์เกี่ยวกับเจตนาของเขาต่อเกาหลีเหนือ โดยทรัมป์ชี้ว่า เป็นรายงานเท็จและตั้งอยู่บนพื้นฐานการคาดการณ์

ซึ่งประธานาธิบดีสหรัฐฯและผู้นำเกาหลีเหนือมีกำหนดจะพบกันในการประชุมซัมมิตในเวลา 18.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นวันนี้(27) ที่โรงแรมเมโทรโพล(Metropole hotel ) กรุงฮานอย โดย CNN สหรัฐฯรายงานว่า ในส่วนของสหรัฐฯนอกจากตัวผู้นำสหรัฐฯและล่ามแล้วที่เข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำร่วมกับฝั่งเกาหลีเหนือ ยังมี ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ มุลวานีย์ (Mick Mulvaney) ผู้ช่วยประธานาธิบดีสหรัฐฯและรักษาการหัวหน้าคณะประจำทำเนียบขาว

และในส่วนของเกาหลีเหนือที่นอกเหนือไปจากประธานาธิบดี คิม จองอึน และล่าม พบว่ายังมี รี ยอง โฮ (Ri Yong Ho ) รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ และ คิม ยอง โชล (Kim Yong Chol) รองประธานคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือร่วมอยู่ที่โต๊ะอาหาร

ด้านนักเคลื่อนไหวเวียดนามโวย รอยเตอร์ชี้ว่า ได้ออกมาประกาศว่า ตำรวจเวียดนามจำกัดความเคลื่อนไหวของพวกเขาระหว่างการประชุมซัมมิต

เหงียน ชี ตูเยน(Nguyen Chi Tuyen) นักเคลื่อนไหวชาวเวียดนามที่รู้จักในนาม อันห์ ชี ( Anh Chi) ได้เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงได้มาประจำอยู่หน้าบ้านของเขาเป็นเวลา 2 วัน "พวกเขาติดตามผมไปทุกที่ และข่มขู่ว่าผมจะถูกจับหากผมข้ามแม่น้ำเข้าไปในเขตใจกลางกรุง" เหงียนให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ในวันพุธ(27)

ทั้งนี้พบว่าตำรวจเวียดนามได้อ้างว่า ทางเจ้าหน้าที่มารักษาความปลอดภัยให้กับบ้านของเขาจนถึงวันที่ 1 มี.ค และไม่สามารถถ่ายรูปเจ้าหน้าที่เหล่านั้นได้ นักเคลื่อนไหวกล่าว

ส่วน เดา ธู ฮือ ( Dao Thu Hue) อาจารย์ชาวจีนประจำมหาวิทยาลัยฮานอยซึ่งขึ้นชื่อว่า เป็นนักเคลื่อนไหวต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์ให้ข้อมูลว่า ตำรวจเวียดนามเริ่มจำกัดความเคลื่อนไหวของเธอตั้งแต่ค่ำวันอังคาร(26) และบ้านของเธอมักถูกห้ามเข้าในเหตุการณ์สำคัญต่างๆ

"แต่ทว่าครั้งนี้พวกเขาเข้มงวดมากขึ้นและตั้งใจเป็นอย่างมาก พวกเขาไม่อธิบายถึงเหตุผลในการปิดบ้านของดิฉัน ได้แต่กล่าวว่า พวกเราทำตามสั่งเท่านั้น" อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยฮานอยให้ความเห็น

ทั้งนี้ล่าสุด สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า ขบวนรถของทรัมป์และคิมได้เดินทางมาถึงโรงแรม ซึ่งในรายงานของ MSNBC ชี้ว่า ทั้งสองคนพบหน้ากัน ได้มีการจับมือ และแถลงต่อนักข่าวอย่างชื่นมื่นท่ามกลางกองทัพสื่อมวลชน

โดย MSNBC รายงานว่า ทรัมป์ได้แถลงกับนักข่าวสั้นๆ ซึ่งทรัมป์ในจุดหนึ่งที่ผ่านมาเคยกล่าวว่า เขามีความรักให้กับผู้นำคิม ซึ่งนอกเหนือจากงานเลี้ยงอาหารค่ำร่วมกันแล้ว พบว่าจะมีการหารือแบบตัวต่อตัว โดยในการรายงานของสถานีโทรทัศน์ MSNBC พบว่า มีโทนที่ออกไปในแนวที่ไม่พอใจที่ผู้นำสหรัฐฯยอมพบกับเผด็จการเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ตลอดทั้งวันพบว่านอกจากรายงานข่าวฮานอยซัมมิตแล้ว MSNBC ยังรายงานเกาะไม่ปล่อยถึงข่าวการขึ้นการให้การของอดีตทนายความทรัมป์ ไมเคิล โคเฮน

CNN รายงานว่า คิม จองอึนได้แถลงสั้นๆชี้ว่า "พวกเราสามารถเอาชนะอุปสรรคทั้งปวง และในวันนี้พวกเราอยู่ที่นี่" นอกจากนี้ิผู้นำเกาหลีเหนือยังได้กล่าวชมเชยในความกล้าหาญทางการเมืองของทรัมป์ในการตัดสินใจทำให้การประชุมซัมมิตครั้งที่ 2 สามารถเกิดขึ้นได้

"โลกภายนอกได้เข้าใจผิดความสัมพันธ์สหรัฐฯและเกาหลีเหนือในระยะเวลาหลังจากการประชุมซัมมิตที่สิงคโปร์" ผู้นำเกาหลีเหนือกล่าวพร้อมเสริมว่า เขาหวังว่าการประชุมฮานอยซัมมิตจะสามารถนำทางออกที่จะทำให้ทุกคนพอใจได้

โดยผู้นำคิมกล่าวว่า ทรัมป์และตัวเขาได้มี "การสนทนาที่น่าสนใจ"ส่วนตัวร่วมกันนาน 30 นาทีในวันพุธ(27)


ประชาชนชาวเกาหลีเหนือกำลังอ่านข่าวประธานาธิบดี คิม จองอึน ในงานประชุมซัมมิตที่ฮานอย
ประชาชนชาวเกาหลีเหนือกำลังอ่านข่าวประธานาธิบดี คิม จองอึน ในงานประชุมซัมมิตที่ฮานอย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...