xs
xsm
sm
md
lg

In Pics:กองทัพสหรัฐฯจับตา “ฮานอย ซัมมิต” ใกล้ชิด - สมาชิกสภาคองเกรสเรียกร้อง “ยุติสงครามเกาหลีเป็นทางการ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ก่อนหน้าที่จะมีการประชุมซัมมิตทรัมป์-คิมที่กรุงฮานอย 18.30 น.ตามเวลาท้องถิ่นวันนี้(27 ก.พ) พบสมาชิกรัฐสภาคองเกรสสหรัฐฯจากพรรคเดโมแครต 19 คน เรียกร้องให้ประกาศยุติสงครามเกาหลีอย่างเป็นทางการ CNN เปิดเมนูมือกลางวันแรกร่วมกับผู้นำเวียดนาม ด้านกองทัพสหรัฐฯประกาศจับตาฮานอยซัมมิตอย่างใกล้ชิด หวั่นทรัมป์อาจสั่งลดกำลังทหารประจำในเอเชียเอาใจคิม

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานวันนี้(27 ก.พ)ว่า ในการประชุมครั้งประวัติศาสตร์จะเริ่มต้นขึ้นที่กรุงฮานอยตามเวลาท้องถิ่น 18.30 น. พบว่าเมืองหลวงแห่งนี้ที่ถูกขึ้นชื่อด้วยหาบเร่แผงลอยและรถมอเตอร์ไซค์เต็มข้างทางไม่ต่างจากกรุงเทพฯ แต่กลับพบว่าสิ่งทั้งหมดไม่ถูกพบ สื่อสหรัฐฯชี้ว่า ทางเท้าสะอาดโล่งเหมือนราวกับว่าเจ้าหน้าที่เวียดนามไม่ต้องการให้สิ่งนี้ปรากฎเป็นภาพข่าวไปทั่วโลก

หนึ่งในพ่อค้าหาบเร่ชาวเวียดนามได้เปิดเผยกับ CNN ว่า ตำรวจเวียดนามได้เข้ามาติดต่อพวกร้านค้าหาบเร่ทั้งหลาย พร้อมออกคำสั่งให้เปิดทางเท้าให้โล่งช่วงการประชุมซัมมิตระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน

ซึ่งหลังจากที่ผู้นำสหรัฐฯได้ร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับผู้นำเวียดนามแล้ว พบว่าทรัมป์ได้เดินทางกลับไปพักผ่อนภายในโรงแรมที่พักของตัวเอง ซึ่งจะมีเวลาไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ทรัมป์จะพบกับผู้นำเกาหลีเหนือเป็นครั้งที่ 2 ในช่วงค่ำ

สื่อสหรัฐฯได้รายงาน เมนูอาหารกลางวันของทรัมป์ร่วมกับนายกรัฐมนตรีเวียดนาม เหงียน ซวน ฟุก (Nguyen Xuan Phuc )มีถึง 4 คอร์ส พร้อมกับของหวาน เป็นต้นว่า

คอร์สแรก สลัดมะม่วงเขียมพร้อมหอยเชลส์ ใบสะระแหน่ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเสิร์ฟพร้อมกับน้ำสลัดใส ส่วนคอร์สที่ 2 ปอเปี๊ยะทอดสูตรฮานอยสอดไส้กุ้ง เนื้อหมู วุ้นเส้น และผักเขียว พร้อมเครื่องเคียงของหวาน น้ำจิ้มปลารสเปรี้ยว และพริก

ส่วนคอร์สที่ 3 เนื้อปูยักษ์พร้อมผักขมในซุปทะเลน้ำใส และคอร์สที่ 4 ทางเวียดนามได้จัด ปลาค็อดย่างที่เรียกว่า “ชา คา” (cha ca ) เนื้อวัววากิวอบ เสิร์ฟพร้อมกับฟัวกราส์(ตับห่าน) และซอสข้าวหมักดำที่มีรสหวานเล็กน้อย พร้อมกับผัดผักซู ซู (su su) และกระเทียม รวมไปถึงข้าวเหนียวและกุ้งพันใบบัว

สำหรับส่วนของหวานพบว่า ผู้นำสหรัฐฯได้รับประทานขนมหวานดั้งเดิมของเวียดนามที่มีส่วนผสมของ เม็ดบัว ลำไย และเห็ดหูหนูขาว พร้อมน้ำเชื่อมเสิร์ฟในขณะที่มีความอุ่นพอเหมาะ

CNN รายงานว่า ในการประชุมซัมมิตทรัมป์-คิมครั้งที่ 2 กองทัพสหรัฐฯได้จับตาการประชุมครั้งนี้อย่างใกล้ชิด

โดยเจ้าหน้าที่เพนตากอนได้เปิดเผยว่า ทุกสิ่งเข้าที่ และพร้อมเดินหน้าในการซ้อมรบสเกลขนาดใหญ่ระหว่างกองทัพสหรัฐฯและกองทัพเกาหลีใต้ ที่มักถูกจัดขึ้นตามปกติในฤดูใบไม้ผลิ แต่มีแค่ปัญหาเดียว สื่อสหรัฐฯชี้ คือการที่ผู้นำสหรัฐฯได้สั่งการเลื่อนการซ้อมรบร่วมทุกประเภทเมื่อตุลาคมปีที่แล้ว ที่ดูเหมือนเป็นการยอมจำนนต่อผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จองอึน

