xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ขู่รีดภาษีรถยนต์นำเข้ายุโรป หากเจรจาการค้า EU ไม่สำเร็จ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ออกมาขู่รีดภาษีศุลกากรรถยนต์นำเข้าจากยุโรป หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการค้าที่น่าพอใจกับสหภาพยุโรป (อียู) ได้

ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนวานนี้ (20) ในประเด็นเรื่องภาษีนำเข้า โดยระบุว่า “เรากำลังเจรจาอยู่ ซึ่งถ้าตกลงกันไม่สำเร็จ เราก็คงต้องขึ้นภาษี”

ผู้นำสหรัฐฯ ออกมาขู่เล่นงานอุตสาหกรรมยานยนต์ยุโรปอีกรอบ หลังจากกระทรวงพาณิชย์ได้เผยแพร่รายงานซึ่งพบว่า รถยนต์นำเข้าจากยุโรปอาจเข้าข่ายเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของสหรัฐฯ ด้วยเช่นกัน

ทำเนียบขาวอาจใช้รายงานนี้เป็นเหตุผลในการสั่งรีดภาษีรถยนต์นำเข้ายุโรปภายใน 90 วัน ซึ่งบรัสเซลส์ได้ออกมาขู่แล้วว่าพร้อมที่จะใช้มาตรการทางภาษีตอบโต้สินค้าอเมริกันอย่างสาสม

สหรัฐฯ เคยอ้างเรื่องความมั่นคงสั่งขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียมจากหลายประเทศมาแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งทำให้ประเทศคู่ค้า เช่น อียู แคนาดา เม็กซิโก และจีน ประกาศมาตรการแก้แค้นทันควัน

ทรัมป์ คุยว่าการขึ้นภาษีศุลกากรเป็นวิธีที่ตนเองชื่นชอบ และขู่จะรีดภาษีในอัตรา 25% จากยานยนต์ยุโรป โดยเฉพาะเยอรมนี ซึ่งเขาอ้างว่ามีส่วนบ่อนทำลายอุตสาหกรรมรถยนต์อเมริกันมากเป็นพิเศษ

ทรัมป์ ยอมสงบศึกการค้ากับอียูหลังจากที่ได้พูดคุยกับ ฌ็อง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เมื่อเดือน ก.ค. ปีที่แล้ว ทว่าเมื่อวานนี้ (20) กลับออกมาแสดงท่าทีไม่พอใจที่การเจรจากับอียูยังไม่คืบหน้าเท่าที่ควร

“เราพยายามที่จะทำข้อตกลง แต่สหภาพยุโรปเป็นพวกที่คุยด้วยยากมาก พวกเขาดื้อดึงแบบนี้มานานหลายปีดีดักแล้ว” ทรัมป์ กล่าว

อันที่จริงแล้วการเจรจากับอียูยังไม่ได้เริ่มต้นเลยด้วยซ้ำ เนื่องจากคณะกรรมาธิการยุโรปจะต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสมาชิกก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ ได้ ซึ่งรัฐมนตรีพาณิชย์อียูเตรียมจัดการประชุมที่กรุงบูคาเรสต์ของโรมาเนียระหว่างวันนี้ (21) และวันพรุ่งนี้ (22) เพื่อพิจารณาข้อเสนอ

ทั้ง 2 ฝ่ายยังคงมีความเห็นต่างกันในหลายประเด็น ในขณะที่สหรัฐฯ คาดหวังให้การเจรจาครั้งนี้ครอบคลุมถึงสินค้าเกษตรด้วย แต่เจ้าหน้าที่อียูกลับไม่ยอม และยินดีทำข้อตกลงในส่วนของสินค้าอุตสาหกรรมและกฎระเบียบต่างๆ เท่านั้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...