xs
xsm
sm
md
lg

เยอรมนีระบุ การจับ “นักรบญิฮาด” ในซีเรียกลับประเทศเป็นเรื่องยาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของเยอรมนี กล่าวว่า มันเป็นเรื่องยากลำบากอย่างมากที่จะดำเนินการนำตัวชาวยุโรปที่เข้าร่วมกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรียกลับประเทศ ในการตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

การนำตัวพวกเขากลับจะเป็นไปได้ก็ต่อเมื่อ “เราสามารถแน่ใจว่าคนเหล่านี้จะสามารถถูกส่งกลับมาที่นี่เพื่อขึ้นศาลและพวกเขาจะถูกกักขัง” เฮโก มาส บอกกับสถานีโทรทัศน์เออาร์ดี เมื่อค่ำวานนี้ (17)

เพื่อการนี้ “เราต้องการข้อมูลทางตุลาการ และนั่นยังไม่ถึงเวลา” เขากล่าว ภายใต้เงื่อนไขเช่นนี้ การนำตัวพวกเขากลับประเทศเป็นเรื่องยากที่จะสำเร็จอย่างมาก

เบอร์ลินต้องการ “ปรึกษากับฝรั่งเศสและอังกฤษเกี่ยวกับวิธีการดำเนินการ” เขากล่าว

หัวข้อดังกล่าวจะถูกยกขึ้นมาหารือในวันนี้ (18) ในที่ประชุมรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศยุโรปท่ามกลางประเด็นอื่นๆ “สถานการณ์ในซีเรีย โดยเฉพาะพัฒนาการล่าสุดในพื้นที่” อ้างจากระเบียบวาระการประชุม

เมื่อวานนี้ (17) ทรัมป์เรียกร้องให้พันธมิตรยุโรปนำตัวนักรบญิฮาดที่ถูกจับในซีเรียกลับ

ไอเอสสถาปนาอาณาจักรคอลิฟะห์ทั่วหลายพื้นที่ของซีเรียและอิรักตั้งแต่ปี 2014 แต่สูญเสียมันเกือบทั้งหมดในภายหลัง เหลือแต่เพียงพื้นที่ขนาดไม่ถึงครึ่งตารางกิโลเมตรใกล้ชายแดนอิรัก

หลังจากการต่อสู้กับไอเอสนานหลายปี กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเอฟ) ที่นำโดยชาวเคิร์ดจับกุมชาวต่างชาติหลายร้อยคนที่ถูกกล่าวหาว่าต่อสู้ร่วมกับไอเอส รวมทั้งผู้หญิงและเด็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวเคิร์ดในซีเรียเรียกร้องหลายครั้งให้ประเทศต้นทางนำตัวพวกเขากลับคืนไป แต่ประเทศเหล่านี้กลับไม่เต็มใจ

“สหรัฐฯ ร้องขอให้อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี และพันธมิตรยุโรปรายอื่นๆ นำตัวนักรบไอซิส 800 คนที่ถูกพวกเราจับกุมในซีเรียกลับไปและนำพวกเขาเข้าสู่การพิจารณาคดี” ทรัมป์ ระบุในทวีต โดยเรียกไอเอสด้วยอีกชื่อย่อหนึ่ง

หลังจากความไม่เต็มใจในตอนแรก ปารีสดูเหมือนพร้อมที่จะพิจารณาการนำตัวพลเมืองกลับคืนมา

ในเบลเยียม รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม โคเอ็น กีนส์ เรียกร้องให้มี “หนทางแก้ปัญหาสำหรับยุโรป” เมื่อวานนี้ (17) ขอให้มี “การไตร่ตรองอย่างรอบคอบและตรวจสอบสิ่งที่เป็นความเสี่ยงด้านความมั่นคงน้อยที่สุด”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...