xs
xsm
sm
md
lg

ออสเตรเลียยันไม่ได้ถูก ‘จีน’ แบนถ่านหิน-ปัดโยงข้อพิพาทการทูต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - รัฐบาลออสเตรเลียออกมาปฏิเสธข่าวเมืองท่าสำคัญแห่งหนึ่งในจีนห้ามนำเข้าถ่านหินจากออสเตรเลีย ท่ามกลางข้อพิพาทการทูตซึ่งส่อแววบั่นทอนสายสัมพันธ์การค้าระหว่างทั้ง 2 ประเทศ

เงินดอลลาร์ออสเตรเลียอ่อนค่าลงกว่า 1% วานนี้ (21) หลังมีรายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ด่านศุลกากรจีนในเมืองต้าเหลียนได้สั่งห้ามนำเข้าถ่านหินจากออสเตรเลียตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ.

ไซมอน เบอร์มิงแฮม รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ออสเตรเลีย ออกมาชี้แจงวันนี้ (22 ก.พ.) ว่าความล่าช้าของกระบวนการศุลกากรในฝั่งจีนเป็นเรื่องของโควตาการนำเข้า และไม่ใช่คำสั่งแบนอย่างครอบคลุม

“เราไม่พบหลักฐานที่จะเชื่อได้ว่าจีน หรือพื้นที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของจีน สั่งแบนถ่านหินนำเข้าจากออสเตรเลีย” เบอร์มิงแฮม ให้สัมภาษณ์สื่อที่เมืองแอดดิเลด

“การกำหนดโควตานำเข้า รวมถึงการตรวจเช็คคุณภาพสินค้าและการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมในศูนย์ทดสอบต่างๆ อาจจะทำให้กระบวนการศุลกากรในบางพื้นที่ของจีนล่าช้าไปบ้าง”

ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมออกมาเตือนเมื่อไม่นานมานี้ว่า จีนดูเหมือนจะเตะถ่วงพิธีการศุลกากรในการนำเข้าถ่านโค้กจากออสเตรเลีย ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกที่ทำรายได้สูงสุดให้กับแดนจิงโจ้

นายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลียเตือนผู้สังเกตการณ์ให้ระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็น และ "อย่าเพิ่งด่วนสรุปข้อมูล” พร้อมย้ำว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของกฎระเบียบมากกว่าประเด็นทางการเมือง

อย่างไรก็ดี หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า ด่านศุลกากรต้าเหลียนอาจถูกกดดันให้แก้แค้นแคนเบอร์รากรณีสั่งแบน ‘หัวเว่ย’ ไม่ให้เข้าไปวางโครงข่าย 5G โดยอ้างถึงความเสี่ยงด้านความปลอดภัย

ฟิลิป โลว์ ผู้ว่าการธนาคารกลางออสเตรเลีย ยอมรับวันนี้ (22) ว่า หากข้อพิพาทการทูตลุกลามไปถึงเรื่องการค้าก็เป็นสิ่งที่น่ากังวล แต่ก็ควรรอดูไปก่อนว่าจีนมีเหตุผลอย่างไรกันแน่

โลว์ ยังย้ำความเห็นของนักวิเคราะห์ที่ว่า ถ่านหินซึ่งถูกส่งผ่านด่านศุลกากรต้าเหลียนนั้นคิดเป็นสัดส่วนเพียง 10% ของถ่านหินที่ออสเตรเลียส่งออกไปจีน และแค่ 2% ของปริมาณการส่งออกถ่านหินทั้งหมดของออสเตรเลีย

“ถ้านั่นคือทั้งหมดที่เราพูดถึง ต่อให้ถูกห้ามนำเข้าสัก 2 เดือนก็ไม่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจออสเตรเลีย” โลว์ กล่าว

เกง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงเมื่อค่ำวานนี้ (21) ว่า สำนักงานศุลกากรจีน “จำเป็นต้องตรวจหาความเสี่ยงและวิเคราะห์ถ่านหินที่ถูกนำเข้าประเทศ เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัย”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...