xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ระบุ ‘เพื่อนคิม’ จะทำให้โสมแดงเจริญก้าวหน้าเทียบชั้น ‘เวียดนาม’ หากยอมปลดนุก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือ
รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ทวีตข้อความก่อนจะพบปะผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือที่กรุงฮานอยวันนี้ (27 ก.พ.) โดยระบุว่ารัฐโสมแดงมีศักยภาพและโอกาสที่จะสร้างความเจริญรก้าวหน้าทางเศรษฐกิจได้เหมือนเวียดนาม ขอเพียงยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์เท่านั้น

ทรัมป์ และ คิม ตัดสินใจพบกันเป็นครั้งที่ 2 ที่เวียดนาม โดยหวังใช้มิตรภาพส่วนตัวผลักดันการปลดอาวุธนิวเคลียร์ให้คืบหน้าต่อไปได้ และยุติความเป็นปรปักษ์ที่มีมานานกว่า 70 ปี

แม้กระบวนการปลดนุกจะแทบไม่มีความคืบหน้าหลังจากการประชุมซัมมิตครั้งแรกที่สิงคโปร์เมื่อปีที่แล้ว แต่ ทรัมป์ ยังยืนกรานจะสานความสัมพันธ์ส่วนตัวที่ดีกับ คิม ต่อไป

ทรัมป์ พูดไว้เมื่อปลายปีที่แล้วว่าตนและ คิม “ตกหลุมรัก” กัน และก่อนจะเดินทางมาประชุมซัมมิตครั้งที่ 2 ก็ยังยืนยันว่า “มีความสัมพันธ์ที่ดีมากๆ” กับผู้นำโสมแดง

“เวียดนามเป็นไม่กี่ประเทศในโลกที่เจริญรุดหน้าอย่างรวดเร็ว เกาหลีเหนือก็จะเป็นเช่นนั้น และเป็นได้อย่างรวดเร็วมากด้วย หากพวกเขายอมปลดอาวุธนิวเคลียร์” ทรัมป์ โพสต์ทวิตเตอร์วันนี้ (27)

“มีศักยภาพที่ยอดเยี่ยมและโอกาสอันยิ่งใหญ่ซึ่งแทบไม่เคยเกิดขึ้นที่ไหนมาก่อนในประวัติศาสตร์สำหรับ คิม จองอึน เพื่อนของผม เราจะได้รู้กันเร็วๆ นี้ - น่าสนใจจริงๆ!”

ผู้นำทั้งสองจะพบกันที่โรงแรมเมโทรโพล (Metropole Hotel) ในเวลา 18.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นวันนี้ (26) โดยจะมีการหารือแบบตัวต่อตัวประมาณ 20 นาที ก่อนจะรับประทานอาหารค่ำร่วมกับบรรดาผู้ติดตาม

พนักงานและหน่วยรักษาความปลอดภัยเร่งตระเตรียมสถานที่ภายในโรงแรมเมโทรโพลซึ่งมีอายุเก่าแก่ 118 ปี เพื่อให้พร้อมสำหรับการพบปะครั้งสำคัญที่จะมีขึ้นในเย็นวันนี้

สำหรับในวันพฤหัสบดี (28) ทรัมป์ และ คิม จะเข้าร่วมการประชุมย่อยอีกหลายครั้ง ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยสถานที่

นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เชื่อว่า เกาหลีเหนือจะไม่รับปากปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างเป็นรูปธรรมแน่นอน ตราบใดที่สหรัฐฯ ยังไม่ผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจให้

ทรัมป์ เองก็เริ่มส่งสัญญาณอ่อนข้อในช่วงไม่กี่วันมานี้ โดยระบุว่ายินดีที่จะผ่อนคลายคว่ำบาตรหากเกาหลีเหนือริเริ่มขั้นตอนการปลดนุก “อย่างมีความหมาย”

ข้อตกลงใดๆ ก็ตามที่ได้จากการประชุมซัมมิตคราวนี้คงจะโดนซักฟอกอย่างหนักจากสมาชิกสภาคองเกรส รวมถึงผู้ที่ไม่เชื่อว่าเกาหลีเหนือจะยอมละทิ้งอาวุธนิวเคลียร์ซึ่งเป็นเครื่องค้ำประกันความมั่นคงของชาติ ท่ามกลางความกังวลว่าการประนีประนอมอาจทำให้สหรัฐฯ ถูกบั่นทอนผลประโยชน์ในภูมิภาค

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐฯ เตือนว่า คิม ยังไม่เคยแสดงท่าทีว่าจะยอมปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์แบบ ขณะที่ผู้ตรวจสอบยูเอ็นก็ยืนยันว่าสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือยังคงไม่ดีขึ้น

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...