xs
xsm
sm
md
lg

นักวิเคราะห์จับตา! ‘ผู้นำคิม’ อาจนั่งรถไฟผ่านจีนมาประชุมซัมมิต ‘ทรัมป์’ ที่เวียดนาม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือ
เอเอฟพี - หลังจากคณะผู้แทนเกาหลีเหนือได้เดินทางด้วยขบวนรถไฟยอดนิยมจากจีนมายังเมืองแห่งหนึ่งในเวียดนามในสัปดาห์นี้ ทำให้ผู้สังเกตการณ์เริ่มคาดเดาว่าผู้นำ คิม จองอึน อาจจะเลือกเดินทางโดยรถไฟหรือรถยนต์เพื่อมาประชุมซัมมิตกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่กรุงฮานอย

สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือได้ส่งเจ้าหน้าที่หลายทีมไปยังเวียดนามเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการประชุมซัมมิต คิม-ทรัมป์ รอบสองซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 27-28 ก.พ. นี้ ทว่าเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายยังคงอุบเงียบไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ

ล่าสุด แหล่งข่าวในเวียดนามซึ่งเข้าถึงข้อมูลการเจรจาระดับสูงเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีวันนี้ (19) ว่า เจ้าหน้าที่โสมแดงได้เดินทางมายังเมืองลางซอน (Lang Son) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของเวียดนามและติดพรมแดนจีนเมื่อวันจันทร์ (18)

“ทีมเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือมาถึงลางซอนเมื่อวันจันทร์ (18) จากนั้นจึงเดินทางโดยรถยนต์มายังกรุงฮานอย” แหล่งข่าวผู้ไม่ประสงค์ออกนามระบุ

สถานีโทรทัศน์อาซาฮีของญี่ปุ่นรายงานตรงกันว่า คณะผู้แทนโสมแดงได้ไปที่สถานีรถไฟในเมืองแห่งหนึ่งของเวียดนามซึ่งอยู่ติดพรมแดนจีน และทำการสำรวจสภาพถนนในพื้นที่ดังกล่าว

เนื่องจากเมืองลางซอนไม่มีสนามบิน หลายฝ่ายจึงตั้งข้อสังเกตว่าผู้นำ คิม อาจจะเลือกเดินทางด้วยรถไฟหรือรถยนต์ผ่านจีนเข้ามายังเวียดนาม

ทรัมป์ และ คิม ได้จัดประชุมซัมมิตทวิภาคีที่สิงคโปร์เมื่อเดือน มิ.ย. ปีที่แล้ว นับเป็นการพบปะกันครั้งแรกระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือซึ่งในทางเทคนิคยังถือเป็น “คู่สงคราม” กันอยู่ โดยครั้งนั้น คิม เดินทางด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำจากจีน

อย่างไรก็ตาม การเดินทางด้วยรถไฟเกือบ 4,000 กิโลเมตรจากกรุงเปียงยางผ่านปักกิ่งและลางซอนเพื่อมายังกรุงฮานอยนั้นอาจจะต้องใช้เวลาสูงสุดถึง 60 ชั่วโมง

เว็บไซต์ข่าวเอ็นเคนิวส์ซึ่งมีฐานที่กรุงโซลอ้างแหล่งข่าวซึ่งระบุว่า การเดินทางด้วยวิธีนี้อาจประสบปัญหาหลายอย่าง อีกทั้งขบวนรถไฟของ คิม ที่แล่นช้าก็อาจกระทบกับตารางเดินรถไฟความเร็วสูงของจีนด้วย

อีกทางเลือกหนึ่งที่อาจเป็นไปได้สำหรับ คิม ก็คือการเดินทางด้วยรถไฟมายังปักกิ่งซึ่งเขาคุ้นเคยดีอยู่แล้ว จากนั้นจึงค่อยต่อเครื่องบินมายังกรุงฮานอย

จนถึงวันนี้ผู้นำโสมแดงก็ยังไม่ยืนยันอย่างเป็นทางการเรื่องการประชุมซัมมิตกับ ทรัมป์ ที่ฮานอย ซึ่งจะเป็นการเยือนเวียดนามครั้งแรกของเขาด้วย

คิม ฮย็อกชอล ผู้แทนพิเศษเกาหลีเหนือฝ่ายกิจการสหรัฐฯ คาดว่าจะเดินทางไปยังกรุงฮานอยเพื่อพบกับ สตีเฟน บีกัน ผู้แทนพิเศษสหรัฐฯ ภายในสัปดาห์นี้

อเล็กซ์ หว่อง รองผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ฝ่ายเกาหลีเหนือได้ไปถึงเมืองหลวงของเวียดนามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมซัมมิตซึ่งจะเริ่มในวันพุธหน้า (27)

ผู้สังเกตการณ์ชี้ว่า สหรัฐฯ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำให้ซัมมิตครั้งที่ 2 กับเกาหลีเหนือเกิดผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม หลังจากซัมมิตหนแรกนั้นได้แค่เพียงคำสัญญากว้างๆ จาก คิม ว่าจะปลดอาวุธนิวเคลียร์ แต่กลับไม่มีการปฏิบัติจริงเท่าที่ควร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...