xs
xsm
sm
md
lg

อื้ออึง!! ศุลกากรดัตช์จับ “เหล้าวอดก้า คิม จองอึน” ร่วม 90,000 ขวด ก่อนประชุมฮานอยซัมมิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์- เมื่อวานนี้(26 ก.พ) ฮอลแลนด์แถลง ศุลกากรดัตช์สามารถยึดล็อตเหล้าวอดก้ารัสเซียล็อตใหญ่ได้ร่วม 90,000ขวดอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์เรือสินค้าจีนที่เชื่อว่าจุดหมายปลายทางของเหล้าวอดก้าเหล่านี้คือ เกาหลีเหนือ

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(26 ก.พ)ว่า กล่องบรรจุเหล่าวอดก้ารัสเซียร่วม 3,000 กล่องถูกพบโดยเจ้าหน้าที่ศุลกากรดัตช์ประจำท่าเรือเมืองรอตเตอร์ดัม บนเรือคาร์โก้สัญชาติจีนของบริษัทส่งสินค้า “คอสโค ชิปปิ้ง” (Cosco Shipping)  เราล์ เวลเลอแมน(Roul Velleman )โฆษกสำนักงานศุลการกรเนเธอร์แลนด์แถลง

ทั้งนี้เวลเลอแมนกล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ดัตช์ตัดสินใจเข้าตรวจค้นตู้คอนเทนเนอร์ถึงแม้จะมีโปรไฟล์ความเสี่ยงอ้างอิงมาจากกระทรวงต่างประเทศดัตช์

“เราทำตามโปรไฟล์ความเสี่ยง และเราได้ข้อมูลมาว่า ตู้คอนเทนเนอร์นี้อาจมีบางสิ่งอยู่ด้านใน” โฆษกชี้ และเสริมว่า “และมันไม่มีอะไร มันเป็นแค่เหล้าวอดก้า ที่มีจุดหมายปลายทางคือประเทศจีน ที่เชื่อว่าจะไปหยุดจุดสุดท้ายที่เกาหลีเหนือ”

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า ในเวลานี้ทางเปียงยางยังตกอยู่ในมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ ซึ่งการห้ามรวมไปถึงสินค้าฟุ่มเฟือยต่างๆ

อย่างไรก็ตาม เวลเลอแมนปฎิเสธที่จะยืนยันว่า เหล้าวอดก้ารัสเซียจำนวนทั้งหมด 90,000 ขวดนี้เป็นของผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ที่ในเวลานี้อยู่ที่กรุงฮานอยหรือไม่

“ทางเราสามารถพูดได้ว่า มันสำหรับเกาหลีเหนือ” และเสริมต่อว่า “เรามั่นใจถึง 90% ว่าจุดหมายปลายทางคือเกาหลีเหนือ” CNN รายงาน

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเพิ่มเติมว่า ด้าน ซิกริด คากSigrid Kaag รัฐมนตรีการค้าเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นผู้ออกคำสั่งการเข้ายึดครั้งนี้แถลงว่า “คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติได้ออกคำสั่งการคว่ำบาตรอย่างชัดเจนต่อเกาหลีเหนือ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญในการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรเหล่านี้ ซึ่งมาตรการคว่ำบาตรยังรวมไปถึงสินค้าฟุ่มเฟือย และดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ชอบธรรมที่ทางศุลกากรดัตช์ในการจัดการตู้คอนเทนเนอร์นี้”

สื่ออังกฤษชี้ว่า คิม จองอึน นั้นได้รับการศึกษาในสวิตเซอร์แลนด์ และเขามีชีวิตความเป็นอยู่ที่หรูหรา มีรายงานตัวเลขอ้างว่าในปีที่ผ่านมา เขาใช้เงินมากไปกว่า 4 พันล้านดอลลาร์ในการนำเข้าสินค้าฟุ่มเฟือยจากจีนนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2011

ซึ่งครอบครัวของคิมถูกกล่าวหาว่าได้นำเข้า เครื่องบินน้ำ เครื่องดนตรี นาฬิกาหรู และเฟอร์ขนสัตว์เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้คิดเป็นสัดส่วนการนำเข้าร่วม 17.8% ของสินค้านำเข้าทั้งหมดของเกาหลีเหนือจากจีนในปี 2017 อ้างอิงจากนักวิเคราะห์เกาหลีใต้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...