xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านเวเนฯระดมคนนับแสนเตรียมรับ ขณะเครื่องบินทหารมะกันเริ่มขนความช่วยเหลือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>เลสเตอร์ โทเลโด ผู้แทนของผู้นำฝ่ายค้าน ฮวน กวยโด แถลงขณะอยู่ด้านหน้าของเครื่องบินขนส่งแบบซี-17 ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ซึ่งลำเลียงความช่วยเหลือต่างๆ เพื่อไปส่งให้ฝ่ายค้านเวเนซุเอลา ณ ฐานทัพในเมืองโฮมสเตด รัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ เมื่อวันเสาร์ (16 ก.พ.) ทั้งนี้เครื่องบินนี้ได้ลงจอดที่สนามบินเมืองคูคูตา ของโคลอมเบียในวันเดียวกัน </i>
เอเจนซีส์ – ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา ฮวน กวยโด ประกาศนำอาสาสมัครนับแสนคนช่วยลำเลียงความช่วยเหลือจากอเมริกาเข้าสู่เวเนซุเอลาในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ขณะที่สหรัฐฯก็ส่งเครื่องบินทหารบรรทุกข้าวของไปลงที่จุดชายแดนเป็นเที่ยวแรกเมื่อวันเสาร์ (16 ก.พ.) โดยประกาศว่าจะมีตามมาอีกหลายเที่ยว ทางด้านประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโรสั่งเตรียมพร้อมเสริมกำลังตลอดแนวพรมแดนติดกับโคลอมเบียเพื่อสกัดการรุกรานของสหรัฐฯ

กวยโด ประธานสมัชชาแห่งชาติซึ่งประกาศตัวเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาล โดยได้รับการรับรองจากสหรัฐฯและอีกหลายสิบประเทศ ขึ้นปราศรัยในที่ชุมนุมของพวกผู้สนับสนุนตัวเขาในกรุงการากัสเมื่อวันเสาร์ (16) ว่า อาสาสมัคร 600,000 คนที่มาลงชื่อไว้จะช่วยกันลำเลียงความช่วยเหลือข้ามแดนจากจุดต่างๆ ในวันเสาร์ที่ 23 ที่จะถึง และเสริมว่า นอกจากความช่วยเหลือจากอเมริกาที่มารออยู่ที่ชายแดนโคลอมเบียที่เมืองคูคูตาแล้ว ยังจะมีความช่วยเหลือที่ส่งผ่านบราซิลและเกาะคูราเซาในทะเลแคริบเบียนด้วย

กวยโดยังย้ำกับกองทัพเวเนซุเอลาที่สนับสนุนประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ให้ยอมเปิดทางลำเลียงความช่วยเหลือเข้าประเทศ

ขณะที่ เลสเตอร์ โทเลโด ผู้แทนของกวยโดแถลงจากคูคูตาว่า ชาวเวเนซุเอลานับล้านคนจะเดินทางไปยังชายแดนเพื่อร่วมกันอารักขาความช่วยเหลือที่นานาชาติส่งมาให้

วันเดียวกันนั้น แพทริก แชนาแฮน รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ แถลงว่า อเมริกาใช้เครื่องบินทหาร ซี-17 จำนวน 3 ลำขนส่งความช่วยเหลือไปยังเมืองคูคูตาของโคลอมเบียเนื่องจากเป็นสถานการณ์เร่งด่วนด้านมนุษยธรรม ทั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่สหรัฐฯใช้เครื่องบินทหาร โดยก่อนหน้านี้ยังเป็นการใช้เครื่องบินพลเรือนส่งความช่วยเหลือให้ฝ่ายค้านเวเนซุเอลา

สหรัฐฯบอกว่า ความช่วยเหลือดังกล่าวซึ่งเป็นความช่วยเหลือขนาดใหญ่จากอเมริกาและนานาชาติล็อตที่สองที่จัดส่งให้แก่เวเนซุอลา ประกอบด้วยชุดอุปกรณ์อนามัยและผลิตภัณฑ์พิเศษสำหรับเด็กขาดอาหาร

