xs
xsm
sm
md
lg

อิหร่านเปิดฉาก “ซ้อมรบทางทะเล” ในอ่าวอาหรับ ทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.ร.ต. ฮอสเซน คานซาดี ผู้บัญชาการกองทัพเรือ
รอยเตอร์ – อิหร่านเริ่มการซ้อมรบทางทะเลขนาดใหญ่ที่ปากอ่าวอาหรับซึ่งจะมีการยิงขีปนาวุธร่อนจากเรือดำน้ำเป็นครั้งแรก สื่อทางการ รายงาน ในเวลาที่ความตึงเครียดกับสหรัฐฯ กำลังเพิ่มสูงขึ้น

เรือรบกว่า 100 ลำกำลังเข้าร่วมการซ้อมรบนาน 3 วันนี้ในพื้นที่ลากยาวจากช่องแคบฮอร์มุซถึงมหาสมุทรอินเดีย สำนักข่าวทางการ ไออาร์เอ็นเอ รายงาน

“การฝึกซ้อมจะครอบคลุมการเผชิญหน้าภัยคุกคามต่างๆ การทดสอบอาวุธ และการประเมินความพร้อมของยุทโธปกรณ์และกำลังพล” พล.ร.ต. ฮอสเซน คานซาดี ผู้บัญชาการกองทัพเรือ กล่าวในความคิดเห็นที่ออกอากาศทางไออาร์เอ็นเอ

“จะมีการยิงขีปนาวุธเรือดำน้ำ รวมทั้งปล่อยเฮลิคอปเตอร์และโดรนจากดาดฟ้าของเรือพิฆาตซาฮานด์” คาซาดี กล่าว

สื่อทางการ รายงานว่า อิหร่านจะทำการทดสอบเรือดำน้ำผลิตเองภายในประเทศ ฟาเตะห์ (Fateh) ซึ่งติดขีปนาวุธร่อนและเพิ่งเปิดตัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ในอดีตเจ้าหน้าที่อิหร่านขู่ว่าจะปิดช่องแคบฮอร์มุซ เส้นทางขนส่งน้ำมันหลัก เพื่อตอบโต้การกระทำอันเป็นปฏิปักษ์ใดๆ ก็ตามจากสหรัฐฯ รวมถึงความพยายามระงับการส่งออกน้ำมันอิหร่านด้วยการคว่ำบาตร
เรือดำน้ำผลิตเองภายในประเทศ ฟาเตะห์ (Fateh)
ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงนานาชาติว่าด้วยโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านเมื่อเดือนพฤษภาคม และบังคับใช้การคว่ำบาตรต่อเตหะรานอีกครั้ง เขากล่าวว่า ข้อตกลงนี้มีจุดบกพร่องเนื่องจากมันไม่ได้มีการควบคุมการพัฒนาขีปนาวุธของอิหร่านหรือการสนับสนุนตัวแทนของอิหร่านในซีเรีย เยเมน เลบานอน และอิรัก

อิหร่านขยายโครงการขีปนาวุธของตน โดยเฉพาะขีปนาวุธทิ้งตัว (ballistic missile)

อิหร่านเปิดตัวเรือพิฆาตผลิตภายในประเทศ ซาฮานด์ เมื่อเดือนธันวาคม ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่ามีคุณสมบัติพรางตัวหลบเลี่ยงเรดาร์

เรือยูเอสเอส จอห์น ซี.สเตนนิส แล่นเข้าอ่าวอาหรับเมื่อเดือนธันวาคม การปรากฏของเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯในเส้นทางน้ำยุทธศาสตร์นี้ในรอบหลายปี

อิหร่านจัดแสดงขีปนาวุธร่อนภาคพื้นสู่ภาคพื้นรุ่นใหม่ที่มีระยะพิสัย 1,300 กิโลเมตรเมื่อต้นเดือนนี้ในระหว่างการเฉลิมฉลองวันครบรอบการปฏิวัติอิสลามปี 1979

ผู้เชี่ยวชาญตะวันตก ระบุว่า อิหร่านมักโอ้อวดความสามารถของอาวุธตนเองเกินจริง ถึงแม้จะมีความกังวลเกี่ยวกับขีปนาวุธพิสัยไกลของพวกเขาก็ตาม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...