xs
xsm
sm
md
lg

'แมร์เคิล-เพนซ์'ดวลฝีปากบนเวทีความมั่นคงนานาชาติ ย้ำรอยร้าวลึกยุโรป-สหรัฐฯในยุคทรัมป์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>นายกรัฐมนตรีเยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล (ขวา) กับ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไมค์ เพนซ์ จับมือกันในช่วงเวลาถ่ายภาพระหว่างเข้าร่วมเวทีการประชุมความมั่นคงมิวนิก ในเมืองมิวนิก ทางภาคใต้ของเยอรมนี เมื่อวันเสาร์ (16 ก.พ.) โดยในตอนที่ทั้งสองขึ้นเวทีกล่าวคำปราศรัยนั้น  ได้แสดงความคิดเห็นที่แตกต่างกันในประเด็นจำนวนมาก และสะท้อนให้เห็นถึงความร้าวฉานระหว่างยุโรปกับอเมริกาในยุคของทรัมป์ </i>
เอเจนซีส์ – สหรัฐฯที่มีรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ เป็นตัวแทน กับชาติมหาอำนาจทางยุโรปนำโดยนายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ดวลฝีปากบนเวทีความมั่นคงนานาชาติในวันเสาร์ (16 ก.พ.) สะท้อนความคิดเห็นที่แตกต่างสุดขั้วระหว่างยุโรปกับอเมริกาในยุคสมัยทรัมป์ ไล่ตั้งแต่เรื่องความมั่นคงในตะวันออกกลางยันประเด็นการค้า

ทั้งนายกรัฐมนตรีเยอรมนี และผู้นำคนอื่นๆ ของยุโรป แสดงความผิดหวังอย่างไม่ปิดบังต่อการตัดสินใจหลายอย่างของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่พวกเขาเห็นว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับพันธมิตรในองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) ระหว่างการประชุมด้านความมั่นคงระหว่างประเทศเป็นเวลา 3 วันที่เมืองมิวนิกของเยอรมนี

ในชั่วขณะหนึ่งแห่งความอิหลักอิเหลื่อเมื่อวันศุกร์ (15) ทั้งทั้งห้องประชุมที่ประกอบด้วยผู้นำ รัฐมนตรี และทหารระดับนายพลจากประเทศต่างๆ อยู่ในความเงียบกริบ หลังจากรองประธานาธิบดีเพนซ์ของสหรัฐฯ กล่าวว่า ตนเป็นตัวแทนของทรัมป์มากล่าวคำกทายกับนานาชาติ

วันถัดมา ระหว่างการขึ้นกล่าวปราศรัยบนเวที เพนซ์แนะนำประเทศต่างๆ ในยุโรปและภูมิภาคอื่นๆ ด้วยน้ำเสียงดุดัน เริ่มจากการย้ำว่า อิหร่านกำลังวางแผนสังหารหมู่ครั้งใหม่ และเรียกร้องให้มหาอำนาจยุโรปยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ที่ทรัมป์ฉีกทิ้งเมื่อปีที่แล้ว

เขายังวิจารณ์แผนการริเริ่มเมื่อเร็วๆ นี้ของฝรั่งเศส เยอรมนี และอังกฤษที่ยอมให้บริษัทยุโรปทำธุรกิจในอิหร่านต่อ แม้อเมริกาประกาศแซงก์ชัน

ทั้งนี้ เมื่อวันศุกร์ เฟเดอริกา โมเกรินี ประธานด้านนโยบายการต่างประเทศสหภาพยุโรป (อียู) ประกาศว่า บรัสเซลส์ตัดสินใจแน่วแน่ในการปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านต่อ เนื่องจากมีความสำคัญต่อความมั่นคงของยุโรป

ทางด้าน ไฮโค มาสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีขานรับว่า หากไม่มีข้อตกลงดังกล่าว ยุโรปอาจเข้าใกล้การเผชิญหน้าอย่างเปิดเผยมากขึ้น

รองประธานาธิบดีสหรัฐฯนั้น ได้ยกย่องพันธมิตรนาโตบางชาติที่เพิ่มงบประมาณการทหาร แต่เตือนอีกหลายชาติว่า ยังสมทบเงินไม่ถึงเป้าหมาย 2% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ พร้อมคัดค้านสายท่อส่งน้ำมัน “นอร์ดสตรีม 2” ระหว่างรัสเซียกับเยอรมนีที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง โดยย้ำคำวิจารณ์ของทรัมป์ว่า ท่อส่งดังกล่าวทำให้เศรษฐกิจเมืองเบียร์ที่ถือว่า ใหญ่ที่สุดในยุโรปกลายเป็นเชลยของรัสเซีย

