xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ผู้นำฝ่ายค้าน “ฮวน กวยโด” บินด่วนเข้าโบโกตาแล้ว เตรียมหารือ “เพนซ์” โค่นมาดูโร – ยูเอ็นชี้ ดับไม่ต่ำกว่า 4 เจ็บร่วม 300 ในเหตุปะทะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/เอพี/เอเจนซีส์ - ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา ฮวน กวยโด เดินทางด้วยเครื่องบินไปถึงกรุงโบโกตา โคลัมเบีย เมื่อวานนี้(24 ก.ค)เพื่อหารือร่วมกับรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไมค์ เพนซ์ ที่มีรายงานเดินทางออกจากสหรัฐฯวันนี้(25 ก.พ) สำหรับการทำให้ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร ออกจากตำแหน่ง ตัวเลขผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตล่าสุด คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ออกมาชี้ พบตั้งแต่วันศุกร์( 22 ก.พ) ไปจนถึงวันเสาร์(23 ก.พ) เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 4 ราย บาดเจ็บทั้งหมดกว่า 300 ราย

เอเอฟพีรายงานวันนี้(25 ก.พ)ว่า ฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้านเตรียมที่จะพบกับชาติสมาชิกกลุ่มลิมากรุ๊ปในการประชุมซัมมิตฉุกเฉินที่กรุงโบโกตา โคลัมเบีย วันจันทร์(25) เพื่อหารือถึงยุทธศาสตร์ในการจัดการประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร เกิดขึ้นหลังการปะทะอย่างหนักบริเวณพรมแดนในวันเสาร์(23) ซึ่งทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก รวมไปถึงผู้เสียชีวิต เกิดจากคำสั่งของมาดูโรที่ให้มีการปิดพรมแดนเพื่อไม่ให้สามารถนำสิ่งของบรรเทาทุกข์จากสหรัฐฯและชาติตะวันตกข้ามพรมแดนกลับเข้าไปได้

ทั้งนี้พบว่ากวยโดบินถึงเมืองหลวงของโคลัมเบียในวันอาทิตย์(24) เพื่อพบกับ 13 ชาติสมาชิกแดนลาตินอเมริกาบวกแคนาดา และในการประชุมวันนี้(25) รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไมค์ เพนซ์ จะเดินทางเข้าร่วมในฐานะตัวแทนจากอเมริกา เอพีชี้ว่า เพนซ์เดินทางออกจากสหรัฐฯในวันจันทร์(25) เพื่อพบกับกวยโดเป็นครั้งแรก

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานว่า ทำเนียบขาวแถลงถึงการหารือระหว่างเพนซ์และกวยโดที่จะเกิดขึ้นว่า คาดว่ารองประธานาธิบดีสหรัฐฯจะให้คำมั่นต่อกวยโดถึงการให้ความสนับสนุนรักษาการประธานาธิบดีกวยโดอย่างไม่เปลี่ยนแปลง และจะแสดงถึงความสำคัญการต่อสู้เผด็จการของประชาชนชาวเวเนซุเอลาเพื่อประชาธิปไตย

ด้าน ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯให้ความเห็นถึงประธานาธิบดีมาดูโรว่า เขาเชื่อมั่นว่า เวลาของมาดูฌรที่อยู่ในอำนาจนั้นสั้นลง พร้อมกล่าวโทษไปที่ความรุนแรงบริเวณพรมแดนเวเนซุเอลาในวันเสาร์(23)ว่า เกิดมาจากกองกำลังติดอาวุธพลเรือนที่จงรักภักดีต่อมาดูโร

เอเอฟพีรายงานว่า ที่ผ่านมาผู้นำสหรัฐฯไม่เคยปฎิเสธการใช้ทางเลือกทางทหารในเข้าการจัดการกับมาดูโร แต่ทว่ารอยเตอร์รายงานวันนี้(25) ว่า รัฐบาลเยอรมันออกแถลงการณ์ว่า ทางเบอร์ลินต้องการเห็นการใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อตัวประธานาธิบดีมาดูโรและคนสนิทมากกว่าความรุนแรงจากฝ่ายตรงข้าม