และในเวลานี้บรรดาผู้นำกองทัพสหรัฐฯต่างกำลังจับตาอย่างใกล้ชิดสำหรับการประชุมฮานอยซัมมิตถึงการตัดสินใจใดๆที่จะส่งผลกระทบต่อความพร้อมของสหรัฐฯในภูมิภาคเอเชีย

ซึ่งหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนรายงานถึงความวิตกนี้ว่า ญี่ปุ่นซึ่งมีพรมแดนติดเกาหลีเหนือได้แสดงความกังวลถึง ความน่าจะเป็นที่กองกำลังสหรัฐฯประจำภูมิภาคเอเชียจะถูกผู้นำสหรัฐฯทำให้อ่อนแอลง ถึงแม้ว่าทางญี่ปุ่นจะได้รับคำมั่นจากทางวอชิงตันว่า ทรัมป์ไม่มีแผนที่จะใช้ “การลดกำลังทางทหาร” เป็นเครื่องมือต่อรองกับผู้นำเกาหลีเหนือ

สื่ออังกฤษรายงานว่า ในขณะที่ทางโตเกียวมีความปราถนาอย่างแรงกล้าในการที่จะเห็นความก้าวหน้าการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ โดยให้เหตุผลว่า ในปีที่แล้วรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นได้กล่าวถึงอาวุธมิสไซล์เกาหลีเหนือว่า เป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงและใหญ่หลวง ช่วงปลายปี 2017 เปียงยางได้ทดสอบขีปนาวุธยิงข้ามเกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่นไป

นอกเหนือจากนี้ ทางญี่ปุ่นยังต้องการให้มีความคืบหน้ากับเกาหลีเหนือในเรื่องพลเมืองญี่ปุ่นที่ถูกเปียงยางลักพาตัว โดยทางนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ได้ร้องขอให้ทรัมป์ช่วยพลเมืองญี่ปุ่น 12 รายที่ในขณะนี้เชื่อว่ายังคงอยู่ในเกาหลีเหนือให้ออกมาได้สำเร็จ พร้อมกันนี้ทางญี่ปุ่นยังคงจุดยืนต่อต้านการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อเปียงยาง เว้นแต่จะมีความก้าวหน้าอย่างชัดเจนสำหรับปัญหาเหล่านี้

และในส่วนเกาหลีใต้ พบว่าประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ต้องการเห็นการวางพื้นฐานในการเจรจาปลอดอาวุธนิวเคลียบนคาบสมุทรเกาหลีระหว่างผู้นำสหรัฐฯและประธานาธิบดีคิมของเกาหลีเหนือ

ซึ่งเดอะการ์เดียนชี้ว่า ข้อตกลงใดๆที่จะเกิดขึ้นในการประชุมฮานอยซัมมิตสัปดาห์นี้มาพร้อมกับความเสี่ยงของโซลเอง

ซึ่งมีความวิตกไปทั่วภูมิภาคว่า ทรัมป์อาจจะยอมสั่งลดกำลังทหารสหรัฐฯเพื่อเป็นสิ่งแลกเปลี่ยนต่อผู้นำเกาหลีเหนือ ถึงแม้ว่าเขาจะออกมายืนยันว่าจะไม่เกิดขึ้นก็ตาม แต่ผู้นำสหรัฐฯถือเป็นบุคคลที่สามารถสร้างความประหลาดใจได้เสมอเหมือนที่ได้เคยเกิดขึ้นในการประชุมซัมมิตรอบที่แล้วที่สิงคโปร์เมื่อผู้นำสหรัฐฯออกคำสั่งยกเลิกการซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐฯ-เกาหลีใต้

และก่อนหน้าที่การเผชิญหน้าระหว่างทรัมป์และคิมจะเริ่มเปิดฉากขึ้น CNN รายงานว่า มีสมาชิกรัฐสภาคองเกรส 19 คนในปีกพรรคเดโมแครตได้ออกมาเรียกร้องให้มีการประกาศยุติสงครามเกาหลีอย่างเป็นทางการ

โดยทางกลุ่มได้เสนอข้อเสนอต่อรัฐสภาสหรัฐฯ เรียกร้องให้รัฐบาลทรัมป์เสนอโร๊ดแม็พที่ชัดเจนเพื่อนำไปสู่สันติภาพได้ในท้ายที่สุด อ้างอิงจากแถลงการณ์ที่ออกโดย สส. โร คานนา(Ro Khanna)

เนื้อหาของแถลงการณ์ยังกล่าวต่อว่า อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ จิมมี คาร์เตอร์ ที่เคยได้รับรางวัลสันติภาพมาแล้วได้สนับสนุนข้อเสนอนี้ 

ซึ่งในปี 2018 เกาหลีใต้และเกาหลีเหนือได้ร่วมผลักดันข้อตกลงสันติภาพนับตั้งแต่ทั้ง 2 ชาติเกาหลีได้ร่วมการประชุมซัมมิตในเดือนเมษายนปีที่แล้ว

สำนักข่าวเกียวโดรายงานวันนี้(27) ถึงภาพประชาชนชาวเกาหลีเหนือกำลังอ่านหนังสือพิมพ์พรรคแรงงานเกาหลีรเหนือที่ถูกปิดประกาศในที่สาธารณะ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...