ด้านสถานเอกอัครราชทูตอเมริกันยังออกแถลงการณ์ระบุว่า จะมีเที่ยวบินจัดส่งความช่วยเหลือเพิ่มเติมในอีกไม่กี่วันนี้ ซึ่งรวมถึงยาและอุปกรณ์การแพทย์สำหรับใช้ในโรงพยาบาลในช่วงต้นสัปดาห์
<i>เครื่องบินขนส่งแบบซี-17 ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ซึ่งลำเลียงความช่วยเหลือ ร่อนลงจอดที่สนามบินในเมืองคูคูตา ประเทศโคลอมเบีย เมื่อวันเสาร์ (16 ก.พ.) </i>
ทว่า มาดูโรโจมตีว่า ความช่วยเหลือดังกล่าวเป็นแผนการบังหน้าเพื่อรุกรานของอเมริกา อีกทั้งกล่าวหาว่า ความช่วยเหลือเหล่านั้นเป็นอาหารปนเปื้อนเน่าเสียแล้ว

เมื่อวันศุกร์ (15) ผู้นำเวเนซุเอลาได้สั่งให้กองทัพเตรียมพร้อมแผนประจำการพิเศษตลอดแนวชายแดน 2,200 กิโลเมตรติดกับโคลอมเบีย และว่า เขากำลังพิจารณาว่า ต้องเพิ่มกองกำลังใหม่ตรงไหนบ้างเพื่อป้องกันการรุกล้ำพรมแดน

มาดูโรยังอ้างว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของอเมริกา และอีวาน ดูเก ผู้นำโคลอมเบีย วางแผนทำสงครามกับเวเนซุเอลา ตอนที่นัดพบกันที่วอชิงตันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (13) ขณะที่มีรายงานว่า ดูแกได้รับประกันประกันกับกวยโดเมื่อวันศุกร์ (15) ว่า จะนำส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าสู่เวเนซุเอลา ซึ่งเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจรุนแรงกระทั่งประชาชน 2.3 ล้านคนต้องหนีความยากจน การขาดแคลนยาและอาหารออกนอกประเทศนับจากปี 2015

ประธานาธิบดีเวเนซุเอลาที่ยังคงได้รับการสนับสนุนจากกองทัพ รวมทั้งรัสเซียและจีน อ้างว่า มาตรการแซงก์ชันของอเมริกาเป็นต้นเหตุวิกฤตการณ์ภายในเวเนซุเอลา

ในวันศุกร์ มาดูโรระบุว่า ประชาชน 6 ล้านครอบครัวได้รับกล่องยังชีพจากรัฐบาล และยังอ้างว่า เวเนซุเอลาได้สั่งซื้อยาและอุปกรณ์การแพทย์จากจีน คิวบา และรัสเซีย 933 ตันโดยใช้เงินในคลังจ่าย ไม่ได้ขอบริจาคม เพราะเวเนซุเอลาไม่ใช่ขอทาน

มาดูโรปฏิเสธข้อกล่าวหาของกวยโดที่ว่า เขาโกงการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปีที่แล้ว และตอบโต้ว่า กวยโดต่างหากที่เป็นหุ่นเชิดของอเมริกาที่ต้องการเข้าถึงทองคำและน้ำมันสำรองของเวเนซุเอลา

วันศุกร์เช่นกัน กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ประกาศแซงก์ชันเจ้าหน้าที่ความมั่นคงและหน่วยข่าวกรองเวเนซุเอลาที่ใกล้ชิดมาดูโรอีก 5 คน ถัดมาอีกวัน รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ เรียกร้องให้สหภาพยุโรป (อียู) รับรองกวยโดในฐานะประธานาธิบดีเฉพาะกาลของเวเนซุเอลา

ปัจจุบัน ประเทศในยุโรปราว 30 ประเทศให้การยอมรับกวยโดแล้ว ถึงแม้ยังมีอิตาลีและกรีซที่คัดค้าน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...