xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ขบวนรถไฟ ‘คิม จองอึน’ ถึงเวียดนามแล้ว! เจ้าภาพต้อนรับเอิกเกริก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้นำคิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือโบกมือทักทายเจ้าหน้าที่และประชาชนชาวเวียดนามที่มารอต้อนรับที่สถานีรถไฟด่งดัง (Dong Dang) ซึ่งอยู่ติดชายแดนจีน เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (26 ก.พ.)
รอยเตอร์ - ผู้นำคิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือ เดินทางถึงเวียดนามแล้วเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (26 ก.พ.) ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด เพื่อเข้าร่วมการประชุมซัมมิตครั้งที่ 2 กับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ซึ่งมีเป้าหมายอยู่ที่การผลักดันข้อตกลงปลดอาวุธนิวเคลียร์โสมแดง

ขบวนรถไฟสีเขียวมะกอกของผู้นำคิม ที่เดินทาง 4,000 กิโลเมตรมาจากกรุงเปียงยางได้ข้ามพรมแดนจีนเข้ามาถึงสถานีด่งดัง (Dong Dang) โดยมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเวียดนามรอให้การต้อนรับ พร้อมด้วยทหารกองเกียรติยศและประชาชนที่เข้าแถวโบกสะบัดธงชาติเกาหลีเหนือและเวียดนาม

ผู้นำเกาหลีเหนือได้โบกมือทักทายคนหนุ่มสาวที่ยืนถือธงชาติอยู่สองข้างทาง จากนั้นจึงขึ้นรถยนต์เมอร์เซเดสเบนซ์ออกจากสถานีด่งดังมุ่งหน้าสู่กรุงฮานอยซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 170 กิโลเมตร

สำหรับ ทรัมป์ นั้นมีกำหนดจะเดินทางถึงกรุงฮานอยในช่วงบ่ายวันนี้ (26) ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ทวีตข้อความว่ากำลังรอคอยการประชุมซัมมิต “ที่ได้ผลลัพธ์ดียิ่ง” กับ คิม

ทรัมป์ ยังพยายามยกเรื่องผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจมากล่อมเกาหลีเหนืออีกหน โดยระบุว่า “ถ้ามีการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์แบบ เกาหลีเหนือจะกลายเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจได้อย่างรวดเร็ว... แต่ถ้าไม่ ทุกอย่างก็จะเหมือนเดิม”

“ประธานคิม คงจะตัดสินใจเลือกอย่างชาญฉลาด!”

ซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว ให้สัมภาษณ์บนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันที่กำลังนำ ทรัมป์ มุ่งสู่ฮานอยว่า ผู้นำทั้งสองจะประชุมหารือแบบตัวต่อตัวในเช้าวันพุธ (27) ก่อนจะเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำในช่วงเย็น โดยมีล่ามและผู้ติดตามอีกท่านละ 2 คน ส่วนในวันพฤหัสบดี (28) ก็จะมีการประชุมหารืออื่นๆ ร่วมกันอีก

การพบกันครั้งนี้มีขึ้น 8 เดือนหลังจากซัมมิตครั้งประวัติศาสตร์ที่สิงคโปร์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในตำแหน่งกับผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือได้เผชิญหน้ากันตรงๆ

แม้หลายฝ่ายจะไม่ได้คาดหวังว่าซัมมิตครั้งนี้จะนำไปสู่ข้อตกลงสุดท้ายที่ทำให้เกาหลีเหนือยอมละทิ้งอาวุธนิวเคลียร์ที่เป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงที่ทั้ง 2 ฝ่ายจะประกาศให้ ‘สงครามเกาหลี’ ซึ่งถูกระงับไว้ด้วยข้อตกลงหยุดยิงเมื่อปี 1953 ปิดฉากลงอย่างเป็นทางการ และแน่นอนว่าวอชิงตันย่อมคาดหวังให้ คิม ตอบแทนด้วยการเริ่มปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างเป็นรูปธรรมด้วย

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ก็เดินทางไปถึงเมืองหลวงเวียดนามแล้วในวันนี้ (26) ตามคำยืนยันของผู้สื่อข่าวที่ติดตามมาด้วย โดย พอมเพโอ นั้นถือเป็นผู้แทนสูงสุดของสหรัฐฯ ที่ดำเนินภารกิจการทูตเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์กับรัฐคอมมิวนิสต์โสมแดง และได้เดินทางไปกรุงเปียงยางเพื่อเจรจาเรื่องการปลดนุกกับผู้นำคิมมาแล้วหลายครั้งSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น