xs
xsm
sm
md
lg

ออสซี่โวย “รัฐบาลต่างชาติ” แฮกเครือข่ายพรรคการเมืองใหญ่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – การโจมตีทางไซเบอร์ต่อสมาชิกสภานิติบัญญัติของออสเตรเลียที่เจาะเข้าเครือข่ายของพรรคการเมืองใหญ่ต่างๆ อาจเป็นฝีมือของรัฐบาลต่างชาติ นายกรัฐมนตรี สก๊อตต์ มอร์ริสสัน กล่าวในวันนี้ (18) แต่ไม่ได้ระบุชื่อผู้ต้องสงสัย

ในขณะที่ออสเตรเลียกำลังจะมีการเลือกตั้งในเดือนพฤษภาคม บรรดาสมาชิกสภานิติบัญญัติได้รับแจ้งในเดือนนี้ให้เปลี่ยนรหัสผ่านของพวกเขาทันทีหลังจากหน่วยข่าวกรองไซเบอร์ตรวจพบการโจมตีเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของรัฐสภาแห่งชาติ

แฮกเกอร์กลุ่มนี้เจาะเข้าเครือข่ายของพรรคการเมืองใหญ่ มอร์ริสสัน กล่าว ในขณะที่เขาเผยแพร่การประเมินเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่สืบสวน

“ผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ของเราเชื่อว่า ผู้ก่อการจากรัฐอยู่เบื้องหลังกิจกรรมประสงค์ร้ายนี้” เขาบอกกับผู้สื่อข่าว

“เรายังได้รับทราบด้วยว่า เครือข่ายของพรรคการเมืองบางส่วน พรรคลิเบอรัล พรรคเลเบอร์ และเนชันนอลส์ก็ได้รับผลกระทบ”

มอร์ริสสันไม่ได้เปิดเผยว่าข้อมูลใดที่ถูกเจาะ แต่เขากล่าวว่า ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่ามีการแทรกแซงการเลือกตั้ง

นักลงทุนหลายคนยังคงเชื่อเครือข่ายท้องถิ่นอยู่ อลาสแตร์ แมคกิบบอน หัวหน้าศูนย์ความมั่นคงทางไซเบอร์ของออสเตรเลีย หน่วยงานรัฐบาลที่รับผิดชอบความปลอดภัยทางอินเตอร์เน็ต กล่าว

“สถาบันการเมืองของเราเป็นเหมือนกับเป้าหมายมูลค่าสูง” แมคกิบบอน บอกกับผู้สื่อข่าวในกรุงแคนเบอร์รา

“เราจะทำงานร่วมกับเพื่อนและเพื่อนร่วมงานของเราต่อไป ทั้งที่นี่และต่างแดน เพื่อหาว่าใครอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้และค้นหาจุดประสงค์ที่แท้จริงของพวกเขา”

นักวิเคราะห์หลายคน กล่าวว่า จีน รัสเซีย และอิหร่านเป็นกลุ่มผู้ต้องสงสัยอันดับต้นๆ

“เมื่อคุณพิจารณาเรื่องแรงจูงใจ คุณจะต้องพูดว่าจีนเป็นผู้ต้องสงสัยอันดับหนึ่ง ขณะเดียวกันคุณจะไม่ตัดรัสเซียออก” เฟอร์กัส แฮนสัน หัวหน้าศูนย์นโยบายไซเบอร์ระหว่างประเทศที่สถาบันนโยบายยุทธศาสตร์ออสเตรเลีย กล่าว

“มันเป็นบ่อเก็บเรื่องอื้อฉาวทางการเมืองที่ถูกเจาะ อีเมลหลายฉบับเปิดเผยทุกอย่างตั้งแต่การต่อสู้กันภายในอันสกปรกไปจนถึงผู้ที่สนับสนุนนโยบายที่ออกสู้สายตาสาธารณะ”

ความสัมพันธ์กับจีนถดถอยลงนับตั้งแต่ปี 2017 หลังจากแคนเบอร์รากล่าวหาปักกิ่งว่าแทรกแซงกิจการภายใน ทั้งสองประเทศพยายามปรับปรุงความสัมพันธ์มาโดยตลอด แต่ออสเตรเลียยังคงระหวาดระแวงจีนอยู่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...