xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ชาวโอกินาวา 1.15ล้านเริ่มต้นโหวตประชามติครั้งประวัติศาสตร์ ตัดสินชะตา “ย้ายฐานทัพฟูเตมะสหรัฐฯ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/MGRออนไลน์ - วันนี้(24 ก.พ) ประชาชนชาวโอกินาวาที่มีสิทธิ์จำนวน 1.15 ล้านคนเข้าคูหาที่เปิดขึ้นตั้งแต่เช้าสำหรับประชามติการย้ายฐานทัพฟูเตนมะของสหรัฐฯไปยังที่ตั้งแห่งใหม่บนเกาะ พบมีการออกไปใช้สิทธิ์ล่วงหน้าแล้วถึง 20.5% แต่ทว่าการลงประชามติครั้งนี้ไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย และถูกมองว่าเป็นแค่พื้นที่ให้ชาวเมืองออกมาส่งเสียงให้สหรัฐฯและโตเกียวรับทราบความรู้สึก

เอเอฟพีรายงานวันนี้(24 ก.พ)ว่า ในช่วงเริ่มต้นของประชามติต้องการให้ออกเสียง “เห็นด้วย หรือ คัดค้าน” ต่อการย้ายฐานทัพสฟรัฐฯฟูเตนมะ แต่ไม่พบว่ามีคำถามนี้อยู่ในบัตรเลือกวันอาทิตย์(24) เกิดขึ้นหลังไม่กี่เมืองบนเกาะที่มีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัฐบาลโตเกียวออกมาข่มขู่ที่จะบอยคอตไม่เข้าร่วม

คูหาเริ่มเปิดขึ้นในเช้าวันอาทิตย์(24) สำหรับผู้มีสิทธิ์บนเกาะทั้งหมดจำนวน 1.15 คนออกเสียง สำนักข่าวจิจี้เพรสของญี่ปุ่นรายงานว่า มีผู้มีสิทธิ์ 20.5 % ของจำนวนทั้งหมดได้ออกเสียงล่วงหน้าแล้ว

“พวกเขาใช้เงินภาษีประชาชนและกำลังคนสำหรับการจัดประชามติครั้งนี้ถึงแม้ว่าผลจะไม่ผูกพันทางกฎหมาย ดังนั้นพวกเราจึงคิดว่าต้องใช้โอกาสนี้คิดให้รอบคอบให้มากต่อปัญหา” ยูกิ มิยากากิ(Yuki Miyagaki) ชาวโอกินาวากล่าวให้สัมภาษณ์หลังจากหย่อนบัตรที่โรงเรียนในพื้นที่แล้ว

ด้านนารูมิ เอน( Narumi Haine) ชาวโอกินาวาวัย 32 ปี ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า “พวกเรามักส่งเสียงประกาศว่า 'คัดค้าน' ต่อการก่อสร้างที่แห่งใหม่ แต่นี่ถือเป็นโอกาสดีที่จะบอกรัฐบาลญี่ปุ่นโดยตรง พร้อมกับตัวเลขมหาศาลของคำตอบ “คัดค้าน” นี่ถือเป็นการโหวตที่สำคัญ”

เอเอฟพีชี้ว่า การลงประชามติที่ไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชาวโอกินาวาในการที่จะแสดงความเห็นของพวกเขาผ่านการโหวต

การย้ายฐานทัพฟูเตนมะ ไปยังนาโงะ (Nago) ซึ่งห่างออกไปราว 50 กิโลเมตรนั้นได้เริ่มตกลงครั้งแรกเมื่อปี 1996 จากความพยายามของสหรัฐฯเพื่อต้องการทำให้เรื่องเงียบหลังมีทหารในฐานทัพก่อเหตุข่มขืนเด็กนักเรียนหญิงอายุ 12 ปี แต่แผนการย้ายต้องชะงักไปเพราะโดนการต้านจากคนบนเกาะ

รัฐบาลนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะได้เคยแสดงความเห็นว่า การโยกย้ายฐานทัพฟูเตนมะจะสามารถแก้ทุกปัญหาได้ แต่ชาวโอกินาวาส่วนใหญ่ต้องการให้สหรัฐฯย้ายฐานทัพของตัวเองออกพ้นจากเกาะโอกินาวาไป ซึ่งปัจจุบันนี้มีจำนวนทหารสหรัฐฯประจำอยู่ราว 47,000 คน

เอเอฟพีรายงานว่า คูหาเลือกตั้งจะปิดลงในเวลา 20.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น และผลเอ็กซิทจะตามมาหลังจากนั้น ส่วนผลอย่างเป็นทางการ คาดว่าจะสามารถประกาศได้เร็วที่สุดในช่วงเที่ยงคืน

เอเอฟพีชี้ว่า ประชามติไม่มีผลผูกพันทางกฎหมายแต่เหมือนเป็นการมัดมือชกผู้นำบนเกาะ เพราะมีการกำหนดว่าผู้ว่าการจังหวัดโอกินาวาจำเป็นต้อง “เคารพต่อผลประชามติ” หากว่า 1 ใน 4 ของผู้มีสิทธิ์หรือราว  290,000 คนออกเสียงไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง

โพลสำรวจความนิยมของหนังสือพิมพ์อาซาฮี ชิมบุน ที่ได้ทำในสัปดาห์นี้ระบุว่า 59% ของประชาชน
โอกินาวต่อต้านการย้ายฐานทัพฟูเตนมะ ในขณะที่อีก 16% สนับสนุนการย้าย และผลการสำรวจชี้ว่า 80% ของชาวโอกินาวาที่ร่วมแบบสอบถามต้องการให้รัฐบาลอาเบะเคารพต่อผลประชามติ

เอเอฟพีชี้ว่า แต่มีสัญญาณที่ส่งออกมาจากรัฐบาลอาเบะน้อยมากที่ทางโตเกียวจะทำตามหากผลออกมาในทางคัดค้าน จากการที่หัวหน้าเลขาธิการคณะครม.ญี่ปุ่น โยชิฮิเดะ ซูงะ ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ***ยังไม่มีแผนที่จะระงับการย้ายไม่ว่าผลประชามติบนเกาะจะออกมาจะเป็นอย่างไร***Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...