xs
xsm
sm
md
lg

‘จีน’ ดักคอพรรคก๊กมินตั๋ง-ย้ำข้อตกลงสันติภาพกับ 'ไต้หวัน' ต้องมุ่งสู่การรวมชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – จีนระบุวันนี้ (27 ก.พ.) ว่าข้อตกลงสันติภาพที่ฝ่ายค้านไต้หวันเสนอนั้นจะต้องนำไปสู่การรวมชาติ (reunification) ด้วย หลังจากที่พรรคก๊กมินตั๋งประกาศแผนทำข้อตกลงสงบศึกกับปักกิ่งหากชนะศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวันในปีหน้า

ปักกิ่งถือว่าไต้หวันซึ่งปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยยังเป็นมณฑลหนึ่งของจีนเดียว (One China) และไม่ปฏิเสธที่จะใช้กำลังทหารเพื่อนำ ‘ดินแดนศักดิ์สิทธิ์’ แห่งนี้กลับมาอยู่ใต้การปกครองของแผ่นดินใหญ่

จีนไม่ได้เสนอแนวคิดในการทำข้อตกลงสันติภาพกับไต้หวันมานานหลายปีแล้ว ทว่านาย อู๋ ตุนอี้ (Wu Den-yih) ประธานพรรคก๊กมินตั๋งซึ่งมีจุดยืนเป็นมิตรกับปักกิ่ง ประกาศเมื่อต้นเดือนนี้ว่า พรรคอาจจะเซ็นข้อตกลงสันติภาพกับจีนหากได้กลับมากุมอำนาจบริหารอีกครั้ง

ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ซึ่งเป็นผู้นำจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) ที่มีจุดยืนเรียกร้องเอกราช ยืนยันว่าไทเปจะไม่ยอมรับข้อตกลงใดๆ ก็ตามที่ทำลายระบอบประชาธิปไตยและเอกราชของชาติ

ล่าสุด สำนักงานกิจการไต้หวันของจีนได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อข้อเสนอของพรรคก๊กมินตั๋งเป็นครั้งแรก โดยระบุว่า อะไรก็ตามที่จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน 2 ฝั่งช่องแคบก็ควรได้รับการส่งเสริม

“หากข้อตกลงนี้จะช่วยธำรงไว้ซึ่งสันติภาพในช่องแคบไต้หวัน ส่งเสริมความสัมพันธ์เชิงสันติ รวมถึงสนับสนุนกระบวนการรวบรวมชาติอย่างสันติกับแผ่นดินแม่ ก็เป็นสิ่งที่ทั้ง 2 ฝ่ายควรพิจารณา” อัน เฟิงซาน โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันของจีน ระบุในงานแถลงข่าว

ฝ่ายที่เรียกร้องเอกราชในไต้หวันไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลจีนจะแปลว่าคำว่า ถ่งอี (tong yi) ว่าหมายถึง “การรวมตัวกันใหม่” (reunification) โดยอ้างว่ารัฐบาลคอมมิวนิสต์ปักกิ่งไม่เคยปกครองไต้หวันมาก่อน จึงควรจะแปลคำนี้ว่า “การรวมเป็นหนึ่ง” (unification) มากกว่า

โฆษก อัน ชี้ว่า พรรค DPP ของ ไช่ อิงเหวิน จงใจปิดกั้นความปรารถนาในสันติภาพของประชาชน 2 ฝั่งช่องแคบ ซึ่งมีแต่จะทำลายผลประโยชน์ของชาวไต้หวันเอง

พรรคของ ไช่ เพิ่งจะพ่ายแพ้ให้แก่พรรคก๊กมินตั๋งอย่างหมดรูปในศึกเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว

ผู้นำหญิงรายนี้ยืนกรานจะ “คงสถานะปัจจุบัน” ของไต้หวันไว้ และเรียกร้องให้จีนใช้แนวทางสันติแก้ไขความเห็นต่าง รวมถึงเคารพค่านิยมประชาธิปไตยของชาวไต้หวัน

จีนส่งเครื่องบินทหารและเรือเข้าไปซ้อมรบใกล้เกาะไต้หวันบ่อยขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และยังใช้อิทธิพลบีบไต้หวันในเวทีโลกด้วยการโน้มน้าวให้ประเทศต่างๆ ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไทเป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...