xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: สื่ออังกฤษชี้ "ผู้ช่วยคนอังกฤษของนาจิบ" ใช้ช่องทางบินเข้ากรุงเทพฯหลังแพ้เลือกตั้ง ถูกฟ้องฟอกเงินคดีกองทุน1MDB 3.5 ล้านดอลลาร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - เมื่อวานนี้(20 ก.พ) มาเลเซียสั่งฟ้อง “พอล สตาดเลน” (Paul Stadlen) ชาวอังกฤษผู้ช่วยอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคในข้อหาฟอกเงินเชื่อมโยงกองทุนกองทุน1MDB แต่ในเวลานี้ยังคงล่องหน หลังพบหลบหนีออกนอกมาเลเซียทันทีหลังจากนาจิบแพ้เลือกตั้งปีที่ผ่านมา แต่สื่ออังกฤษแฉ สตาดเลนใช้ช่องทางหลบหนีผ่านเข้ากรุงเทพฯก่อนเดินทางต่อไปอังกฤษ

รอยเตอร์รายงานวันนี้(21 ก.พ)ว่า อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย นาจิบ ราซัค ต้องตกจากอำนาจหลังจากเขาพ่ายแพ้อย่างมโหฬารให้กับผู้นำมาเลเซียคนปัจจุบัน มหาเธร์ โมฮัมหมัดเมื่อวันที่ 9 พ.ค ปีที่ผ่านมา ท่ามกลางคดีคอร์รัปชันอื้อฉาวกองทุนมั่งคั่ง 1MDB

ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่สอบสวนต่อต้านการคอร์รัปชันมาเลเซียได้ออกหมายเรียกตัว พอล สตาดเลน(Paul Stadlen) ชาวอังกฤษ อดีตที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์ให้กับนาจิบ ซึ่งในเวลานี้ยังไม่ทราบว่าเขาอยู่ที่ไหน โดยสื่อมาเลเซียรายงานว่า ชายผู้นี้หลบหนีออกนอกประเทศไปไม่นานหลังจากพบว่านาจิบแพ้การเลือกตั้ง

แต่เมื่อวานนี้(20) สตาดเลนถูกฟ้องลับหลังในความผิดฟอกเงินจำนวน 2กระทง มูลค่าโดยรวม 14.3 ล้านริงกิตมาเลเซีย (3.5 ล้านดอลลาร์) ซึ่งเกิดมาจากการกระทำผิดกฎหมาย และเงินจำนวนนี้ได้ถูกฝากเข้าบัญชีลูกค้าของสำนักงานกฎหมายที่ทางอัยการมาเลเซียอ้างว่า ได้รับเงินมาจากนาจิบ

ในความผิด สตาดเลนถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้ออกคำสั่งให้มีการโอนเงินจากบัญชีไปยังบริษัทเอกชนไม่กี่แห่งรวมไปถึงบุคคลระหว่างมิถุนายน 2014 – สิงหาคม 2015 สำนักข่าวทางการเบอร์นามารายงานโดยอ้างถึงหนังสือยื่นฟ้องที่ศาลกรุงกัวลาลัมเปอร์

ในขณะที่ตัวแทนทางกฎหมายของสตาดเลน “มิชคอน เดอ เรยา” (Mishcon de Reya ) สำนักงานกฎหมายในอังกฤษกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า ลูกความปฎิเสธในความผิดทุกข้อกล่าวหา และชี้ว่าข้อหาที่ตั้งขึ้นมีแรงจูงใจทางการเมืองอยู่เบื้องหลัง

“รัฐบาลมาเลเซียมีวาระซ่อนเร้นทางการเมือง และในเวลานี้ สตาดเลนตกอยู่ในร่างแหของความโกรธแค้นที่มีต่ออดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย นาจิบ”  เควิน โกลด์(Kevin Gold) หุ้นส่วนจัดการบริหารสำนักงานกฎหมาย มิชคอน เดอ เรยา แถลง

เดอะการ์เดียนรายงานว่า สตาดเลนซึ่งเป็นบุคคลศูนย์กลางความอื้อฉาวในมาเลเซีย เริ่มต้นทำงานให้กับนาจิบตั้งแต่ปี 2009 จากแอพโค เวิลด์ไวด์(Apco Worldwid )บริษัทพีอาร์ที่เขาทำงานให้ได้สัญญาของรัฐบาลมาเลเซีย

และเมื่อสัญญาสิ้นสุดในความอื้อฉาวที่เชื่อมโยงกับอิสราเอล พบว่าผู้ช่วยชาวอังกฤษรายนี้ทำงานเป็นเวลาช่วงสั้นๆให้กับบริษัท FBC มีเดีย(  FBC Media ) ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความเชื่อมโยงกับพอล มานาฟอร์ต อดีตผู้จัดการหาเสียงให้ทรัมป์

และเมื่อสัญญาถูกยกเลิก พบว่าสตาดเลนได้รับการว่าจ้างโดยตรงจากสำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซียเพื่อโปรโมทนโยบายของนาจิบต่อสื่อต่างประเทศโดยเฉพาะ

เดอะการ์เดียนเขาใจว่า อดีตผู้ช่วยชาวอังกฤษในเวลานี้ที่ล่องหน หลบหนีออกจากมาเลเซียในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วโดยใช้ช่องทางบินเข้ากรุงเทพฯก่อนที่จะเดินทางกลับเข้าอังกฤษ

ขณะที่ โมฮัมหมัด ฮาฟาไรซาม ฮารัน (Mohamad Hafarizam Harun ) หัวหน้าสำนักงานกฎหมายที่เชื่อมโยงกับนาจิบไม่ยอมรับในความผิด 2 กระทงในความผิดการฟอกเงินจากการที่ได้ฝากเช็กมูลค่า 15 ล้านริงกิตที่ได้จากนาจิบเข้าบัญชีลูกความของบริษัท สำนักข่าวเบอร์นานารายงาน

ทั้งนี้ในเวลานี้มีไม่ต่ำกว่า 6 ประเทศที่ได้ทำการสอบสวนคดีกองทุนมั่งคั่ง 1MDB ที่ถูกก่อตั้งโดยนาจิบเมื่อปี 2009 และนับตั้งแต่เลือกตั้งอดีตผู้นำแดนเสือเหลืองรายนี้ถูกฟ้องไปแล้วถึง 42 คดี ซึ่งส่วนใหญ่เชื่อมโยง1MDB แต่เขาปฎิเสธว่าไม่ผิด

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...