“ทางเราต้องการให้ใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อมาดูโรและกลุ่มคนใกล้ชิดปัจจุบันโดยเฉพาะ และนั่นต้องไม่ทำให้ชีวิตประชาชนชาวเวเนซุเอลาตกอยู่ในความเลวร้าย”

ซึ่งสอดคล้องกับทางสหภาพยุโรปที่ออกแถลงการณ์ในวันนี้(25) โดยเรียกร้องให้หลีกเลี่ยงการใช้กำลังทหารกับเวเนซุเอลา

“เราต้องหลีกเลี่ยงการเข้าแทรกแซงด้วยกำลังทหาร” มายา โคซิยานซิค(Maja Kocijancic )โฆษกหัวหน้าทางการทูตสหภาพยุโรป เฟเดริกา โมเกรินี(Federica Mogherini) แถลงกับนักข่าว และเสริมว่า “สิ่งที่ชัดเจนอย่างที่สุด ในมุมมองของเรา คือ เราต้องการการเมืองและประชาธิปไตยอย่างสันติ และชาวเวเนซุเอลามีทางออกของตัวเองในวิกฤตนี้”

นอกจากนี้โคซินานซิคเสริมว่า “นี่เป็นการชัดเจนว่า การใช้กำลังไม่รวมอยู่ด้วย”

เอเอฟพีรายงานว่า หลังเกิดเหตุปะทะบริเวณพรมแดนวันเสาร์(23) ยังไม่เป็นชัดเจนว่า ***กวยโดนั้นมีผู้สนับสนุนจำนวนมหาศาลภายในเวเนซุเอลา*** นักวิเคราะห์ ราฟาเอล ปิเนอรอส(Rafael Pineros )ชี้ แต่ทว่านักวิเคราะห์อีกราย ลอรา กิล(Laura Gil) ชี้ว่า ที่ประชุมลิมากรุ๊ปมีการลงประชามติอย่างชัดเจนว่า มาดูโรต้องออกจากตำแหน่งแต่ทว่าไม่มีกระบวนการที่จะทำให้เกิดขึ้นอย่างชัดเจน และเสริมต่อว่า และจะทำให้เข้าทาง “วอชิงตัน” เพราะจะกลายเป็นเหตุผลที่เหมาะสมในการเข้าใช้กำลังทหารเข้าจัดการได้

ซึ่งหลังเกิดเหตุ กวยโดออกมาเรียกร้องให้ประชาคมโลกใช้ “ทุกช่องทาง” ในการจัดการกับประธานาธิบดีมาดูโร

CNN รายงานว่า คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ได้ออกมาชี้ถึงจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในเหตุปะทะที่เวเนซุเอลาตั้งแต่วันศุกร์(22)ไปจนถึงวันเสาร์(23)ว่า มีไม่ต่ำกว่า 4 คน และบาดเจ็บร่วม 300 คน

โดยในวันอาทิตย์(23)ผู้ว่าการรัฐรอไรมา(Roraima) ของบราซิลได้ประกาศภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์เกิดขึ้น อ้างอิงแถลงการณ์ที่ออกจากกระทรวงสาธารณสุขประจำรัฐ

ผู้ว่าการรัฐ อันโตนิโอ เดนาเรียม(Antonio Denarium) กล่าวว่า โรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในรัฐอยู่ในภาวะเกือบไม่สามารถจัดการอะไรได้ เกิดขึ้นหลังคลื่นเหยื่อผู้บาดเจ็บข้ามฟากมาจากเวเนซุเอลา

เอเอฟพีรายงานว่า ทั้งนี้พบว่ามีเด็กชายอายุ 14 ปีรวมอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิตจากการปะทะกับทหารเวเนซุเอลาใกล้พรมแดนบราซิลในวันเสาร์(23)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...