เพนซ์วิจารณ์ต่อเรื่องที่พันธมิตรนาโตบางชาติกำลังสั่งซื้ออาวุธ “จากศัตรู” ซึ่งสื่อรัสเซียตีความว่า พาดพิงถึงข้อตกลงระหว่างรัสเซียกับตุรกี

สำหรับประเด็นเวเนซุเอลานั้น เพนซ์เรียกร้องให้อียูรับรองผู้นำฝ่ายค้าน ฮวน กวยโด เป็นประธานาธิบดีที่ชอบธรรมเพียงคนเดียวของเวเนซุเอลา
<i>นายกรัฐมนตรีเยอรมนี อังเกลา แมร์เคิล กล่าวปราศรัยในเวทีการประชุมความมั่นคงมิวนิก เมื่อวันเสาร์ (16 ก.พ.)  </i>
คำปราศรัยของเพนซ์ถูกตอกกลับอย่างฉะฉานจากแมร์เคิล ที่บางครั้งได้รับการขนานนามว่า เป็นผู้นำโลกเสรี โดยนายกรัฐมนตรีเยอรมนีตั้งคำถามว่า เป็นความคิดที่ดีแล้วหรือที่อเมริกาจะรีบร้อนถอนทหารออกจากซีเรียแบบปัจจุบันทันด่วนและปล่อยให้อิหร่านกับรัสเซียกลับมาสั่งสมอิทธิพลในภูมิภาคดังกล่าวอีกครั้ง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ฌอง-อีฟส์ เลอ แดรง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสที่ส่งทหารร่วมปฏิบัติการในซีเรีย 1,200 นาย เห็นด้วยว่า อเมริกากำลังทำให้เกิดสุญญากาศอำนาจที่จะเป็นประโยชน์ต่ออิหร่าน

ผู้นำหญิงเหล็กเมืองเบียร์ยังแสดงความไม่พอใจที่ทรัมป์เตรียมพร้อมขึ้นภาษีรถยุโรปโดยอ้างความมั่นคงแห่งชาติ โดยยืนยันว่า เยอรมนีภูมิใจรถยนต์ของตนเอง และแจงว่า โรงงานใหญ่ที่สุดของบีเอ็มดับเบิลยูไม่ได้อยู่ในบาวาเรีย แต่อยู่ในรัฐเซาท์แคโรไลนาของสหรัฐฯ และใช้เป็นฐานผลิตเพื่อการส่งออกไปจีน

ในส่วนนอร์ด สตรีม 2 นั้น แมร์เคิลตอบโต้ว่า ยุโรปพร้อมแล้วที่จะสั่งซื้อแก๊สรัสเซียผ่านท่อจัดส่งดังกล่าว และประกาศว่า ไม่ว่าจะส่งผ่านยูเครนหรือทะเลบอลติก ก๊าซดังกล่าวก็เป็นก๊าซรัสเซียอยู่ดี และย้ำว่า ตะวันตกต้องคงการเจรจากับรัสเซีย แม้มีความขัดแย้งในยูเครนและประเด็นอื่นๆ ก็ตาม

อนึ่ง นอกจากประเด็นที่กล่าวมาข้างต้น เพนซ์ยังเรียกร้องพันธมิตรยุติการใช้อุปกรณ์โทรคมนาคมของบริษัทจีน อาทิ หัวเว่ย เทคโนโลยีส์ และว่า กฎหมายจีนบังคับให้บริษัทท้องถิ่นอำนวยความสะดวกให้ปักกิ่งเข้าถึงเครือข่ายและข้อมูลของบริษัท

ทว่า หยาง เจียฉือ สมาชิกคณะกรมการเมืองของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้วางรากฐานนโยบายการต่างประเทศของจีนมายาวนาน ปฏิเสธว่า จีนไม่มีกฎหมายแบบที่เพนซ์กล่าวหา พร้อมตอกย้ำวิสัยทัศน์ของแมร์เคิลว่า โลกควรร่วมกันรับมือความท้าทายต่างๆ

ขณะเดียวกัน อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ ได้รับการปรบมือยาวนาน เมื่อเขากล่าววลีเด็ดขณะปราศรัยบนเวทีว่า หลังยุคทรัมป์ อเมริกาและอียูจะกลับมาเป็นมิตรสนิทกันเหมือนเดิม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...